29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Chung cư – Loại hình bất động sản thu hút nhiều nhà đầu tư

Chung cư - Loại hình bất động sản thu hút nhiều nhà đầu tư

Giá căn hộ chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị “sốt” hay tăng giá theo hạ tầng như đất nền khiến nhiều người quay trở lại phân khúc căn hộ chung cư. Theo số liệu mới nhất, đến tháng 5/2021, trong khi hầu hết các loại hình bất động sản khác đều có xu hướng giảm lãi do ảnh hưởng của dịch bệnh, thì căn hộ chung cư lại là loại hình ghi nhận nhu cầu tăng ở cả Hà Nội và TP.HCM, với tăng lần lượt 12% và 8% so với tháng 4. Nguồn cầu chia đều cho các dòng sản phẩm ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung bình và bình dân

Nhà đầu tư chọn sản phẩm có mức giá thấp

Nhà đầu tư chọn sản phẩm có mức giá thấp

Theo Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc cho rằng; lượt quan tâm chung cư tăng, đất nền giảm trong dữ liệu tháng 5. Cho thấy xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn “sốt nóng” của đất. Điều này được lý giải bởi trong “cơn sốt” quý 1. Nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, giá đất nền đã tăng lên ngưỡng cao. Từ nửa cuối tháng 4, thị trường bắt đầu hạ nhiệt giá chững và nhu cầu giảm. Sang tháng 5, thị trường gặp khó do dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại. Khiến dòng tiền và sự quan tâm của thị trường có sự dịch chuyển. Nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn những sản phẩm bất động sản có mức giá tăng chưa cao, mặt bằng giá hấp dẫn hơn.

Chung cư là loại hình được quan tâm nhiều

Bên cạnh đó, chung cư trước nay vốn vẫn luôn là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm; vì phục vụ phần lớn là nhu cầu thực. Giá chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị “sốt”; hay thổi giá theo hạ tầng như đất nền. Vài năm gần đây, chung cư Hà Nội có mức tăng giá trung bình 1-3% theo năm.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết thêm dù xu hướng nhà đầu tư đang quan tâm mạnh đến phân khúc chung cư. Tuy nhiên giới đầu tư bất động sản thận trọng và suy tính dài hạn hơn trong bài toán tài chính. Trong quý I/2021, lượng căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội phục hồi mạnh mẽ; và có mức tăng mạnh tới 169,7% so với cùng kỳ lên 4.152 căn, nhờ nguồn cung mới tăng đáng kể 93,7% so với cùng kỳ (4.421 căn).

Phân khúc trung cấp tiếp tục thống lĩnh thị trường với số căn mới tăng 447,7%; so với cùng kỳ lên 3.527 căn, chiếm 79,8% nguồn cung mới. Tỉ lệ hấp thụ vẫn duy trì ở mức tích cực 93,9% (giảm 3,4 điểm % so với quý trước). Giá trung bình căn hộ sơ cấp tăng 3,5% so với quý trước và tăng 7,0% so với cùng kỳ lên 1.461 USD/m2.

Mức giá của chung cư tăng đều theo năm

Mức giá của chung cư tăng đều theo năm

Tại TP HCM, căn hộ chung cư tiếp tục là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng 5, giá căn hộ TP HCM tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và lượt quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân so với 1 tháng trước đó. Theo các sàn giao dịch BĐS tại TPHCM, các căn hộ 3-4 tỉ đồng đã hoàn thiện luôn đắt khách. Nhiều nhà đầu tư mua xong thường ký gửi lại để cho thuê hoặc bán để ăn chênh lệch vài trăm triệu đồng.

Đa dạng mong muốn – Đa dạng nguồn cung

Tùy theo thu nhập, tài chính cá nhân của mỗi người; mà sẽ có sự lựa chọn về nhà đất khác nhau. Những người có thu nhập cao và tài chính ổn định sẽ chọn mua nhà phố trung tâm hay cận trung tâm. Thay vào đó, những người có thu nhập trung bình; tài chính tương đối sẽ chọn chung cư tầm trung hoặc nhà ngõ, hẻm để mua làm nhà ở, cho thuê, kinh doanh.

Đáp lại từng nhu cầu ấy của từng người, thị trường bất động sản với những “ông lớn” trong ngành. Hay thậm chí là những công ty mới chập chững bước chân vào thị trường; đều nhiệt tình cho ra mắt từng loại bất động sản phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Có thể thấy, dù thị trường đang chiếm sóng bởi rất nhiều đối thủ; cũng như đông đảo người mua trên cả nước. Nhưng đối với sự sôi động vốn có của các thành phố lớn; thì chắc chắn thị trường nhà đất tại các thành phố lớn sẽ còn tiếp tục phát triển nhiều hơn. Vượt ra khỏi khuôn khổ chung của cả nước.