24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tin vui cho người dân Bình Chánh

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Bình Chánh

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2021, huyện Bình Chánh (TP.HCM) sẽ được chuyển tổng cộng gần 1.350 ha từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (bao gồm cả đất ở). Đây cũng là cơ sở để người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất đã đăng ký trên địa bàn huyện. Mới đây, UBND TP.HCM đã quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất huyện Bình Chánh đến năm 2021.

Theo đó, trong kỳ kế hoạch sử dụng đất huyện Bình Chánh huyện này được giao hạn mức sử dụng cho tất cả các loại đất. Vì vậy, việc cho phép chuyển đổi hàng nghìn ha đất nông nghiệp ở Bình Chánh sang đất phi nông nghiệp kể cả đất ở. Sẽ là tín hiệu vui cho người dân sở hữu đất và người có nhu cầu xây dựng nhà ở.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Năm 2021 huyện Bình Chánh được phân bổ hơn 15.000 hecta đất nông nghiệp phân bổ đều cho 16 xã, thị trấn. Nhiều nhất tại các xã Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Tân Nhựt, Bình Lợi… gần 1 hecta đất phi nông nghiệp; và gần 3.000h hecta đất đô thị. Được phân bổ với diện tích nhiều nhất tại các xã có tốc độ đô thị hóa cao. Như Tân Kiên, Tân Túc, Vĩnh Lộc A, Bình Hưng…

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thì huyện Bình Chánh sẽ được chuyển tổng cộng gần 1.350 hecta; từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (trong đó có đất ở). Đây cũng là cơ sở để người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất đăng ký tại huyện.

Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất; mới đây, Bộ TN&MT cũng đã đồng ý cho phép Tp.HCM được giải quyết cho người dân được chuyển mục đích sử dụng đất hai lần trong năm. Thay vì một lần như trước lâu nay. Điều này cũng phần nào giúp người dân bớt thời gian chờ đợi; giải quyết nhu cầu sử dụng đất chính đáng của người dân.

Bình Chánh là một trong 5 huyện của TP.HCM hiện nay cùng với Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ. Địa phương này có diện tích khoảng 25.300ha trải dài cả phía Tây và phía Nam của TP.HCM. Cụ thể, về vị trí Bình Chánh giáp với quận Bình Tân, quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè về phía Đông; Phía Nam giáp huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc tỉnh Long An; Phía tây giáp huyện Đức Hòa tỉnh Long An.

Tận dụng nguồn lực từ đất đai

Tận dụng nguồn lực từ đất đai

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đến năm 2020, thành phố còn khoảng gần 90.000ha đất nông nghiệp, tập trung tại các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè và quận 9 (nay là TP. Thủ Đức).

Trong năm 2018, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý cho thành phố chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, dịch vụ. Nếu đem đấu giá 26.000 ha đất này sẽ thu về 1,5 triệu tỉ đồng. Đây là nguồn lực to lớn, tạo nguồn vốn cho thành phố phát triển.

Theo nhiều chuyên gia, với những huyện có quỹ đất rộng lớn và nằm gần trung tâm TP.HCM như Bình Chánh, Nhà Bè hay Hóc Môn thì việc cho phép chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, trong đó có đất ở là vô cùng cần thiết. Việc này không chỉ khai thác nguồn lực cực lớn từ đất đai của các địa phương này mà còn giải quyết sớm nhu cầu về nhà ở cho người dân, qua đó sẽ ngăn chặn được tình trạng xây dựng, phân lô trái phép đất nông nghiệp như hiện nay.

>> Xem thêm các tin tức khác tại Zhlybj.com