29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Thị trường bất động sản bị ngó lơ trong thời kì dịch bệnh

Thị trường bất động sản bị ngó lơ trong thời kì dịch bệnh

Sự quan tâm đến bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền / đất nền, tiếp tục giảm mạnh. Các tỉnh / thành phố có mức độ quan tâm thấp nhất đó là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Báo cáo cho thấy sự biến động lớn về nhu cầu và thị hiếu của thị trường sau cơn “sốt đất” hồi đầu năm cũng như trong giai đoạn Covid-19. Tuy nhiên, mỗi đợt dịch có tác động khác nhau đến tâm lý thị trường. Thể hiện ở sự biến động của dữ liệu tin tức (đại diện cho cung) và lãi suất (đại diện cho cầu). trong từng loại hình bất động sản cũng như từng khu vực.

BĐS tháng 4 giảm sau lần đạt đỉnh ở tháng 3

BĐS tháng 4 giảm sau lần đạt đỉnh ở tháng 3

Sau khi đạt đỉnh trong tháng 3/2021, kể từ nửa cuối tháng 4; mức độ quan tâm đến thị trường BĐS đã có dấu hiệu sụt giảm. Cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền. Theo dữ liệu, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường BĐS tháng 4/2021 giảm gần 18% so với tháng 3/2021.

Đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 21%. Trong đó, các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất là Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý 1/2021. Những điểm nóng BĐS ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm. Như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu; cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4/2021. Lượt quan tâm BĐS giảm mạnh tại các tỉnh/thành có ca nhiễm Covid lớn trong đợt 4.

Covid-19 tác động mạnh đến BĐS

Bước sang tháng 5, dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường BĐS thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi. Thị trường BĐS vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần thứ 4; đa nguồn lây và đa biến chủng.

Dữ liệu trong tháng 5/2021 cho thấy mức độ quan tâm đến BĐS; đặc biệt là phân khúc đất/đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Đây cũng là những địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Ở một diễn biến khác, thị trường BĐS vẫn ghi nhận điểm sáng; đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô. Xuất phát từ làn sóng “bỏ phố về quê” khi dịch bệnh xuất hiện. Xu hướng này phát triển suốt năm 2020; và có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Khi đất nền “sốt” ở nhiều khu vực.

Sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn; xu hướng này đã nóng trở lại. Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ 2-7% so với 1-2 tháng trước.

Dòng tiền chuyển dịch từ đất nền sang chung cư

Dòng tiền chuyển dịch từ đất nền sang chung cư

Trong khi hầu hết các loại hình khác, nhất là đất nền có xu hướng suy giảm lượt quan tâm do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong tháng Năm, căn hộ chung cư lại ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng ở cả thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nhu cầu này được chia đều cho các dòng sản phẩm ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân.

Nhận định về sự dịch chuyển trên, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, lượt quan tâm chung cư tăng, đất nền giảm trong dữ liệu tháng Năm cho thấy xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn “sốt nóng” của đất.

Thực tế trên được ông Quốc Anh lý giải là bởi trong “cơn sốt” đất nền xuất hiện trong quý 1/2021. Nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường đã khiến giá đất nền tăng lên ngưỡng cao. Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng Tư, thị trường bắt đầu hạ nhiệt. Giá chững và nhu cầu giảm. Sang tháng Năm, thị trường gặp khó do dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại; khiến dòng tiền và sự quan tâm của thị trường có sự dịch chuyển sang chung cư.

Tín hiệu tích cực trong nửa cuối năm 2021

Nhìn về dài hạn, theo ông Tuấn giám đốc một công ty bất động sản cho biết; bất động sản Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng: tỷ lệ đô thị hóa 35% – rất thấp so với hơn 50% của Thailland, hơn 60% ở Trung Quốc và một lượng lớn nhu cầu với gần 100 triệu dân. Tại Việt Nam, có thể nói, sở hữu một ngôi nhà dường như là điều bắt buộc đối với một người trưởng thành.