29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Những điều cấm kỵ khi bày trí phòng bếp mà bạn nên biết

Những điều cấm kỵ khi bày trí phòng bếp mà bạn nên biết

Thiết kế phòng bếp hợp với phong thủy là một công việc khá phức tạp vì có nhiều diện tích phải bố trí, không chú ý sẽ dễ mắc phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy. Phòng bếp được coi là nơi dẫn khí vào nhà vô cùng tốt nên nơi đây mang ý nghĩa phong thủy quan trọng trong ngôi nhà mà gia chủ không thể bỏ qua. Vì vậy, gia chủ không chỉ chú ý đến cách thiết kế, sử dụng các vật phẩm phong thủy mà còn phải chú ý đến những điều kiêng kỵ trong thiết kế phòng bếp hợp phong thủy. Bởi chỉ cần sai một vị trí là có thể phá bỏ toàn bộ phong thủy tốt của ngôi nhà.

Cách đặt vị trí của căn phòng bếp

Cách đặt vị trí của căn phòng bếp

Theo phong thủy, hướng đặt bếp phải hợp với cung và bổn mạng. Đặt bếp “tọa hung hướng cát” (có nghĩa là đặt bếp quay lưng với hướng xấu và hướng bếp ra cung cát) là vị trí tốt nhất. Bếp nấu đặt ở hướng lành để có thể trấn áp được luồng khí hung, và thu hút được khí lành. Như vậy sẽ giúp cho tài lộc của chủ nhà luôn hưng vượng. Đặt bếp quay lưng với hướng xấu để đốt hiểm họa xấu cho gia chủ. Còn hướng cát hướng ra phương hướng tốt tạo nguồn năng lượng tốt, sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Bếp nấu và hệ thống nước phải cách xa nhau

Hỏa khí của bếp nấu và thủy khí của hệ thống nước trong nhà bếp vốn xung khắc với nhau. Vì thế, khi thiết kế, bếp nấu và vòi nước không nên đặt cạnh nhau. Theo ý nghĩa đó, bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát… Thủy hỏa bất tương dung cũng xảy ra khi bếp đặt trên bể nước, bể phốt hoặc gần nhà vệ sinh. Nếu điều kiện không gian cho phép, chúng ta hãy tránh các thế này. Đối với các gia chủ không gian hạn hẹp không thể thay đổi thì có thể dùng phương pháp hóa giải của phong thuỷ Chính Phái.

Hạn chế hướng gió

Hạn chế hướng gió

Nguyên tắc phong thủy nhà ở cho rằng khi bố trí bếp trong nhà ở phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để được tụ khí). Do đó khi thiết nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thốc. Với ý nghĩa đó, nhà bếp nên được bố trí ở phía sau ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được. Tuy nhiên không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

Chọn màu sắc tạo cảm giác mát mẻ và thư giãn

Theo phong thủy, nhà bếp mang tính Hỏa. Vì thế, màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất (Mộc sinh Hỏa). Màu xanh lá sẽ giúp không gian bếp trở nên mát mẻ, tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tương sinh cho căn bếp. Nếu bạn lỡ chọn màu sắc khác cho gian bếp thì có thể bố trí một vài chậu cây cảnh trong căn bếp để trung hòa.

Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp. Bởi nó mang lại sự sang trọng. Màu trắng dễ dàng phù hợp với bất kỳ không gian nào. Nó giúp kích thích các giác quan, tạo cảm giác hào hứng mỗi khi vào bếp.

Không được đặt bếp theo hướng tây

Không được đặt bếp theo hướng tây

Theo nhiều tài liệu về phong thủy, hướng Tây là một hướng đại kỵ cho việc đặt nhà bếp trong gia đình. Bởi lẽ bếp thuộc hành Hỏa còn hướng Tây sẽ thuộc hành Kim: xung khắc. Theo đó, nếu đặt bếp vào hướng Tây, gia chủ sẽ phải chịu những hậu quả khôn lường. Vì không theo phong thủy như: sức khỏe yếu, bệnh tật dễ phát sinh … Vì thế, nếu lỡ bài trí nhà bếp theo hướng Tây. Có thể nghĩ tới việc khắc phụ bằng cách bày trí hoa thủy tiên; các loại hoa màu vàng khác để ngăn bớt sát khí.

Nhà bếp là nơi nấu nướng của gia đình và rất không tốt. Nếu nhà bếp được đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính. Vì sao? Vì theo dân gian, “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”. Tức là lộ diện nhà bếp sẽ khiến cho gia chủ gặp phải khí không tốt. Bên cạnh đó, đặt bếp quá lộ liễu được cho là dấu hiệu khiến cho tiền nong trong nhà luôn bị hụt mất; sức khỏe gia chủ giảm sút.

Hạn chế đặt cạnh nhà vệ sinh và phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình. Vì vậy không gian nhà bếp cần phải giữ vệ sinh. Nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống; làm hại đến sức khỏe. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng. Vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, nhà bếp cũng không được đặt đối diện với phòng ngủ. Vì bếp là nơi nóng bức, không tốt cho sức khỏe con người. Gia chủ khi nghỉ ngơi sẽ cảm thấy nóng bức và ngột ngạt.

Hy vọng những thông tin mà zhlybj.com chia sẻ sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn và gia đình.