24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Nhiều nhà đầu tư thận trong trong việc đầu tư bất động sản vì Covid

Nhiều nhà đầu tư thận trong trong việc đầu tư bất động sản vì Covid

Rõ ràng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến nhiều nhà đầu tư phải thận trọng hơn rất nhiều. Theo chuyên gia Colliers Vietnam, sự trầm lắng gần đây của thị trường là biểu hiện của tâm lý này.  Cơn bão sốt đất đi qua cảnh báo thị trường bất động sản đang bị giới đầu tư quay lưng mạnh mẽ nhất.

Khi được hỏi nếu dịch bệnh kéo dài với số ca ngày càng gia tăng tại TP.HCM, liệu các nhà đầu tư có “quay lưng” với thị trường bất động sản? Không thể phủ nhận ông David-Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng hiện tại, các nhà đầu tư đã thận trọng hơn rất nhiều với các quyết định của mình. Việc thị trường khá “trầm lắng” trong tháng 5/2021 là biểu hiện của tâm lý này.

Nhiều nhà đầu tư đang suy xét thị trường

Nhiều nhà đầu tư đang suy xét thị trường

“Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nhà đầu tư đang “quay lưng” với thị trường BĐS; mà nhiều khả năng họ đang suy xét, đánh giá lại nhiều yếu tố như dòng tiền, danh mục đầu tư. Và cả những dự báo về đại dịch Covid-19 trong thời gian sắp tới”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Theo ông Jackson, ngoài những phương hại do đại dịch Covid-19 mang đến. Ảnh hưởng tiêu cực từ các đợt sốt đất vừa qua khi mà hiệu ứng đám đông được một số người môi giới lợi dụng; để đẩy giá lên quá cao cũng khiến nhà đầu tư e dè, kỹ lưỡng hơn.

Thời gian gần đây, thị trường cũng không có nhiều dự án đáng chú ý. Trong khi đó, giá BĐS thứ cấp sau nhiều lần bị đội giá cũng khiến nhà đầu tư cảm thấy không còn đủ sức hấp dẫn. Theo ông, mất bao lâu để người mua thực sự quay trở lại thị trường BĐS, ít nhất như thời điểm tháng 3/2021?

“Khi mà các biện pháp khống chế đại dịch Covid-19, điển hình là chiến dịch tiêm vắc-xin trên diện rộng đang được triển khai, đạt được các kết quả trên quy mô lớn thì nhiều dự án cơ sở hạ tầng sẽ được khởi động lại, các hoạt động kinh tế khác cũng từng bước sôi động hơn. Đây là những động lực quan trọng khiến cho thị trường bất động sản dần hồi phục, khởi sắc và nhộn nhịp trở lại”, ông David Jackson khẳng định.

Covid làm BĐS lao đao

Thực tế cho thấy, dịch bệnh khiến nhiều người giảm thu nhập, từ đó xu hướng bảo tồn dòng tiền tăng nhiều, nhiều lo ngại dấy lên, liệu họ còn nghĩ đến việc mua BĐS để đầu tư hay ở thời điểm này. Chia sẻ về quan điểm này, ông Jackson cho rằng, tất nhiên là sẽ có một số nhà đầu tư ưu tiên bảo toàn dòng tiền và có thể thấy qua hiện tượng thông tin truy vấn về đất nền đã giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Dù vậy, theo chúng tôi đây chỉ là hiện tượng mang tính giai đoạn.

Theo vị chuyên gia này, xét về dài hạn, với tiềm năng phát triển lớn. Và đà tăng trưởng mạnh mẽ, bất động sản vẫn là thị trường đầy tiềm năng, tỷ suất sinh lời cao. Hấp dẫn với nhà đầu tư trong nước và cả nhà đầu tư quốc tế. Dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư “chùng” lại; cũng là cơ hội để họ đánh giá toàn diện hơn về thị trường cũng như chiến lược đầu tư của bản thân. Đây có thể xem là bước “lấy đà” cho một giai đoạn tăng trưởng mới.

Khi kinh doanh trở lại thì BĐS sẽ tăng

Khi kinh doanh trở lại thì BĐS sẽ tăng

“Về diễn biến thị trường, một lần nữa chúng tôi nhấn mạnh rằng; tùy thuộc lớn vào việc khống chế dịch Covid-19. Bộ Y tế đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021 với 70% dân số được tiêm vắc-xin. Như vậy, cho đến khi đạt miễn dịch cộng đồng; thị trường bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn. Khi mà nhiều nguồn lực đang được ưu tiên cho công tác phòng chống dịch. Trường hợp dịch Covid-19 được khống chế sớm hơn; các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần trở lại bình thường. Thì bất động sản cũng theo đó mà dần hồi phục”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng theo dự báo của đơn vị này, ngoài bất động sản công nghiệp tăng trưởng năng động. Ngay cả trong thời gian các đợt dịch bùng phát, thì bất động sản liền thổ tại các khu vực phụ cận của Tp.HCM và Hà Nội; sẽ hồi phục nhanh hơn các phân khúc còn lại.

Doanh nghiệp thiệt hại tài chính

Dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh. Mặc dù doanh nghiệp BĐS cũng đã thích ứng và chủ động xây dựng kịch bản phòng tránh dịch; nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro và thiệt hại nhưng ảnh hưởng đến thị trường là không tránh được. Bà Lâm Thị Thúy – Tổng Giám đốc MB Land chia sẻ; doanh nghiệp có 1 dự án tại Quảng Ninh vừa với được cấp Giấy phép bán hàng. Tuy nhiên, dịch bệnh lại ập đến, mọi kế hoạch đều phải hủy bỏ.

“Để chuẩn bị cho đợt mở bán, công ty đã bắt đầu chạy thị trường từ đầu tháng 4. Chi phí bỏ ra để quảng bá, PR bán hàng hơn mấy tỷ đồng mà dịch bỗng bùng phát trở lại. Doanh nghiệp buộc phải hủy bán hàng. Điều này đồng nghĩa với tất cả các chi phí bỏ ra để chạy truyền thông trước đó trở về con số 0. Thiệt hại về tài chính là không ít. Sau dịch, chúng tôi lại bắt đầu chạy bán hàng; chi phí lại phải bỏ ra gấp đôi so kế hoạch” – bà Thúy cho biết.

Tóm lại

Tóm lại

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, với bối cảnh thị trường còn nhiều biến động như hiện nay. Do sự khác biệt về nguồn lực, sự quan tâm hay thế mạnh riêng. Nên mỗi nhà đầu tư cần hiểu rõ về tình hình tài chính của bản thân; kết hợp với phân tích thị trường một cách khách quan, chi tiết. Để có chiến lược đầu tư phù hợp nhất với mình.

Đặc biệt, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng như chiến lược quản trị; rủi ro cần được xem xét hết sức thận trọng. Ngoài ra, nhà đầu đầu tư tránh ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông, dẫn đến quyết định đầu tư theo cảm tính. Nếu có thể, đầu tư hướng đến các mục tiêu lợi nhuận về dài hạn sẽ là phù hợp trong giai đoạn đang có nhiều khó khăn chung của cả nền kinh tế như hiện nay.