24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Nhịn ăn sáng thường xuyên và những tác hại khôn lường

Nhịn ăn sáng thường xuyên và những tác hại khôn lường

Bỏ bữa sáng thường xuyên và trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng cân, đẩy nhanh quá trình lão hóa và ảnh hưởng đến nội tiết tố. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi những lợi ích mà nó mang lại. Vì vậy, việc bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, không những vậy còn dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe không tốt. Hôm nay zhlybj.com nói về những tác hại khôn lường của việc nhịn ăn sáng thường xuyên. Cùng tìm hiểu để biết thêm nhiều kiến thức nhé!

Làm tăng cân

Nghe có vẻ vô lý nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng việc nhịn bữa sáng thường xuyên sẽ khiến bạn tăng cân. Việc bỏ qua bữa sáng sẽ làm ảnh hưởng đến sự trao đỏi chất và làm cơ thể bị đói. Điều này sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa trưa và có thể là cả bữa tối.

Làm tăng cân

Bên cạnh đó, việc bỏ ăn sáng sẽ dễ khiến bạn mệt mỏi khi làm việc. Điều này cũng sẽ kích thích sự thèm ăn trong các bữa tiếp theo và gây tăng cân.

Làm tăng tốc độ lão hóa

Khi không ăn sáng, cơ thể sẽ buộc phải sử dụng đến lượng đường và protein đã dự trữ sẵn để phục vụ cho các hoạt động thường ngày. Cơ chế này sẽ khiến cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng do vậy dễ xuất hiện nếp nhăn nhất là vùng mắt và vùng mặt.

Gây ảnh hưởng đến hormone

Việc bỏ qua bữa sáng sẽ làm ảnh hưởng tới hormone. Sự thay đỏi hormone sẽ làm tăng lượng cortisol trong cơ thể khiến bạn dễ cảm thấy căng thẳng.

Lượng insulin trong cơ thể sẽ gia tăng rồi giảm đột ngột từ đó dẫn đến các vấn đề đường huyết và tăng cân.

Kết sỏi ở mật

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi mật.

Kết sỏi ở mật

Gây hại cho tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA (Mỹ) cho biết; nam giới bỏ bữa sáng tăng 27% nguy cơ kéo dài cơn đau tim so với những người ăn sáng. Chưa kể những người nhịn bữa sáng nhạy cảm với chứng tăng huyết áp. Dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch mãn tính, bao gồm đột quỵ.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Đại học Sức khỏe cộng đồng Harvard đã tiến hành theo dõi 46.289 phụ nữ trong vòng 6 năm. Kết quả cho thấy phụ nữ có thói quen nhịn ăn sáng. Dễ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 cao hơn so với những người ăn sáng đầy đủ. Thậm chí, chị em trong độ tuổi làm việc nếu bỏ bữa sáng sẽ tăng 54% nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Viêm loét dạ dày

Dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa. Dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước; không có cơ hội để đào thải ra ngoài. Lâu dần nó cũng sẽ kết lại thành sỏi.