29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Hành động đẹp của những thầy áo xanh khi dạy những học sinh bơi lội trong mùa hè

Thời gian gần đây, tại khu vực này xã Vĩnh Hà ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Đa số nạn nhân là học sinh tiểu học, một trong những nguyên nhân là sự chủ quan của phụ huynh trong việc phòng tránh đuối nước cho trẻ, cơ sở vật chất trên địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu về an toàn bơi lội.

Để khắc phục, Đoàn thanh niên xã Vĩnh Hà đã lên ý tưởng sử dụng nguồn nước suối tự nhiên của địa phương để thiết kế lại thành khu dạy bơi miễn phí cho học sinh. Hành động xây dựng mô hình thanh niên dạy bơi này đã lan toả ra khắp địa bàn tỉnh để giúp các học sinh có thể tránh những điều không may. Bên cạnh đó, việc này còn làm tiền đề cho những hoạt động bơi lội nữa đấy. Tham khảo bài viết dưới đây của zhlybj.com để nhận thấy rõ hơn nhé.

Mô hình thanh niên dạy bơi trong năm nay

'Thầy áo xanh' dạy bơi cho các em

Năm nào địa phương cũng mở hàng chục lớp dạy bơi. Do chính các bạn trẻ đứng lớp. Anh Lê Văn Phong, Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng (Quảng Trị), cho biết. Đã có 12/14 xã, thị trấn triển khai mô hình thanh niên dạy bơi cho trẻ em. Năm nay, mới đầu mùa hè, các xã Đoàn đã mở được 15 lớp dạy bơi. Với 370 học sinh tham gia. “Trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay phải đặt ra mục tiêu. Mỗi đoàn viên nông thôn ít nhất phải hỗ trợ được một thiếu niên, nhi đồng (từ 9 – 14 tuổi) biết bơi. Nhiều hơn thì càng tốt”, anh Phong nói.

Thay vì tận dụng các kênh thủy lợi để “lên lớp” như mọi năm. Hiện nay các cơ sở Đoàn ở Hải Lăng đã sử dụng 4 bể bơi. Xã đoàn Hải Dương còn chủ động phối hợp với các đơn vị bên ngoài để mở 2 lớp dạy bơi miễn phí cho 60 học sinh tại bể bơi nhân tạo. Các bạn nhỏ còn được đào tạo các kỹ năng về phòng chống đuối nước, cứu người trong tình huống cấp bách.

Không chỉ ở vùng trũng, mà vùng cao Quảng Trị cũng bắt đầu có những mô hình dạy bơi đầu tiên do các “thầy giáo áo xanh” đứng lớp. Bởi vùng cao cũng lắm suối khe, mà trẻ em lại thiếu thốn sân chơi, thường lân la ra suối…

Xã đoàn Vĩnh Hà là đơn vị tiên phong

Xã đoàn Vĩnh Hà là đơn vị đi đầu trong các xã vùng cao Vĩnh Linh triển khai mô hình dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Bí thư Xã đoàn Đỗ Văn Chiến cho biết từ ý tưởng ra thực tế của mô hình là không đơn giản. Bởi kiếm được khúc suối không lởm chởm đá cuội sắc nhọn. Nơi phù hợp để làm “bể bơi” là chuyện chẳng đơn giản. Sau nhiều ngày khảo sát, các bạn trẻ cũng tìm được một đoạn suối ưng ý.

“Chúng tôi đã phải thiết kế lại bể bơi tự nhiên này. Khi sử dụng nhiều thanh tre, luồng và các can nhựa để quây lại thành những ô chữ nhật. Mỗi ô dài 10 – 15 m để phù hợp cho việc dạy bơi. Trong đó cũng có chia khu, nơi cạn thì cho trẻ từ 7 – 9 tuổi học. Nơi sâu hơn thì cho trẻ trên 10 tuổi học”, anh Chiến nói.

Đã có nhiều em nhỏ biết bơi lội

Đã có nhiều em nhỏ biết bơi lội

Với ý tưởng ngăn suối này, trong 1 tháng hè. Xã đoàn Vĩnh Hà đã dạy được 40 em nhỏ biết bơi. Ngoài các giáo viên thể dục có chuyên môn được mời tham gia. Cứ mỗi buổi học xã đoàn huy động khoảng 10 đoàn viên, thanh niên kèm cặp từng em. Vào khoảng 16 – 18 giờ hằng ngày. Ở khúc suối này luôn rộn vang tiếng cười của thầy và trò.

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Võ Thị Thu cho biết dù không tốn kém quá nhiều chi phí. Nhưng việc dạy bơi ở Vĩnh Hà đang phát huy hiệu quả. Vì vừa phù hợp tâm lý trẻ con, phụ huynh, vừa tạo sân chơi lành mạnh. “Ông bà xưa đã nói ‘có phúc biết lội, có tội biết trèo’. Nên việc dạy bơi cho các em nhỏ biết bơi lội là một niềm hạnh phúc của thầy dạy bơi mang áo màu xanh”, chị Thu cho hay.

Niềm vui khi mô hình thành công

Vượt mọi khó khăn, những lớp học bơi đầu tiên sớm được tổ chức trên địa bàn tỉnh. Thành công ấy như một chất xúc tác giúp việc mở lớp học bơi cho trẻ em phát triển rầm rộ, có chiều sâu. Đến nay, hàng trăm lớp trang bị kỹ năng bơi lội đã được các cấp bộ đoàn trên địa bàn tổ chức.

Được xem là lá cờ đầu trong tổ chức lớp học bơi cho trẻ em vào dịp hè, đến nay, Huyện đoàn Hải Lăng đã thành công trong việc biến hoạt động này thành phong trào. Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng Lê Văn Phong nói: “Mở lớp học bơi cho trẻ em từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của chúng tôi. Mùa hè năm nay, dự kiến hơn 20 lớp học bơi cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn. Nhờ các lớp học bơi mà tỉ lệ trẻ bị đuối nước giảm dần. Cùng với đó trên địa bàn có ngày càng nhiều vận động viên bơi lội nhí, đạt thành tích cao trong các giải đấu”.