29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

TOP 8 loại thực phẩm có thể gây đau đầu có thể bạn chưa biết

TOP 8 loại thực phẩm có thể gây đau đầu có thể bạn chưa biết

Đau đầu xuất hiện vì nhiều lý do. Các yếu tố ảnh hưởng có thể kể đến như: giới tính, tuổi tác, tâm lý, stress, cấu tạo cơ thể, các bệnh về tai mũi họng hay do ăn uống…

Nhức đầu là một trong những triệu chứng y tế phổ biến nhất. Tuy có nhiều nguyên nhân và biểu hiện khác nhau nhưng hậu quả của bệnh đau đầu để lại đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi người và đây còn có thể là nguy cơ dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm khác. Ngoài những nguyên nhân không thể kiểm soát và phòng tránh được như thời tiết, giới tính, tuổi tác… thì những thực phẩm vô tình tiêu thụ hàng ngày cũng có thể khiến bạn bị đau đầu.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo là nguy cơ gây đau đầu. Hãy tham khảo và cố gắng kiểm soát sử dụng chúng hàng ngày để hạn chế ảnh hưởng của những cơn đau đầu đến các hoạt động trong cuộc sống.

Rượu có thể gây đau đầu

Thành phần chính của rượu là ethanol. Khi vào cơ thể, hóa chất này được chuyển hóa thành tác nhân kích hoạt chứng đau nửa đầu. Theo các chuyên gia, một số hợp chất khác có trong rượu như tannins, flavonoids cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng này. Ngoài ra, rượu cũng khiến cho cơ thể bị thiếu nước. Từ đó gây nên cảm giác choáng váng, chóng mặt.

Rượu có thể gây đau đầu

Không nên sử dụng caffeine

Caffeine làm co các mạch máu xung quanh não. Nếu khi dừng uống cà phê sau một thời gian dài sử dụng, các mạch máu sẽ giãn nở. Điều này khiến lưu lượng máu lên não tăng lên quá mức, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sử dụng lượng cà phê điều độ mỗi ngày có thể làm giảm bớt những cơn đau đầu. Lượng thích hợp là dưới 400mg caffeine mỗi ngày.

Xem thêm những bài viết về dinh dưỡng

Sử dụng phô mai để lâu ngày, lên men

Những loại phô mai cần trải qua quá trình ủ, lên men lâu ngày trước khi sử dụng như Gorgonzola, Camembert, Cheddar…có thể là yếu tố gây đau nửa đầu đối với nhiều người bởi nó chứa nhiều tyramine. Chất này bắt nguồn từ axit amin, tyrosine và thường được tạo thành trong các loại thực phẩm bị hỏng, được muối. Để lâu ngày, được hun khói, lên men hoặc ướp bằng xốt.

Những thực phẩm đã qua chế biến

Các loại thịt nguội và thực phẩm được chế biến sẵn. Như thịt nguội, giăm bông, xúc xích có chứa nitrat – chất bảo quản giữ màu và hương vị. Nitrat sẽ giải phóng nitrate oxide vào máu, làm giãn mạch máu trong não. Từ đó dẫn đến những cơn đau nửa đầu dữ dội.

Những thực phẩm đã qua chế biến

Trái cây có vị chua

Một số nghiên cứu cho thấy, khoảng 11% số người bị đau đầu tiết lộ, trái cây họ cam quýt là yếu tố kích hoạt cơn đau. Nguyên nhân được cho rằng trong các trái cây vị chua chứa rất nhiều axit, có thể ảnh hưởng tới độ pH của máu và làm tăng nguy cơ bị đau nửa đầu.

Ngoài ra, những loại trái cây này có thành phần tyramine và histamine. Cũng gây hại tới sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.

Sử dụng nhiều bột ngọt

Một nghiên cứu năm 2008 đã cho thấy 2,5% những cơn đau nửa đầu có thể đến từ việc sử dụng quá nhiều bột ngọt. Chất này thường xuất hiện trong các sản phẩm đóng gói hoặc đã được chế biến sẵn như xúc xích, giăm-bông, thịt nguội,…

Ngoài ra, theo FDA, các chất này cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Như cà chua, phô mai,…

Thực phẩm chứa thành phần nhân tạo

Những loại thực phẩm ăn liền đóng gói sẵn thường có một lượng lớn các thành phần nhân tạo như đường hóa học aspartame (một chất làm ngọt phổ biến). Hóa chất hay chất bảo quản… và điều này hoàn toàn là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý đau đầu cho người sử dụng. Các thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, snack… thực chất là nguồn chứa đường và bột kem nhân tạo “dồi dào” có thể gây nên đau đầu.

Thức ăn thừa

Có thể là một lời khuyên “phí phạm” nhưng bạn hãy cố gắng suy nghĩ hai lần. Trước khi quyết định cất đi chỗ thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn. Để giảm thiểu những cơn đau đầu ập tới, hãy sử dụng thực phẩm càng “tươi” càng tốt. Bởi chất tyramine sẽ tăng lên nhanh chóng khi thực phẩm được lưu trữ trong thời gian dài hoặc chỉ đơn giản là khi chúng không tươi. Việc bạn đến tham dự một buổi tiệc thịnh soạn và thấy thật tiếc rẻ vì những đồ ăn ngon lành bị bỏ lại kia khiến bạn muốn đem về. Thế nhưng, thực phẩm bị “phơi” ở ngoài không khí lâu cũng là nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến tình trạng đau đầu. Chính vì vậy, bạn nên thận trọng cân nhắc khi còn lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn.