16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Sinh viên Lào tích cực tự nguyện tham gia công tác phòng chống dịch tại Việt Nam

Sinh viên Lào viết đơn xin đi chống dịch

Có rất nhiều du học sinh Lào sang sinh sống và học tập tại Việt Nam, và khi dịch COVID-19 trở nên phức tạp, nhiều sinh viên Lào cũng đã nhiệt tình viết thư tình nguyện chống dịch. Với sức trẻ nhiệt huyết, các bạn sinh viên Lào mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé cùng chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch. Đặc biệt là trường hợp của, nhưng Yênh Xua Lỳ và Som Oh (đều là sinh viên năm thứ hai của Trường Đại học Y khoa Vinh) dù đã nhìn thấy trước những nguy cơ, thế nhưng cả hai vẫn quyết tâm viết đơn tham gia tình nguyện chống dịch tại Việt Nam.

Hành động đẹp của chàng sinh viên Lào

Hành động đẹp của chàng sinh viên Lào

Do dịch bệnh, đã 2 năm Yênh Xua Lỳ không được về thăm nhà. Dịp nghỉ hè, chàng sinh viên người Lào có nhiều thời gian rảnh. Nên muốn dành sức trẻ, khỏe và lòng nhiệt huyết tham gia cùng tuyến đầu chống dịch. Qua đps góp sức đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, hồi cuối tháng 5, khi xem tin tức về dịch bệnh trên điện thoại. Lỳ ấn tượng với hình ảnh bức ảnh bác sĩ trẻ tại TP.HCM cạo trọc đầu trước khi đến tâm dịch Bắc Giang.

Khi Hà Tĩnh, tỉnh lân cận với Nghệ An nơi Lỳ theo học, bắt đầu có ca Covid-19 trong cộng đồng. Nam sinh quyết định xin tham gia tình nguyện. “Lào và Việt Nam cùng bùng phát dịch bệnh. Không tham gia chống dịch được ở quê nhà thì mình góp sức bảo vệ Việt Nam”, Lỳ nói.

Trước khi viết đơn, chàng sinh viên lo lắng sẽ gặp rào cản về ngôn ngữ. Thế nhưng, sau đó, Lỳ nghĩ rằng điều này không là vấn đề lớn. Nếu không biết, cậu có thể nhờ mọi người giải thích để hiểu cặn kẽ. Được tham gia chống dịch, Lỳ nói rằng mình có cơ hội trải nghiệm về nghề. Cậu được tiếp xúc với nhiều bạn bè Việt Nam, giúp tiếng Việt của cậu hoàn thiện hơn.

Som Oh cũng là một trường hợp tương tự với Yênh Xua Lỳ

Cùng viết đơn xin tham gia chống dịch với Lỳ, còn có Som Oh, 21 tuổi, sinh viên năm 2 ngành Điều dưỡng. Đọc thư kêu gọi của ban giám hiệu ĐH Y khoa Vinh. Som Oh đã đăng ký với mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ anh chị khóa trên và nhân viên y tế. Trước khi gửi đơn, Oh lường trước được việc có thể bị lây virus. Thế nên tìm hiểu kỹ thông tin dịch bệnh và những biện pháp nhằm hạn chế rủi ro.

“Mình rất muốn được đi để giúp đỡ cộng đồng. Được góp sức chống dịch cùng các anh chị, thầy cô trong nhà trường là ước mơ của mình. Là sinh viên trường y, mình muốn chia sẻ nỗi vất vả khi nhìn thấy các bác sĩ phải làm việc trong bộ đồ bảo hộ, dưới trời nắng nóng”.

Luôn tích cực tham gia những hoạt động tình nguyện

Luôn tích cực tham gia những hoạt động tình nguyện

Do sợ người thân lo lắng, cả Lỳ và Som Oh đều chưa thông báo với gia đình chuyện xung phong đi tình nguyện. Quê hương Xiêng Khoảng của Lỳ hiện chưa có ca Covid-19, còn thủ đô Viêng Chăn, nơi gia đình Som Oh sinh sống, số bệnh nhân không nhiều. Bố mẹ thỉnh thoảng gọi điện cho Lỳ, nhắc không tới chỗ đông người và thường xuyên đeo khẩu trang.

“Mình luôn động viên bố mẹ không nên quá lo lắng. Ở đây, chúng mình được nhà trường đảm bảo an toàn, tạo điều kiện để có cuộc sống và học tập tốt. Việt Nam chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh nên mình rất yên tâm”. Lỳ nói.

Lỳ và Som Oh tích cực trong các hoạt động tình nguyện ở Đại học Y khoa Vinh từ năm nhất. Lỳ thường xuyên theo thầy cô, anh chị khóa trên đi khám chữa bệnh cho bà con vùng sâu. Còn Som Oh đi hiến máu. Cả hai là thành viên CLB Sức khỏe. Cả hai đến các trường tiểu học và trung học cơ sở để tuyên truyền kiến thức cho học sinh. Những trải nghiệm đó giúp họ trưởng thành, bạo dạn và năng động hơn.

Vẫn có nhiều du học sinh Lào tình nguyện tham gia chống dịch

Bác sĩ Nguyễn Anh Đức, Phó bí thư Đoàn Đại học Y khoa Vinh, cho biết. Hiện trường nhận được hơn 1.000 đơn tình nguyện tham gia chống dịch của sinh viên và giảng viên trong trường. Trong hơn 100 du học sinh Lào tại trường, hơn 10 bạn đã gửi đơn xin tham gia.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Hà Tĩnh hiện tại. Bác sĩ Đức cho biết trường có thể huy động sinh viên Lào năm cuối và gần cuối của khối ngành y học dự phòng tham gia cùng tuyến đầu. “Tôi xúc động trước tình cảm của sinh viên nước bạn. Các bạn đã rất vất vả từ đợt dịch đầu khi không thể về quê, phải ở lại cả dịp hè và Tết”. Phó bí thư Đoàn trường nói. Theo bác sĩ Đức, trường thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu giữa sinh viên Việt Nam, Lào, Thái Lan và Campuchia để tăng cường tình hữu nghị và giao lưu văn hóa.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Sống đẹp tại đây.