16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Internet vạn vật IoT và những thách thức sắp phải đối mặt

Internet vạn vật IoT và những thách thức sắp phải đối mặt

Internet of Things, hay còn được gọi với cái tên khác là Internet vạn vật (IoT). Đây là một khái niệm công nghệ mới đã và đang được rất nhiều nhà khoa học quan tâm. Cơ chế của IoT nhờ vào hoạt động dựa trên các linh kiện điện tử cũng như các cảm biến được gắn với các thiết bị. Với loại công nghệ mới này, bên cạnh những ứng dụng hữu ích vào thực tế mà chúng mang lại, những người thiết kế Internet vạn vật cũng có nguy cơ đối mặt với những thách thức vô cùng lớn.

IoT (Internet of Things) là gì?

IoT là viết tắt của Internet of Things, hay còn gọi là internet vạn vật. Có thể hiểu là mọi đồ vật hay ngay con người được định danh riêng. Và tất cả có khả năng kết nối để trao đổi dữ liệu. Thông tin qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp của con người.

Mạng lưới vạn vật kết nối ở đây có thể là người có bộ cấy ghép. Nhằm để giám sát hoạt động của tim, một động vật với chip sinh học. Và có khả năng tự động nhận và truyền tín hiệu radio. Một chiếc ô tô có bộ cảm biến lắp sẵn để cảnh báo cho người lái. Khi áp suất lốp thấp hoặc bất cứ vật thể nào khác trong tự nhiên. Hay do con người làm ra mà được gán một địa chỉ IP và có khả năng truyền dữ liệu qua mạng.

IoT có hoạt động dựa trên các linh kiện điện tử là các cảm biến được gắn với các thiết bị. Các cảm biến có nhiệm vụ thu thập những sự thay đổi hay thông tin từ môi trường. Để từ đó hoạt động theo lập trình ý muốn của con người.

Ví dụ: bạn có một khu vườn được thiết kế IoT, các cảm biến sẽ thu thập các dữ liệu về thời tiết. Như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng … để từ đó tự điều chỉnh các thông số đạt yêu cầu giúp cây phát triển tốt nhất.

IoT (Internet of Things) là gì?

Linh kiện trong thiết kế IoT là một thách thức

Trong một cuộc khảo sát về Iot được thực hiện bởi TE Connectivity. Họ đã phát hiện ra ba thách thức chung trong số 180 kỹ sư đã trả lời cuộc khảo sát. Những thách thức chính đó chính là tìm kiếm linh kiện phần cứng và kết nối phù hợp. Cũng như các vấn đề bảo mật. Những người tham gia vào cuộc khảo sát này chủ yếu là các kỹ sư cao cấp. Và quan tâm nhiều đến lĩnh vực IoT tiêu dùng, công nghiệp và ô tô.

Bốn mươi chín phần trăm số người được hỏi cho biết việc. Tìm kiếm phần cứng và kết nối phù hợp là hai thách thức lớn nhất của họ. Điều này không gây ngạc nhiên đối với nhiều người. Theo nhận định của TE Connectivity, do hiện có sẵn nhiều tùy chọn công nghệ có dây và không dây để kết nối các thiết bị IoT. Điều này khiến các kỹ sư phải ngày càng cải tiến các linh kiện điện tử. Từ IC và Mô-đun, nguồn RF đến Đầu Nối với hiệu suất cao hơn. Và ít tốn điện năng hơn và đặc biệt là giảm kích thước của chúng.

Khó khăn thứ 3 được nhắc đến bởi 44% người được hỏi đó chính là bảo mật. Ngành công nghiệp vẫn đang trải qua những thách thức lớn. Trong việc cung cấp bảo mật cho các thiết bị được kết nối. Các công ty, tổ chức về IoT tiếp tục phát triển số lượng các thiết bị đặt ra yêu cầu một nền tảng công nghệ cao. Nhằm để bảo mật cho hàng tỷ các thiết bị Iot được kết nối. Một báo cáo IDC năm 2019 ước tính số lượng thiết bị IoT được kết nối sẽ đạt 41,6 tỷ. Tạo ra 79,4 zettabyte dữ liệu vào năm 2025. Điều này cho thấy lượng dữ liệu phải quản lý là vô cùng cùng lớn.

Linh kiện trong thiết kế IoT là một thách thức

Vai trò quan trọng của 5G trong IoT

Một phát hiện quan trọng chỉ ra rằng các kỹ sư thiết kế mong đợi IoT sẽ phát triển mạnh nhờ vào công nghệ 5G. Gần 60% số người được hỏi mong đợi 5G sẽ giúp tốc độ truyền tải dữ liệu truyền nhận được nhanh hơn. Dẫn đến nhiều ứng dụng IoT mới. Một lý do: các thiết bị nối mạng 5G có thể là bất kỳ loại thiết bị nào. Các kỹ sư mong đợi với tốc độ truyền dữ liệu nhanh và độ trễ thấp. Tất cả sẽ có tác động lớn đến các ứng dụng IoT.

Mạng 5G sẽ thúc đẩy quá trình phát triển công nghệ trong Internet of Things (Internet vạn vật hay IoT). Và khi trở nên phổ biến. Cả hai sẽ hoàn toàn định hình lại bộ mặt kinh doanh và tiêu dùng của các ngành.

Có thể nói với những ứng dụng tuyệt vời từ IoT thì sự phát triển của ngành này sẽ giúp ích cho con người rất nhiều trong cuộc sống. Với tốc độ phát triển chóng mặt như hiện nay, những viễn cảnh về một cuộc sống giống trong phim viễn tưởng sẽ dần trở thành hiện thực.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Công nghệ Internet