23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Những hiệp sĩ đường phố thầm lặng ở mảnh đất Sài Gòn khi màn đêm buông xuống

Hiệp sĩ đường phố

Có độ khoảng từ 20h30 – 0h tất cả các ngày trong tuần, sẽ một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh lại rong ruổi trên khắp các nẻo đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố xảy ra. Cũng từ đó giúp những người gặp nạn có thể tránh được những kẻ xấu. Đây có thể nói là một hành động cao cả khó có ai làm được như thế đó nha. Sau đây là câu chuyện của những thanh niên này zhlybj.com muốn gửi đến bạn đọc. Đừng vội bỏ qua nhé.

Cứu hộ, cứu nạn miễn phí

Cứu hộ, cứu nạn miễn phí

Họ là các thành viên của đội Hỗ trợ nhân dân Quận Bình Tân, được thành lập cách đây gần 4 năm. Anh Nguyễn Thanh Hiền – Chủ nhiệm đội Hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân, người sáng lập đội chia sẻ: “Tôi là dân xây dựng, thường xuyên về nhà trễ. Nhiều lần, tôi đang về nhà thì bị hỏng xe phải dắt bộ, đẩy xe một quãng đường dài rất mệt. Tôi nghĩ, mình là thanh niên mà còn mệt. Nếu là người già, phụ nữ mà không được ai giúp đỡ sẽ còn vất vả và nguy hiểm hơn. Do đó, tôi quyết định ra đường hỗ trợ người dân sau mỗi ngày làm việc”.

Thời gian đầu chỉ có 3-4 người cùng đồng hành với anh Hiền. “Tiếng lành đồn xa”. Số lượng thành viên xin tham gia ngày càng nhiều hơn. Đến nay đã có 32 thành niên, trong đó người trẻ nhất chỉ mới 19 tuổi.

Nhiệm vụ của đội là ra đường vào tầm 20h30 trở đi. Các thành niên sẽ chia thành nhiều nhóm rảo qua các cung đường của quận Bình Tân. Khi thấy có người hư xe, xịt lốp, hết xăng…Đội liền bắt tay vào sửa chữa, bơm vá, đổ xăng cho họ. Và tất cả đều miễn phí. Bên cạnh đó, đội còn chuẩn bị túi cứu thương để hỗ trợ sơ cấp cứu người gặp tai nạn trên đường, đưa người say xỉn về nhà, tìm người lạc…

Những tình huống dở khóc dở cười

Những tình huống dở khóc dở cười

Anh Nguyễn Tô Tuấn Tú (32 tuổi), tham gia đội được hơn 3 năm bộc bạch. Có rất nhiều chuyện “cười ra nước mắt” trong quá trình hỗ trợ người dân gặp sự cố. Như có lần đưa người say xỉn về nhà. Sau đó phát hiện mất ví tiền, họ đổ thừa cho tụi mình. Hoặc khi hỗ trợ người bị tai nạn, người nhà nạn nhân lại tưởng mình là người gây tai nạn…

“Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp, người được hỗ trợ sau đó quay lại cám ơn. Có người còn xin tham gia đội để được hỗ trợ người dân… Những điều đó làm chúng tôi rất vui và thấy ấm áp. Là động lực để các thành viên gắn bó với công việc này nhiều hơn” – anh Tú khẳng định. Để tránh những hiểu lầm, đội tự thiết kế đồng phục có in logo, số điện thoại đường dây nóng phía sau lưng. Mỗi khi hỗ trợ, cứu người đều quay clip lại để làm bằng chứng…

Làm việc thiện nguyện, các thành viên trong đội tự túc xăng xe, mỗi tháng còn góp quỹ để mua trang thiết bị hỗ trợ người dân như: săm xe, ống bơm, bông, băng, bao tay y tế… Các thành viên của đội Hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đều cho biết, rất tự hào khoác lên người chiếc áo tình nguyện. Họ cảm thấy hạnh phúc mỗi khi giúp được một người.

Tạm kết

Người ta vẫn thường hay nói “Người Sài Gòn tánh kỳ”, có lẽ là thế thật. Bởi chỉ có những người “tánh kỳ” thì mới không quản mưa giông, mệt mỏi mà đêm nào cũng lao xuống đường thực hiện nhiệm vụ. Nói là nhiệm vụ nhưng lại chẳng ai sai họ. Hay bắt họ làm mà chính họ tự nguyện đặt ra những nhiệm vụ đó cho chính mình.

Đêm về khuya, nhưng các thành viên hiệp sĩ đường phố vẫn rong ruổi khắp các nẻo đường. Trong thời cuộc sống ồn ào như hiện tại, những hình ảnh như thế là chúng ta chợt thấy lòng ấm lạ. Bởi ngoài kia, những trái tim nhân hậu, những đôi bàn tay ấm áp của các “hiệp sĩ” đang nỗ lực không ngừng, để mang đến sự ấm áp, mang đến điều tốt đẹp cho xã hội. Những hiệp sĩ đường phố họ gọi những hành động ấy là một công việc. Nhưng lại mong mỗi đêm mình sẽ thất nghiệp. Bởi khi đó, xã hội sẽ bớt đi một hoàn cảnh hoạn nạn.

?>