23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Trứng gà hai lòng đỏ được săn lùng vì lí do gì?

Trứng gà hai lòng đỏ được săn lùng vì lí do gì?

Dạo gần đây, trứng gà hai lòng đỏ hay còn gọi là trứng gà song sinh đang sốt rần rần trên thị trường. Loại trứng gà này được rất nhiều người tìm mua về tẩm bổ. Bởi theo nhiều người cho rằng loại trứng này bổ hơn nhiều so với loại trứng gà bình thường. Vậy thực chất loại trứng gà hai lòng này do đâu mà có? Chúng có thực sự bổ dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như nhiều nhiều thông tin được đưa ra hay không? Thực chất của loại trứng gà hai lòng đỏ này như thế nào? Và vì lý do gì loại trứng gà song sinh này lại được nhiều người yêu thích và săn lùng? Hãy cùng chúng tôi đánh giá và tìm hiểu về loại trứng gà hai lòng này trong bài viết này nha.

Trứng gà hai lòng đỏ xảy ra là chuyện bình thường

Trứng gà song sinh hay trứng gà hai lòng đỏ được nhiều khách hàng tìm mua vì nhiều nguyên nhân. Nghe đến trứng gà hai lòng đỏ có không ít người hoang mang. Cho rằng đó là trứng giả hoặc nghi ngờ đó là một sản phẩm tư Trung Quốc. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi việc gà đẻ trứng hai lòng đỏ khá là bình thường.

Gà nhà hay gà công nghiệp cũng có thể đẻ ra trứng có tới hai lòng đỏ. Lý do là thỉnh thoảng, trong cơ thể gia cầm có thể rụng tới hai trứng trong giai đoạn đẻ trứng. Tương tự như khi người sinh đôi khác trứng. Có điều gia cầm hay xảy ra trường hợp này nhiều hơn. Vậy nên, chuyện trứng có hai lòng đỏ là điều rất bình thường. Không phải do đột biến hay hóa chất gì cả.

Trứng gà hai lòng đỏ xảy ra là chuyện bình thường

Dựa vào đặc điểm sinh lý của gia cầm, cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi người ta chọn giống gà siêu trứng, điều kiện nuôi kín, tăng lượng ánh sáng… để việc đẻ trứng đạt năng suất cao. Dù chuyện gà đẻ trứng 2 lòng đỏ là điều ngẫu nhiên. Nhưng ngày nay cũng có những đơn vị chuyên cung cấp loại trứng lạ này. Giúp cho khách dễ dàng mua một cách chủ động. Ở Sài Gòn thì người ta thường nhập khẩu trứng 2 lòng đỏ với số lượng lớn từ Nhật Bản.

Người tiêu dùng rất ưa chuộng loại trứng gà hai lòng đỏ

Theo chủ một đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối thực phẩm Nhật Bản. Gần đây, người tiêu dùng Việt Nam khá ưa chuộng trứng gà hai lòng đỏ. Đơn vị của chị nhập về một lô hàng mấy trăm quả chỉ sau hai ngày đã hết một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, những vị khách chưa mua được vẫn dặn chị nhập thêm hàng. Chị Thu Huyền (quận 2, TP.HCM) vừa mua một vỉ trứng gà hai lòng đỏ với giá 65.000 đồng/quả cho hay. Trứng này được quảng cáo là người đang mang bầu hay mới sinh ăn bổ nên chị mua về cho con dâu ăn. Mặc dù giá có đắt đỏ nhưng bà vẫn không tiếc tiền mua để tẩm bổ cho con cháu.

Trứng gà hai lòng đỏ có kích thước tương đương trứng vịt. Nhưng vỏ dầy hơn thông thường. Bên trong, lòng trứng màu đỏ cam. Gà cho loại trứng này được nuôi tự nhiên. Để xác định số lượng lòng đỏ, trứng sẽ được đưa qua máy quét để kiểm tra. Mỗi đợt thu hoạch tại trang trại, cứ khoảng 200 quả chạy qua máy quét thì xác suất có 1 quả hai lòng đỏ. Vì vậy, số lượng trứng đưa về Việt Nam không nhiều. Hầu hết khách mua đều là những người từng thưởng thức hương vị của trứng gà Nhật Bản. Một số dùng để tẩm bổ thai kỳ hoặc phục hồi sức khỏe sau khi ốm vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Nguyên nhân khiến trứng gà song sinh được săn lùng

Hiện tại, chúng được bán với giá 390.000 đồng/vỉ (gồm 6 quả). Trung bình mỗi quả có giá 65.000 đồng. Đắt gấp 10 lần trứng gà thông thường khoảng 6.000 – 8.000 đồng/quả. Ngoài cách thông thường như luộc, rán… trứng có thể ăn sống vì lòng trứng không tanh. Trên mỗi vỉ trứng có ghi hạn sử dụng. Và thời hạn ăn sống để khách hàng tiện theo dõi.

Người tiêu dùng rất ưa chuộng loại trứng gà hai lòng đỏ

Một số người cho rằng, trọng lượng của trứng hai lòng nhiều hơn. Nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại chỉ tương đương với trứng một lòng, tuy nhiên ý kiến này là chưa chính xác. Tương ứng với trọng lượng, thì giá trị dinh dưỡng của quả trứng hai lòng sẽ gấp 1,5 lần quả trứng một lòng. Vì thế, dựa theo trọng lượng quả trứng hai lòng. Mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.

Bên cạnh lý do khan hiếm, nguyên nhân khiến chúng đắt đỏ là do khâu vận chuyển. Và bảo quản để tránh bị vỡ, ảnh hưởng đến chất lượng trứng. “Các vỉ trứng đều được đóng gói, niêm phong kỹ càng. Nếu hỏng 1 quả thì chúng tôi sẽ không bán cho khách được. Cũng không thể tháo niêm phong để thay bằng quả trứng khác trong lô hàng. Bởi mỗi vỉ có thời hạn sử dụng khác nhau”, Ngọc Huyền cho biết.

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100 gam có hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau: protein 13,6 gam, lipid 29,8 gam,  134 mg can xi.  Sắt 7.0 mg, kẽm 3.7 mg,  folat 146 µmg, vitamin A 960 µg, cholesterol 2000mg. Và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác. Cũng như acid béo không no một hay nhiều nối đôi.

?>