24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Việt Nam là quốc gia có giá cước Internet di động rẻ thứ 10 thế giới

Việt Nam là quốc gia có giá cước Internet di động rẻ thứ 10 thế giới

Theo thống kê của tổ chức Cable, vào tháng 2 vừa rồi, giá cước 1 GB Internet di động tại Việt Nam có giá trung bình vào khoảng 13,33 nghìn đồng (0,57 USD). Khảo sát cũng cho thấy, gói cước di động rẻ nhất tại Việt Nam trong năm 2020 có mức giá chỉ 1 nghìn đồng cho 1 GB dữ liệu. Gói cao nhất cũng chỉ có giá 300 nghìn đồng. Với những con số được thống kê, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có giá cước Internet di động rẻ thứ 10 trên thế giới. Đứng đầu là Ấn Độ với giá cước di động chỉ 0,09 USD.

Việt Nam có giá cước Internet rẻ thứ 10 thế giới

Cable là đơn vị có trụ sở tại Anh, chuyên nghiên cứu thị trường viễn thông, di động. Nhằm đưa ra các gói cước tốt nhất cho người dùng theo khu vực. Đơn vị này đã tổng hợp 5.554 gói cước Internet di động tại 228 quốc gia và khu vực trên khắp thế giới.

Khảo sát của Cable cho thấy, gói dữ liệu di động rẻ nhất tại Việt Nam năm 2020. Có giá 1 nghìn đồng cho 1GB dữ liệu, còn gói đắt nhất giá 300 nghìn đồng. Giá cước Internet di động tại Việt Nam cũng có xu hướng ngày càng rẻ. Năm 2018, giá trung bình cho 1GB dữ liệu di động tại Việt Nam là khoảng 30 nghìn đồng. Xếp thứ 20 về giá cước rẻ.

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có giá cước Internet di động rẻ nhất. Trong danh sách trên, Indonesia đứng thứ 14, Myanmar thứ 28. Malaysia thứ 47, Thái Lan thứ 51, Singapore thứ 95.

Hiện tại ở Việt Nam có hàng chục gói cước Internet di động của các nhà mạng khác nhau. Ngoài dung lượng, giá tiền của gói cước còn phụ thuộc thời gian sử dụng. Chẳng hạn gói M10 của Vinaphone có giá 10 nghìn đồng cho 200 MB nhưng có thể sử dụng trong 1 tháng. Trong khi gói D15 giá 15 nghìn đồng, cho 5 GB nhưng lại chỉ sử dụng trong 1 ngày. Tương tự, Viettel có gói cước giá 120 nghìn cho 90 GB. Nhưng mỗi ngày chỉ được dùng 3 GB. Hay gói cước giá 90 nghìn cho 5 GB, nhưng có thể sử dụng trong 30 ngày.

Việt Nam có giá cước Internet rẻ thứ 10 thế giới

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến cước di động?

Theo Cable, giá cước của dịch vụ Internet di động tại một thị trường bị tác động bởi 4 yếu tố. Đó là cơ sở hạ tầng, sự phụ thuộc của người dùng vào mạng di động, mức độ tiêu thụ của người dùng, và “sự giàu có” của nền kinh tế.

Những nước có giá cước Internet di động rẻ có thể đến từ việc họ phát triển công nghệ 4G từ sớm. Kéo theo nhu cầu của người dùng tăng. Và các nhà cung cấp có thể đưa ra những gói cước với dung lượng dữ liệu lớn. Từ đó, giá thành của 1GB sẽ rẻ hơn. Ngoài ra ở một số thị trường, các dịch vụ Internet băng rộng cố định không phát triển. Người dùng buộc phải sử dụng Internet di động. Dẫn đến sự cạnh tranh của các nhà cung cấp và sự giảm giá dịch vụ. Ngược lại, ở một số nước, người dùng không có thói quen mua gói cước dữ liệu di động lớn. Mà chỉ sử dụng khoảng 2-5 MB mỗi ngày, nên giá cước tính theo GB sẽ lớn.

Châu Á là nơi có sự chênh lệch lớn về giá cước dịch vụ di động. Ngoài Ấn Độ là quốc gia có giá Internet di động rẻ nhất. Thì Sri Lanka, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Pakistan, Bangladesh, Mông Cổ, Iran , Myanmar và Nepal đều có giá cước 1 GB dữ liệu ở mức dưới 1 USD. Trong khi đó, Hàn Quốc lại là một trong những thị trường có giá Internet di động cao nhất. Trung bình gần 11 USD cho 1 GB dữ liệu.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến cước di động?

Châu Phi là khu vực có gói cước di động đắt đỏ nhất

Đứng đầu bảng xếp hạng là Ấn Độ, với giá trung bình cho 1GB dữ liệu là 0,09 USD (2 nghìn đồng). Kết quả nghiên cứu của Cable.co.uk cho thấy chi phí trung bình để sử dụng 1Gb dữ liệu di động tại Ấn Độ. Cước giá có phí dữ liệu di động thấp nhất thế giới rẻ hơn đến 30.000% so với chi phí trung bình. Để sử dụng 1Gb dữ liệu di động tại Malawi.

Ngược lại, Saint Helena nằm tại châu Phi là nơi có giá cước Internet di động cao nhất thế giới. Với trung bình 52,5 USD (1,2 triệu đồng) cho 1GB dữ liệu. Xếp thứ 2 về mức giá cáo đắt đỏ để sử dụng Internet di động là Benin. Với mức giá trung bình 27,22 USD/1Gb dữ liệu. Và thứ 3 là Chad với 23,33 USD/1Gb dữ liệu.

Nguyên nhân là do các quốc gia châu Phi với cơ sở hạ tầng viễn thông thiếu thốn. Các gói dữ liệu di động được cung cấp với dung lượng thấp làm tăng chi phí trung bình cho mỗi Gb dữ liệu mà người dùng sử dụng. Bên cạnh đó, sự thiếu tính cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ và mức thu nhập bình quân thấp cũng khiến giá cước Internet di động tại các quốc gia Châu Phi cao nhất thế giới.

Mới đây, Speedtest cũng đưa ra thống kê về tốc độ Internet tại Việt Nam. Trong tháng 5, Việt Nam đứng thứ 60 về tốc độ Internet di động, với tốc độ trung bình 32,83 Mb/giây.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Công nghệ Internet