01/03/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Kiến thức về bệnh lún xẹp đốt sống cổ mà bạn nên biết

Kiến thức về bệnh lún xẹp đốt sống cổ mà bạn nên biết

Lún xẹp đốt sống cổ là bệnh lý xảy ra khi đĩa cột sống bị mất nước và bị mất đi độ dẻo dai dẫn đến xẹp lún gây tổn thương vùng cột sống và tạo ra những cơn đau kéo dài cho người bệnh. Lún xẹp đốt sống sống làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến với sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh. Lún xẹp đốt sống thường gặp nhất là ở những đối tượng bị loãng xương, khoảng 8000 người mỗi năm ở trên thế giới bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Tỉ lệ mắc lún xẹp đốt sống cổ tăng dần theo tuổi, ảnh hưởng 40% phụ nữ từ 80 tuổi trở lên mắc căn bệnh này.

Bệnh lún xẹp đốt sống cổ

Mặc dù bệnh xương khớp này phổ biến ở phụ nữ, tuy nhiên không phải nam giới không mắc phải, dù là ở nam hay nữ thì đều phải được quan tâm và điều trị kịp thời. Chuyên gia đã cảnh báo những người đã từng bị lún xẹp đốt sống do loãng xương sẽ có nguy cơ bị lún xẹp lần thứ hai cao hơn so với người chưa từng mắc gấp năm lần. Đôi khi lún xẹp đốt sống cổ không gây triệu chứng hoặc triệu chứng ít, tuy nhiên nguy cơ lún xẹp đốt sống sau vẫn có thể xảy ra.

Nhiều người than phiền thường xuyên đau cổ, nhức đầu; đôi khi khó cử động và bị buốt như hiện tượng gai đốt sống cổ… và chủ quan nghĩ rằng chắc thoái hóa đốt sống cổ do tuổi tác. Tuy nhiên đây là các biểu hiện phổ biến của bệnh lún đốt sống cổ. Bệnh hay gặp ở những người bệnh không chú ý đến sức khỏe của chính mình.

Bệnh lún xẹp đốt sống cổ

Những người dễ mắc bệnh

Bệnh lún đốt sống cổ thường xảy ra ở độ tuổi từ 25 do lao động quá sức dẫn đến việc các đốt sống chịu áp lực quá cao khiến chúng chèn ép vào vùng đĩa đệm. Lâu dần đĩa đệm không chịu được áp lực và gây ra tình trạng lún đốt sống cổ.

Lún đốt sống cổ là tình trạng thân đốt sống sụt giảm, xảy ra khi khối xương hoặc thân đốt sống bị xẹp và gây đau đớn dữ dội, biến dạng. Hiện tượng này chủ yếu do tình trạng loãng xương gây ra, nữ giới bị loãng xương cao gấp 4 lần so với nam giới. Theo nghiên cứu, tình trạng lún đốt sống xảy ra ở 25% bệnh nhân nữ trên 50 tuổi và 40% bệnh nhân nam 80-85 tuổi có nguyên nhân từ loãng xương.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng lún đốt sống cổ, trong đó kể đến các chấn thương cột sống; Loãng xương là một nguyên nhân khá phổ biến; U thân đốt sống; Đa u tủy xương… Ở những người bị loãng xương nặng, các hoạt động như: Nâng vật nhẹ, bước ra khỏi bồn tắm, thậm chí hắt hơi mạnh cũng gây xẹp đốt sống hay một số biến chứng khác như gãy cổ xương đùi…

Những người dễ mắc bệnh

Ở những người bị loãng xương mức độ trung bình, lún đốt sống cổ thường do tác động lực hoặc chấn thương như: té ngã, nâng vật nặng quá sức… Những người có cột sống khỏe mạnh mà bị lún đốt sống cổ thường do chấn thương nghiêm trọng như: tai nạn, chấn thương thể thao, ngã từ trên cao xuống…

Dấu hiệu của bệnh lún xẹp đốt sống cổ

Khi bị lún đốt sống cổ, nếu tình trạng nhẹ; người bệnh sẽ có các triệu chứng đau nhức, khó vận động. Nhưng nếu nặng có thể để lại biến chứng nghiêm trọng. Những hạn chế mà lún đốt sống cổ mang lại là cột sống vận động kém linh hoạt. Các động tác xoay đầu, vặn cổ, leo cầu thang, cúi gập người,… khó khăn; gây đau nhức rất khó chịu.

Hình dạng và cấu trúc của đốt sống cổ bị biến đổi. Đốt sống cổ cong vẹo sang một bên. Có thể khiến việc đứng không vững, dễ ngã nếu tình trạng lún đốt sống cổ nặng. Mất khả năng vận động, việc đi lại luôn phải nhờ sự trợ giúp từ người thân; hoặc các thiết bị hỗ trợ nếu không điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh lún xẹp đốt sống cổ

Thực tế, bị lún đốt sống cổ có nguy hiểm cho sức khỏe không còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Có trường hợp bị lún đốt sống cổ nhưng không có dấu hiệu gì đặc biệt. Có trường hợp lún đốt sống cổ sau đó sốt nhẹ; và kèm theo các biểu hiện đau mỏi cổ, khó khăn trong vận động… Vì vậy, khi có những dấu hiệu nghi ngờ; cần tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh lún đốt sống cổ cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất; cần chú ý tới việc phòng bệnh. Tránh bê vác vật nặng quá sức. Chú ý bổ sung nguồn thức ăn giàu canxi vào thực đơn hằng ngày; canxi từ các nguồn thức ăn, sữa và dược phẩm. Tránh các yếu tố nguy cơ như: thuốc lá, cà phê, rượu… tránh thừa cân, thiếu cân. Cần có chế độ sinh hoạt khoa học: tăng cường vận động, tăng dẻo dai cơ bắp. Tránh té ngã, nâng vật nặng quá sức…

Khi mắc bệnh, cần khám và tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Tùy từng trường hợp bệnh mà các bác sĩ có chỉ định cụ thể. Có thể được chỉ định sử dụng các dụng cụ. Nẹp chỉnh hình giảm sự tỳ đè lên cột sống cổ và vai. Sử dụng các thuốc điều trị loãng xương. Thuốc bổ sung canxi, vitamin D. Hiện nay, việc điều trị lún đốt sống cổ, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh nghỉ ngơi, luyện tập; uống thuốc – tiêm thuốc, hoặc tiến hành các phương pháp phẫu thuật nếu tình trạng nặng.