24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Viêm họng mạn tính là một bệnh thường gặp vậy làm sao để khắc phục?

Viêm họng mạn tính là một bệnh thường gặp vậy làm sao để khắc phục?

Viêm họng là bị viêm nhiễm ở vùng họng. Nó thường dẫn đến đau họng và bị sốt. Các triệu chứng khác có thể bao gồm như sổ mũi, ho, nhức đầu, khó nuốt, sưng hạch hàm và bị khàn giọng. Viêm họng mãn tính là tình trạng niêm mạc ở họng bị viêm trong thời gian dài do dị ứng, nhiễm trùng hoặc là ảnh hưởng của một số bệnh lý như viêm amidan, trào ngược dạ dày và bị dị ứng mãn tính. Mặc dù có đặc tính dễ tái phát và rất dai dẳng nhưng nếu tích cực trong việc điều trị và chăm sóc, thì bạn có thể kiểm soát hoàn toàn các triệu chứng của bệnh.

Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là tình trạng niêm mạc ở hầu họng bị viêm kéo dài trên 10 ngày. So với viêm họng cấp, viêm họng trong giai đoạn mãn tính thường có triệu chứng tiến triển chậm, mức độ nhẹ nhưng có đặc tính dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. Ngoài nguyên nhân do nhiễm trùng và dị ứng, viêm họng mãn tính còn khởi phát do một số nguyên nhân khác như hút thuốc lá, thường xuyên uống rượu bia hoặc do ảnh hưởng của một số bệnh lý mãn tính khác.

Họng là ngã tư giữa đường ăn và đường thở, là cửa ngõ của không khí, thức ăn và nước uống. Vì vậy có thể nói là nơi rất thuận lợi cho các yếu tố ngoại lai, virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Viêm họng mạn tính là một bệnh thường gặp, nam mắc nhiều hơn nữ.

Nguyên nhân của bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân thuận lợi dẫn đến viêm họng như: Nhiễm trùng tái phát đi tái phát lại của vùng mũi họng: Như viêm mũi mạn tính, viêm xoang. Dịch nhầy xuất tiết luôn chảy xuống họng và là nguyên nhân thường xuyên gây nhiễm trùng họng dẫn đến làm quá phát tổ chức lypho ở thành họng.

Viêm họng mãn tính

Viêm amidan mạn tính và nhiễm trùng răng lợi; cũng là nguyên nhân gây viêm họng mạn tính và gây nên thường xuyên đau họng. Do thở bằng miệng: Không khí thở trực tiếp vào miệng không qua mũi sẽ không được lọc sạch bụi bẩn, đồng thời không được làm ấm, làm ẩm nên rất dễ làm nhiễm trùng họng.

Nguyên nhân thở bằng mồm thường là: Tắc mũi: do polyp mũi, viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, quá phát cuốn mũi, vẹo vách ngăn mũi hoặc u vùng mũi. Tắc ở vùng vòm họng: Do u vòm hoặc VA quá phát. Do vẩu răng, làm môi khép không kín. Do thói quen thở bằng mồm không rõ nguyên nhân.

Do các kích thích mạn tính như: Hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, thức ăn cay nóng nhiều. Do ô nhiễm môi trường: Khói thuốc lá, môi trường bẩn; hoặc các chất kích thích của khói công nghiệp cũng gây viêm họng mạn tính.

Các thể của bệnh viêm họng mạn tính cần biết

Bệnh viêm họng mạn tính thành 4 thể: Một là viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần: niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu. Hai là xuất tiết: thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong; hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.

Các thể của bệnh viêm họng mạn tính cần biết

Ba là viêm họng mạn tính quá phát: Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amiđan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”. Thể này gọi là viêm họng hạt.

Bốn là viêm họng teo: Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẩm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Viêm họng teo thường là do nghề nghiệp; hoặc ở người già hoặc ở những người trĩ mũi.

Cách phòng và khắc phục bệnh

Biện pháp làm giảm bệnh

Bệnh viên họng mạn tính nếu không điều trị tích cực và kiên trì sẽ rất khó khỏi. Để bệnh diễn tiến tốt hơn, bệnh nhân viêm họng mạn tính cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây bệnh; như viêm mũi, viêm xoang, viêm A, viêm VA nếu có.

Giảm bớt các kích thích như hút thuốc lá, uống rượu, đồ ăn cay. Nên đeo khẩu trang bảo hộ khi tiếp xúc với bụi và hóa chất. Tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng. Giữ ấm vùng cổ, ngực. Thay đổi điều kiện khí hậu, môi trường sinh hoạt làm việc nếu có thể. Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; nên uống nước ấm, bổ sung thêm vitamin C, A, D.

Cách phòng và khắc phục bệnh 

Cùng với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; bệnh nhân cần nhỏ mũi, rửa mũi ngày 2 đến 3 lần. Khí dung họng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài việc súc miệng bằng nước muối, có thể ngậm chanh với muối; gừng với muối; quất với đường phèn hoặc mật ong…

Đề phòng bệnh

Bên cạnh đó cần: Tránh bị ảnh hưởng của ô nhiễm không khí: không khí ô nhiễm là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng, ví dụ như hít phải khí độc hại trong không khí sẽ dễ dàng mắc ung thư vòm họng. Tránh hút thuốc và uống bia rượu: nghiên cứu đã cho thấy, những người hút 40 điếu thuốc một ngày sẽ có nguy cơ tử vong do ung thư vòm họng gấp 20 lần so với người không hút thuốc lá.

Nếu như hút thuốc, lại uống rượu bia thì khả năng ung thư sẽ tăng lên nhiều lần. Tránh những thói quen ăn uống không tốt: thói quen ăn uống không tốt; lại liên tục hút thuốc, không chỉ có hại cho cổ họng, mà còn có hại cho mắt, khí quản, phổi…; thậm chí có thể mắc bệnh và diến biến xấu thành ung thư.

Truy cập zhlybj.com để tìm hiểu thêm nhiều căn bệnh khác.