29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Những nguy cơ gây ra bệnh đái tháo đường mà bạn nên biết

Những nguy cơ gây ra bệnh đái tháo đường mà bạn nên biết

Đái tháo đường, hay còn gọi là bệnh tiểu đường, đây là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi các hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường ở trong máu luôn cao. Trong giai đoạn mới phát thì thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và cũng do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình như là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, hay liệt dương, hoại thư,…

Bệnh đái tháo đường rất thường gặp ở Việt Nam

Tại Việt Nam, trong 4 thành phố lớn Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, tỷ lệ bệnh tiểu đường là 4%, riêng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lên tới 7%. Phần lớn người bệnh phát hiện và điều trị muộn, hệ thống dự phòng, phát hiện bệnh sớm nhưng chưa hoàn thiện.

Vì vậy, mỗi năm có trên 70% bệnh nhân không được phát hiện và điều trị. Tỷ lệ mang bệnh tiểu đường ở lứa tuổi 30-64 là 2,7%, vùng đồng bằng, ven biển. Hiện trên thế giới ước lượng có hơn 190 triệu người mắc bệnh tiểu đường và số này tiếp tục tăng lên. Ước tính đến năm 2010, trên thế giới có 221 triệu người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh đái tháo đường rất thường gặp ở Việt Nam

Nhiều người cho rằng bệnh đái tháo đường là do thừa cân, béo phì; hoặc có tiền sử gia đình. Nhưng nghiên cứu cho thấy, thói quen bỏ bữa ăn sáng, thức khuya;… cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Nhiều người cho rằng mắc bệnh đái tháo đường là do thừa năng lượng; và để phòng ngừa, họ cắt giảm nguồn năng lượng đưa vào cơ thể. Hậu quả bữa ăn sáng dễ bị “trảm” đầu tiên.

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường

Không ăn bữa sáng

Khi không ăn bữa sáng, sẽ làm gián đoạn các chức năng hoạt động của chất nội tiết insulin trong cơ thể. Có thể khiến lượng đường trong máu thay đổi thất thường. Kết quả suy giảm chức năng tế bào beta của tuyến tụy, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường. Việc bỏ bữa ăn sáng làm cho bạn có xu hướng sa vào thưởng thức nhiều thực phẩm có lượng đường cao hơn để vượt qua các cơn đói xuất hiện trong suốt cả buổi sáng đến trưa.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí sức khỏe Health Line cho thấy; bỏ bữa sáng 4 – 5 ngày mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lên 55%. Các chuyên gia khuyến cáo giảm bớt bữa tối sẽ tốt hơn nhiều so với bữa sáng.

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường

Một nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành đái tháo đường Diabetes Care đã chỉ ra rằng; những người mắc bệnh đái tháo đường thích ăn bữa sáng nặng; và bữa tối nhẹ đã giảm lượng đường huyết xuống 20% so với những người ăn sáng nhẹ và ăn tối nhiều.

Thức khuya xem các thiết bị điện tử

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Men’s Health cho rằng, những người thức khuya, làm việc kiểu “cú đêm” thường dễ sa vào những thói quen không lành mạnh, ảnh hưởng sức khỏe như hay ăn thêm bữa muộn hoặc đồ ăn lót dạ lúc nửa đêm, hay có thói quen hút thuốc lá để giữ cho tỉnh táo và thường lười biếng tập thể dục.

Thức khuya làm việc kiểu “cú đêm” cũng có tần suất tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo của máy tính, tivi; và các thiết bị thông minh như lướt ipad hay điện thoại. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo có thể làm rối loạn giấc ngủ; rối loạn nhịp sinh học của cơ thể và dẫn đến nguy cơ rối loạn đường huyết.

Thức khuya hơn bình thường cũng góp phần hình thành thói quen ngủ không tốt; dẫn đến thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Khi bạn thiếu ngủ, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị gián đoạn; điều này cũng ảnh hưởng đến cách cơ thể sản xuất và sử dụng insulin hiệu quả. Và cuối cùng tạo nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.