23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Apple bắt đầu tham gia vào cuộc chạy đua công nghệ 6G

Apple bắt đầu tham gia vào cuộc chạy đua công nghệ 6G

Mới đây, “ông lớn” công nghệ Apple đã đăng quảng cáo tuyển dụng kỹ sư phát triển 6G với mục đích tự chủ công nghệ và tránh bị phụ thuộc lâu dài vào các đối tác. Động thái này được giới phân tích cho rằng hãng công nghệ này đang thể hiện rõ tham vọng chạy đua công nghệ 6G. Tham gia cuộc chạy đua trong giai đoạn sớm nhất của quá trình phát triển công nghệ mạng di động thế hệ thứ 6, Apple đang thể hiện khao khát được tự chủ trong quá trình xây dựng công nghệ tương lai.

Apple tuyển dụng kỹ sư phát triển công nghệ 6G

“Bạn sẽ có cơ hội duy nhất và tốt nhất để tạo ra công nghệ không dây thế hệ tiếp theo. Nó sẽ có tác động lớn đến các sản phẩm Apple trong tương lai. Bạn sẽ là trung tâm của một nhóm nghiên cứu tiên tiến. Chịu trách nhiệm tạo ra các công nghệ đột phá trong thập kỷ tới.” Apple mô tả về vị trí tuyển dụng kỹ sư nghiên cứu và phát triển 6G. Những người này sẽ làm việc tại Thung lũng Silicon và San Diego. Là nơi công ty đặt phòng nghiên cứu về công nghệ không dây và thiết kế chip.

Theo mô tả của Apple, các kỹ sư được tuyển dụng sẽ “nghiên cứu và thiết kế hệ thống truyền thông không dây thế hệ tiếp theo (6G) cho mạng vô tuyến”. Và “tham gia vào các diễn đàn công nghiệp, học thuật đam mê công nghệ 6G”.

Apple tuyển dụng kỹ sư phát triển công nghệ 6G

Apple đang thể hiện rõ tham vọng chạy đua 6G

Giới phân tích cho rằng Apple đang thể hiện rõ tham vọng chạy đua 6G. Bằng cách tham gia vào những giai đoạn sớm nhất trong quá trình phát triển công nghệ mới. Thay vì phải dựa vào các công ty khác như hiện tại.

Cuối năm 2020, Apple đã tham gia liên minh các công ty làm việc trên các tiêu chuẩn cho 6G. Và các công nghệ di động thế hệ tiếp theo. Các tiêu chuẩn và thời gian cho 6G vẫn được xác định rõ ràng. Một số nhà phân tích cho rằng công nghệ này có thể cho phép tốc độ nhanh hơn 100 lần so với 5G.

Những bước đi này của Apple cho thấy công ty ngày càng muốn tự chủ công nghệ nhiều hơn. Hãng đã tự thiết kế bộ vi xử lý chính cho iPhone, iPad và MacBook. Tim Cook cũng tăng cường việc làm chủ công nghệ về màn hình, máy ảnh, chip không dây cho AirPods, Apple Watch…

Năm ngoái, Apple đã bắt đầu phát triển modem tùy chỉnh đầu tiên của mình. Loại chip cho phép điện thoại kết nối với mạng không dây. Trong một cuộc họp tại tòa thị chính với các nhân viên vào tháng 12. Johny Srouji, Giám đốc công nghệ của Apple, nói: “Những khoản đầu tư chiến lược dài hạn là một phần quan trọng. Nhằm để tạo ra sản phẩm của công ty và đảm bảo Apple có một hệ thống công nghệ tiên tiến phong phú trong tương lai”.

Công nghệ 5G vẫn được tận dụng

Hiện tại, iPhone 5G vẫn dùng modem của Qualcomm. Apple vẫn phụ thuộc rất nhiều vào Qualcomm để kết nối với mạng không dây thế hệ mới. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến số lượng. Cũng như tốc độ tải dữ liệu của người dùng. Ngoài ra, để đưa được 5G lên iPhone 12. Apple cũng phải giải quyết một vụ kiện lớn với nhà sản xuất chip có trụ sở tại San Diego.

Mặc dù Apple đang cố gắng đặt nền móng để trở thành công ty chủ chốt 6G trong tương lai. Họ còn nhiều việc phải làm để tận dụng tối đa 5G. Hiện tại công ty vẫn chưa mở rộng khả năng kết nối 5G cho các thiết bị khác. Chẳng hạn như Apple Watch và iPad.

Công nghệ 5G vẫn được tận dụng

Cuộc đua khốc liệt nhằm sớm khai thác thương mại

Với công nghệ tiêu chuẩn đầu tiên dự kiến có mặt năm 2026. Mạng 6G nhiều khả năng sẽ được đưa vào khai thác thương mại trong năm 2028 và 2029. Sớm hơn so với chu kỳ mỗi 10 năm lại triển khai một thế hệ mạng di động mới.

Và, cuộc chạy đua ráo riết cho mạng 6G giữa các nước đứng đầu về công nghệ đã nhen nhóm trong nhiều năm qua. Khi mạng 5G ngày càng trở nên phổ biến. Có thể kể đến một số quốc gia và khu vực trên thế giới đã tham gia cuộc đua nghiên cứu triển khai công nghệ mạng 6G. Như Mỹ, Phần Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu…

Các quốc gia, doanh nghiệp tham gia cuộc đua 6G từ sớm sẽ có lợi thế rất lớn khi sở hữu các bằng sáng chế liên quan đến các tiêu chuẩn truyền thông, nhờ đó có cơ hội thu về lợi nhuận khổng lồ thông qua việc bán thiết bị cùng phần mềm. Dự báo, giá trị thị trường 6G trên toàn thế giới có thể đạt 1.773,09 tỷ USD vào năm 2035, với những cái tên nổi bật như Apple, Nokia, AT&T, T-Mobile US, Verizon Communications, Intel, Huawei Technologies, LG Corporation, Cisco Systems và Sony.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Công nghệ Internet

?>