23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Cái nhìn chung về tình hình bất động sản 6 tháng cuối năm 2021

Cái nhìn chung về tình hình bất động sản 6 tháng cuối năm 2021

Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, ảnh hưởng của dịch đại Covid-19 sẽ còn ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Vậy nên sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương và các phân khúc bất động sản trong sản phẩm và dự án. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các dự án nhà ở và văn phòng chất lượng cao được tung ra thị trường. Bất động sản công nghiệp và các lĩnh vực bán lẻ cao cấp tiếp tục được quan tâm và đầu tư. Cùng với đó, giá các căn hộ tăng cao do áp lực nguồn cung hạn chế.

Bất động sản công nghiệp giữ vững vị thế

Bất động sản công nghiệp giữ vững vị thế

Riêng về thị trường BĐS công nghiệp; theo TS Khương, sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành cho Việt Nam vẫn hiện hữu. Tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ gặp hạn chế về vấn đề đi lại, giới hạn các chuyến bay. Khiến cho việc đầu tư vào BĐS công nghiệp Việt Nam có những hạn chế nhất định. Không như kì vọng của thị trường. Sự phát triển của phân khúc này còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, cũng như tốc độ giải ngân của các nhóm chính sách công. Đây chính là yếu tố then chốt giúp BĐS công nghiệp Việt Nam đạt được thuận lợi. Giúp các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào khu công nghiệp.

Đánh giá về hoạt động của các lĩnh vực bất động sản từ nay đến cuối năm; ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đưa ra một số xu hướng đáng chú ý. Theo đó, lĩnh vực bất động sản công nghiệp tiếp tục giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai, đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn là hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Nhà ở có thương hiệu là tâm điểm

Lĩnh vực bất động sản nhà ở có tâm điểm là thị trường nhà ở có thương hiệu (Branded Residences), đặc biệt khi Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tăng trưởng tốt về bất động sản hàng hiệu trên thế giới. Dự kiến sẽ có thêm các dự án Branded Residences sẽ được giới thiệu tại Hà Nội và TP. HCM trong tương lai.

Ngoài ra lĩnh vực văn phòng tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn, phần lớn cho các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP. HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới Covid-19.

Bất động sản nghỉ dưỡng có tín hiệu tốt

Bất động sản nghĩ dưỡng có tín hiệu tốt

Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định. Các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp. Hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án condotel như trước kia. Ngành du lịch và khách sạn Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh; sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Và các lệnh hạn chế du lịch được gỡ bỏ, tạo điều kiện cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế và nội địa.

Hiện thị trường này cũng ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với các dự án nhà ở Branded Residences; và ngôi nhà thứ hai tại những địa điểm du lịch biển. Thậm chí cả những loại hình mới như du lịch nông thôn. Các doanh nghiệp phát triển về bất động sản du lịch cần tập trung phát triển về chất lượng dịch vụ. Nhằm bắt kịp, thích ứng tốt với thị trường sau dịch.

Nhiều khu bất động sản mới thu hút nhà đầu tư

Thêm vào đó, thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận Hà Nội. Bao gồm Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng sẽ dần trở nên thu hút hơn. Với lợi thế vị trí gần thành phố lớn chỉ với 1 đến vài tiếng di chuyển; những khu vực này hiện nay đang ghi nhận nhu cầu đầu tư cũng như du lịch lớn. Sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại những địa phương này; cũng đồng thời khiến thị trường bất động sản trở nên thu hút hơn.

Bất động sản khó khăn khi gặp Covid

Về triển vọng, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án. Tôi cho rằng mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh; và các chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cần được nhanh chóng triển khai. Để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường.

Tại các nước phát triển khác như Anh Quốc, việc tiêm vaccine đã được thực hiện tới 45% dân số. Và họ đang có những bước chuẩn bị nhất định để có thể khởi động lại các hoạt động kinh tế. Một khi dịch bệnh được kiểm soát các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh. Mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cũng như các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế; sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Tóm lại

Tóm lại

Với các nhà đầu tư cá nhân, khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc bất động sản nào; nhà đầu tư cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhấ. Là luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư; và những tiềm năng phát triển của bất động sản trong tương lai. Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng. Về quy hoạch đã được công bố giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

“Mỗi nhà đầu tư có nhu cầu khác nhau, kì vọng khác nhau, điều kiện tài chính khác nhau. Nhưng đây vẫn là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý, năng lực tài chính; cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn; vẫn là những yếu tố cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư”, TS Khương dành lời khuyên cho nhà đầu tư.

?>