16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Hoàng Nhật Minh và những nổ lực phi thường bất chấp cơ thể bị khiếm khuyết

Hoàng Nhật Minh

Năm lên ba, cậu bé Hoàng Nhật Minh chưa nhìn ngắm được thế giới xung quanh được bao nhiêu thì đã phải nhận một “bản án” khắc nghiệt: bị viêm võng mạc sắc tố. Một bệnh hiếm gặp được gây ra bởi rối loạn gien. Căn bệnh dự báo sẽ mù hoàn toàn vào thời điểm 18 tuổi. Dù bị khiếm thị, nhưng bằng nghị lực và sự sẻ chia, Minh đã đạt được đã cố gắng bước tiếp trên hành trình của đời mình.

Đặc biệt là từ lúc cậu đạt được học bổng Chắp cánh ước mơ do Đại học RMIT trao năm 2016, Hoàng Nhật Minh càng đặt quyết tâm và cố gắng nỗ lực hết mình để cống hiến sức mình cho cộng đồng dù là nhỏ nhất ngay từ ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học. Và sau bao năm nỗ lực, Hoàng Nhật Minh đã có những thành công rực rỡ bất chấp khiếm khuyết của cơ thể.

Bệ phóng từ người mẹ mắc ung thư

Bệ phóng từ người mẹ mắc ung thư

20 năm trước, Nhật Minh – đang là nguồn hạnh phúc của hai bên gia đình nội ngoại.  Khi cậu là đứa cháu đầu tiên được sinh ra sau bao mong đợi. Thì bị chẩn đoán mắc chứng viêm võng mạc sắc tố bẩm sinh. Lúc bác sĩ dự báo cậu bé sẽ mù hoàn toàn vào năm 18 tuổi. Cô Trần Kim Bình – mẹ của Minh – chỉ ước có phép mầu để đổi cho con trai bé bỏng đôi mắt khỏe mạnh của mình. Không dễ dàng từ bỏ hy vọng, có bệnh thì vái tứ phương. Hễ có bệnh viện mắt nào uy tín, gia đình đều đưa Minh đến điều trị. Nhưng cuối cùng, gia đình phải chấp nhận hiện thực con khiếm thị. Và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con tự tin và trưởng thành khi vào đời.

Năm học lớp Mười, mắt Minh mờ dần. Lúc này, người mẹ luôn sát cánh cùng em lại nhận thêm một “phán quyết” bất ngờ. Mắc bệnh ung thư giai đoạn 3. Khi thứ ánh sáng đẹp đẽ bên ngoài đang tắt dần. Thì cũng là lúc con người tự thắp cho mình nguồn ánh sáng nội tâm để bước tiếp. Sau ba năm học võ, Minh bắt đầu vào vị trí trợ giảng cho võ sư Thanh Loan. Dạy võ cho các bạn tự kỷ, đa tật, khiếm thị. Để công việc thiện nguyện này có kết quả tốt nhất. Minh đã cố gắng đạt nhất đẳng huyền đai và chứng chỉ huấn luyện viên Aikido.

Bước gần đến ước mơ nhà hoạt động thiện nguyện

Bước gần đến ước mơ nhà hoạt động thiện nguyện

Trong thời gian theo học chương trình cử nhân. Minh đã nhận được sự trợ giúp tận tình từ Dịch vụ bình đẳng giáo dục của nhà trường. Và sau đó đã trở thành tình nguyện viên cho những dự án nhằm ​​hỗ trợ các sinh viên khiếm khuyết khác. Bên cạnh đó, Minh cũng là tình nguyện viên chuyên về mảng nội dung. Và là huấn luyện viên võ thuật cho tổ chức xã hội mang tên Aikido – Thế giới là yêu thương. Tổ chức này thành lập với sứ mệnh giúp người khuyết tật rèn luyện thể thao. Bên cạnh đó là nâng cao khả năng tự lập trong cuộc sống. Tân cử nhân ngành Truyền thông chuyên nghiệp cho biết chặng đường bốn năm qua đã nuôi dưỡng sự tự tin và lòng nhân ái của bản thân.

“Mọi người ở RMIT luôn tôn trọng tôi mặc dù tôi là người khuyết tật. Các thầy cô thường khuyến khích tôi sử dụng các chất liệu và cảm hứng từ chính cuộc sống của mình để đưa vào bài tập. Và tôi rất biết ơn vì điều đó”, Minh chia sẻ.

“Có lẽ người để lại ấn tượng lớn nhất với tôi là cố giảng viên Tiến sĩ Bennett Mcclellan. Thầy đã tin rằng tôi có thể sử dụng máy ảnh. Mặc dù là người khiếm thị và tôi có thể chỉnh sửa video thành thạo như những sinh viên có thị lực bình thường”. Minh xúc động nhớ lại.

Chia sẻ của Hoàng Nhật Minh

Chia sẻ của Hoàng Nhật Minh

Minh rất vui khi Đại học RMIT đã tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn lên sáu suất năm nay. Theo Minh, sinh viên tương lai mong muốn vươn tới Học bổng Chắp cánh ước mơ nên dành thời gian tìm hiểu những mối quan tâm thực sự của bản thân và xác định chương trình học yêu thích, đồng thời tận dụng tất cả những hỗ trợ có sẵn. “RMIT đã cho tôi sự tự tin, kiến thức và kỹ năng mà tôi tin rằng không trường đại học nào khác ở Việt Nam có thể đem đến cho sinh viên khuyết tật như tôi. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều bạn nhận được những cơ hội và trải nghiệm tuyệt vời như tôi từng có”, Minh tâm sự.

Cô gắng hơn vì một tương lai tươi sáng

Sau thời gian thực tập, Minh đã nhận được công việc tại phòng Truyền thông và Gây quỹ của tổ chức từ thiện Saigon Children. Cậu chuyên phụ trách mảng nội dung trang web. Đồng thời, Minh là điều phối viên cho dự án truyện tranh về an toàn mạng của tổ chức này. Minh tiết lộ rằng trước khi có được công việc hiện tại. Cậu đã trải qua một khoảng thời gian ngắn khá lo lắng. Vì hai tổ chức khác trước đây có ý định tuyển dụng Minh đã phải thu hồi lại lời mời làm việc do ảnh hưởng của COVID-19.

“Nhờ cổng thông tin tuyển dụng careerhub của RMIT. Tôi đã có ba tháng thực tập tại tổ chức Saigon Children. Sau đó, tôi được gia hạn thêm một tháng thực tập. Rồi trở thành nhân viên của tổ chức này,” Minh chia sẻ. “Tôi rất vui khi được tiếp tục bước trên con đường mình đã chọn. Đó là làm công việc liên quan đến giáo dục đặc biệt và công tác xã hội. Đây là một lĩnh vực hẹp nhưng phù hợp với năng lực, tính cách cũng như kinh nghiệm của tôi.”

“Tôi mong muốn nâng cao trình độ và kinh nghiệm để có thể chuyên nghiệp hơn trong công tác xã hội. Tôi cũng muốn đóng góp sức mình cho bộ phận Chăm sóc sức khỏe và tâm lý ở RMIT để giúp những sinh viên có khiếm khuyết trở nên độc lập và tự tin hơn trong cuộc sống và công việc”, Minh cho biết.

Những nhận xét dành cho chàng trai trẻ

Cô Carol Witney, Quản lý Dịch vụ bình đẳng giáo dục tại Đại học RMIT chia sẻ thêm: “Trong thời gian học đại học, Minh đã hỗ trợ rất nhiều cho các sinh viên khác. Không chỉ chăm sóc về tinh thần hay hỗ trợ kỹ thuật. Cậu ấy còn tư vấn để trường đẩy mạnh áp dụng các phương pháp dạy và học tốt nhất bao gồm Thiết kế phổ quát cho học tập (Universal Design for Learning). Tôi rất mong được chứng kiến những dự án và sáng kiến tuyệt vời tiếp theo mà Minh sẽ tham gia trong sự nghiệp.”

Bạn đọc có thể xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Sống đẹp tại đây.