29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Thoái hóa đốt sống cổ – căn bệnh thường gặp của nhiều người

Thoái hóa đốt sống cổ - căn bệnh thường gặp của nhiều người

Thoái hóa đốt sống cổ tên tiếng anh là Cervical spondylosis, còn được gọi là thoái hóa cột sống cổ, hay viêm khớp cổ. Đây là tình trạng xương, sụn của cột sống ở cổ bị hao mòn, lâu dần các đốt sống cổ sẽ bị thoái hóa gây đau nhức cổ, đau nặng hơn khi vận động. Thoái hóa đốt sống cổ đang ngày càng phổ biến hơn. Bệnh không chỉ gặp ở người già mà còn sẽ gặp ở người trung niên và trẻ tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về thoái hóa đốt sống cổ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cả cách điều trị như thế nào. Cùng zhlybj tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua bài viết này nhé!

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh thường liên quan đến tuổi tác. Theo số liệu thống kê có đến hơn 90% người bị bệnh ở độ tuổi từ 60 trở lên. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể do nhiều yếu tố khác gây ra như công việc, chấn thương, di truyền…Bệnh gây ra các cơn đau nhức kéo dài, làm cứng khớp cổ, người bệnh cử động cổ khó khăn, nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh không có triệu chứng mà vẫn có thể sinh hoạt, cử động cổ bình thường.

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…

Thoái hóa đốt sống cổ

Những triệu chứng của bệnh

Nhìn chung, người bệnh có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn. Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, “tư thế vẹo cổ”, tư thế sái cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên. Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên.

Trong một số ít những trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt. Có trường hợp bệnh nhân khi gặp không khí lạnh tràn về (trở trời) kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải.

Những triệu chứng của bệnh

Phương pháp chẩn đoán

Bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi; nhiều triệu chứng hạn chế vận động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ còn có kèm tiếng lắc rắc khi vận động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp; đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (mỏ xương).

Bệnh biểu hiện dưới dạng thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa đốt sống (cảm giác gai xương);… làm biến dạng cột sống cổ, mất đường cong sinh lý cột sống cổ, khớp đốt sống cổ cứng lại, hạn chế vận động. Khi vận động đầu cổ, gai xương này kích thích, chèn ép vào rễ thần kinh gây đau. Bệnh có thể diễn ra ở đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoái hóa, lồi ra bên ngoài vị trí ban đầu; hoặc thoái vị về một phía chèn ép vào rễ thần kinh gây đau; và hạn chế vận động, đặc biệt trong các tư thế cúi, ngửa.

Khi mắc bệnh, các cử động ở cổ bị hạn chế, có thể có cảm giác khó quay đầu; cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương, các mỏm ngang của cột sống cổ. Chụp X quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt; biến dạng ở thân đốt và thấy có các gai xương.

Phương pháp chẩn đoán

Khắc phục bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế nặng, bệnh nhân có thể cảm giác cứng gáy; có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ; chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương. Ngoài ra, với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4); người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Phòng thoái hóa đốt sống cổ: Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính; hoặc ngồi xem ti vi kéo dài. Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi; bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ. Không nên đội nặng trên đầu. Không nên ngồi cúi gấp cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo); ngồi tàu xe đường dài cần có bản tựa đầu và tựa lưng.

Cần luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi; không nên đi bấm nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch; dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.