23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Bật mí những điều sẽ xảy ra khi bạn ăn trước khi đi ngủ

Bật mí những điều sẽ xảy ra khi bạn ăn trước khi đi ngủ

Ăn quá nhiều trước khi ngủ có thể phá hoại hoàn toàn giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, không ăn đủ lượng calo trước khi kết thúc ngày cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chu kỳ giấc ngủ của bạn. Vì vậy, có một số câu hỏi bạn cần tự trả lời trước khi xách túi khoai tây chiên đi ăn.

Nhiều người cho rằng không nên ăn trước khi đi ngủ để tránh tăng cân. Ngược lại, một số chuyên gia cho rằng ăn nhẹ trước khi ngủ sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc giảm cân. Sự thật là ảnh hưởng của việc ăn trước khi ngủ ở mỗi người khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Tranh cãi xung quanh việc ăn trước khi ngủ

Có nên ăn trước khi đi ngủ vào buổi tối hay không là một chủ đề tranh cãi nóng giữa các chuyên dinh dưỡng. Nhiều người biết rằng ăn trước khi ngủ sẽ gây tăng cân vì quá trình trao đổi chất chậm lại khi ngủ. Điều này khiến lượng calo không tiêu hóa được sẽ lưu trữ dưới dạng chất béo. Ngược lại, các chuyên gia sức khỏe cho biết ăn trước khi ngủ là hoàn toàn tốt. Thậm chí có thể cải thiện giấc ngủ hoặc cân nặng.

Tranh cãi xung quanh việc ăn trước khi ngủ

Thực tế, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản vào ban đêm trung bình giống như vào ban ngày. Cơ thể bạn vẫn cần nhiều năng lượng trong khi bạn ngủ. Cũng không có bằng chứng ​​cho thấy lượng calo sẽ tăng cao hơn trước khi đi ngủ so với thời điểm khác trong ngày. Tuy nhiên, dù không rõ lý do sinh lý, song một số nghiên cứu đã liên kết được thói quen ăn trước khi ngủ với tăng cân.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục dinh dưỡng tại đây.

Những điều sẽ xảy ra khi bạn ăn trước khi đi ngủ

Bạn có thể bị ợ chua

Ăn một bữa lớn trước khi đi ngủ có thể gây ra một số chứng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng. Đặc biệt nếu bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ăn khuya có thể gây ra trào ngược axit hoặc ợ nóng vì khi bạn nằm xuống với dạ dày đầy. Axit trong dạ dày có thể dễ dàng trào ngược lên thực quản.

Bạn nên cân nhắc ăn tối ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Để giúp ngăn ngừa chứng trào ngược axit vào ban đêm.

Mất ngủ

Nếu đã từng đi ngủ với cảm giác quá no. Bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn ăn thức ăn nhiều calo hoặc những đồ cay nóng. Vì cả hai đều làm tăng nguy cơ trào ngược axit và chứng ợ nóng. Nếu phải ăn ngay trước khi đi ngủ. Hãy ăn những món ít cay và với khẩu phần nhỏ hơn.

Những điều sẽ xảy ra khi bạn ăn trước khi đi ngủ

Làm quá trình trao đổi chất có thể chậm lại

Theo một nghiên cứu, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản vào ban đêm có thể gần giống với tốc độ ban ngày, có nghĩa là bạn đốt cháy năng lượng (calo) khi đang ngủ.

Nếu đã ăn tối, nhưng sau đó quyết định ăn thêm một bữa ăn nhiều calo trước khi đi ngủ. Bạn sẽ thấy mình dễ tăng cân hơn.

Tuy nhiên, nếu ăn một bữa ăn nhẹ như một chén ngũ cốc trước khi đi ngủ tầm 90 phút. Có thể giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu theo dõi những người trưởng thành ăn một chén ngũ cốc. Với sữa 90 phút trước khi đi ngủ. Sau 4 tuần, người ta thấy rằng trung bình những người này ăn ít hơn khoảng 400 calo mỗi ngày. Và giảm được khoảng 0,83kg.

Có thể giúp bạn giảm một vài cân

Ngược lại, ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp một số người giảm cân. Một nghiên cứu theo dõi những người trưởng thành ăn vặt ban đêm: ăn một chén ngũ cốc với sữa 90 phút trước khi họ đi ngủ. Sau 4 tuần, người ta thấy rằng trung bình mỗi người ăn ít hơn khoảng 400 calo mỗi ngày và giảm được khoảng 1,85 pound (0,83 kg).

?>