16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Trần Văn Tròn – thanh niên dũng cảm cứu sống 3 em nhỏ bị đuối nước

Nghe là thật đáng kinh ngạc, chỉ trong vòng vỏn vẹn 5 phút, thanh niên Trần Văn Tròn (hiện đang ở khối phố Hà Quảng Đông, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã cố gắng bơi 6 lượt ra – vào bất chấp cơn sóng dữ để đưa 3 em nhỏ đuối nước thoát khỏi vòng tay của tử thần. Hành động vô cùng dũng cảm của chàng trai 20 tuổi này khiến nhiều nhiều người xúc động. Sau đây zhlybj.com sẽ cho bạn thấy hành động của chàng trai trẻ này đẹp đến nhường nào.

Thực trạng trẻ em bị đuối nước tại Việt Nam

Thực trạng trẻ em bị đuối nước tại Việt Nam

Việt Nam có 2.360 con sông, kênh lớn nhỏ tổng chiều dài khoảng 41.900km. Và hơn 2.300 bến ngách ngang sông, dọc tuyến, nguy cơ tai nạn về nước với trẻ là rất cao. Tuy nhiên, tỉ lệ trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại Việt Nam rất thấp.

Bên cạnh đó, nhận thức xã hội và người dân. đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh về phòng chống đuối nước còn hạn chế. Sự giám sát, chăm sóc trẻ em tại các vùng nông thôn và vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm nhiều. Việc tuyên truyền, giáo dục về kiến thức và các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em cũng chưa được triển khai một cách quy mô, bài bản. Đó là những nguyên nhân chính khiến tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước tại Việt Nam luôn ở mức cao.

Chỉ trong vòng 5 phút đã cứu 3 em nhỏ

Nhiều ngày sau khi xảy ra vụ việc, cậu bé Văn Đức Nam Hải (12 tuổi, ở khối phố Hà Quảng Đông, P.Điện Dương, TX Điện Bàn) vẫn chưa hết hoảng sợ vì “chết hụt” do đuối nước. “Nếu không có anh Tròn thì tất cả tụi em đã bị mất tích. Lúc đó chúng em đều rất sợ”, Hải nhớ lại. “Hành động dũng cảm cứu người của Trần Văn Tròn rất đáng khâm phục. Đây là hình ảnh đẹp của tuổi trẻ. Nó làm lan tỏa tinh thần lối sống đẹp, sống có ích trong đoàn viên, thanh thiếu niên toàn tỉnh”.

Vào những tháng trước, do được nghỉ học, Hải cùng 3 bạn khác gồm Phan Huy Tùng, hai anh em sinh đôi Nguyễn Văn Cương và Nguyễn Văn Cường ra biển tắm. Những con sóng to chồm tới, lôi cả 4 ra xa. Vùng vẫy vẫn không thoát khỏi nước dữ, cả 4 kêu cứu. Nhìn ra biển thấy 4 em nhỏ đang chới với Trần Văn Tròn đang đi dạo gần đó liền lao ra.

Sau khi đưa được nạn nhân đầu tiên vào bờ. Tròn phát hiện thấy chiếc thùng xốp liền nhanh trí ôm theo đưa cho các em nhỏ bám vào. Tròn dốc hết sức đưa từng em vào vùng an toàn. “Em nói với mấy nhỏ không được ôm, kéo nhau. Sau đó đưa từng người một vào. Sau khoảng 5 phút em đưa được 3 em lên bờ. Đến khi bơi ra lần cuối thì không thấy em còn lại đâu nữa…”, Tròn nói rồi im lặng…

Tiếc nuối vì không thể cứu được 4 người

Tiếc nuối vì không thể cứu được 4 người

Lúc sau, lực lượng chức năng và người dân có mặt tại hiện trường hỗ trợ. Tròn cùng mọi người ra sức tìm kiếm giữa nước dữ vẫn không thấy nạn nhân. Hơn 2 tiếng đồng hồ sau đó. Thi thể em nhỏ được tìm thấy và đưa lên bờ. Giờ Tròn vẫn không thể quên khoảnh khắc đó. Người anh sinh đôi đã buông tay, đẩy đứa em vào để được cứu trước, trước khi cậu bị mất tích. Tròn tiếc nuối, nếu lúc đó có thêm một người giúp sức. Có thể cả 4 em sẽ đều được cứu sống.

Trần Văn Tròn luôn quan tâm đến người khác

Nhà ở ngay cạnh biển, Tròn đã quen với sóng nước, biết bơi từ nhỏ. Học lớp 9, Tròn đã đoạt giải Nhì tại Hội khỏe Phù Đổng thị xã Điện Bàn năm 2015, nội dung bơi 50 mét tự do. Được các thầy cô trong trường dạy kỹ năng cứu người bị đuối nước. Tròn từng cứu sống 2 người. Tròn là con trai đầu trong gia đình. Sau cậu còn có 3 em nhỏ đang học lớp 11, 9 và học mẫu giáo. “Nhà đông con, kinh tế khó khăn. Nhưng mừng là các con đều rất ngoan. Thằng Tròn xưa giờ tính nó hiền khô, ít nói nhưng làm việc gì cũng nhanh và rất chu đáo, quan tâm đến người khác”. Anh Trần Văn Út (42 tuổi, bố của Tròn) nói.

Học hết cấp 2, dù thi đậu vào cấp 3 nhưng Tròn xin bố mẹ rút đơn, nghỉ học để học nghề phụ nuôi các em. Tròn theo các anh trong xóm phụ cho một xưởng mộc. Được một thời gian, ít việc không lương. Tròn theo bố kéo ghe đi biển. 18 tuổi Tròn cưới vợ, đến nay đã là cha của đứa trẻ 2 tuổi. Vợ Tròn làm thuê cho một quán bánh bèo ở Hội An. Nhà đông người nên hai vợ chồng chuyển sang ở với bà nội.

Cả xóm ai cũng quý mến Tròn bởi bản tính hiền lành, chịu khó. Nhiều người gọi cậu là chàng trai “5 không”: không rượu chè, không cờ bạc, không cà phê tụ tập, không lăng nhăng, không lừa lọc gian xảo. Tròn có lối sống giản dị, gần gũi. Mỗi ngày cậu cùng bố ra biển, có cá mang về cho mẹ đưa ra chợ bán.

Đã trao bằng khen cho Tròn

Đã trao bằng khen cho Tròn

Chị Phạm Thị Thanh, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam cho hay. Tỉnh Đoàn đã tuyên dương, trao Bằng khen cho Trần Văn Tròn vì đã có hành động đẹp, dũng cảm quên mình cứu người bị đuối nước, trước sự chứng kiến của hàng trăm đoàn viên thanh niên trong Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2021. Tỉnh Đoàn đã gửi hồ sơ đến T.Ư Đoàn đề nghị trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. Đồng thời phát động phong trào Tháng Thanh niên “Hãy là những tấm gương sáng”.

Thực hiện Quyết định số 1501-QĐ/TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng về phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Từ năm 2015 đến nay, cấp T.Ư đã trao các giải thưởng, danh hiệu, hình thức tuyên dương cho trên 550.120 thanh thiếu nhi tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức nhiều giải thưởng, danh hiệu, hình thức tuyên dương thanh thiếu nhi tiêu biểu, qua 5 năm đã tuyên dương hơn 551.050 thanh niên tiêu biểu. N. Khánh.

Lời kết

Đã đến lúc toàn xã hội phải chung tay và có những hành động thiết thực để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng đuối nước trẻ em. Trong đó, việc tuyên truyền một cách quy mô, bài bản và trang bị các kỹ năng về phòng chống đuối nước, tạo môi trường sống an toàn cho trẻ được xem là giải pháp quan trọng để không còn những nỗi đau mang tên đuối nước.