24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Hướng dẫn cách sửa chiếu trúc bị hỏng cho gia đình

Chiếu trúc

Chiếu trúc chính là một trong những sản phẩm được chế tạo từ cây trúc tự nhiên. Được thu hoạch và phơi khô thành những mắc trúc bóng láng. Sau đó sẽ liên kết lại với nhau một cách chắc chắn nhất kết hợp cùng với sợi cước siêu dẻo. Đây quả thật là vật dụng được sử dụng cho nhiều gia đình Việt. Đem lại cảm giác mát mẻ trong cái thời tiết mùa hè nắng nóng oi bức, để có được một giấc ngủ được trọn vẹn nhất. Như bạn biết đấy, vật gì sử dụng quá lâu cũng sẽ bị hư, nhiều người sẽ bỏ đi. Tuy nhiên riêng chiếu trúc bạn có thể tự chế lại được nhé. Dưới bài viết này sẽ là hướng dẫn cách sửa chiếu trúc bị hỏng cho gia đình bạn.

Lợi ích khi sử dụng chiếu trúc

 • An toàn cho sức khỏe: Nguyên liệu sản xuất chiếu trúc Việt Nam là 100% từ các cây trúc vùng núi phía Bắc, thân thiện với môi trường. Trong quá trình sản xuất hoàn toàn thủ công, tuyệt đối không tẩm ướp các hóa chất như tạo màu, độ bóng… Cho nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe và làn da của người dùng
 • Mang lại giấc ngủ ngon: Với đặc tính hàn nên chiếu trúc có nhiệt độ trung bình bề mặt sẽ thấp hơn so với nhiệt độ bên ngoài. Mặt khác, chiếu được tạo thành bằng cách sử dụng cước chiếu đan các mắt chiếu lại với nhau và được cố định bằng các gân chiếu, do đó luôn có khoảng cách giúp tạo ra sự lưu thông, hạn chế được tình trạng bí mồ hôi, mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu, giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu giấc trong những ngày thời tiết oi bức.
 • Giúp tiết kiệm điện năng: Khi sử dụng chiếu trúc trong những ngày thời tiết không quá oi bức. Bạn có thể không cần dùng đến điều hòa hay máy lạnh giúp tiết kiệm chi phí điện năng hiệu quả. Mà vẫn đảm bảo được giấc ngủ ngon và sự thoải mái.
 • Mẫu mã đẹp, kích thước đa dạng: Trên thị trường hiện nay các sản phẩm chiếu trúc ngày càng đa dạng về thương hiệu, mẫu mã cũng như kích thước. Đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Dễ dàng vệ sinh, giặt sạch: Với chiếu trúc, bạn có thể vệ sinh chiếu một cách rất là đơn giản là dùng khăn lau sạch sau để nơi khô thoáng. Nếu kỹ lưỡng hơn bạn có thể dùng dung dịch oxy già tỷ lệ 5%; để vừa làm sạch cũng như diệt khuẩn. Điều này giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, công sức tối đa mà việc vệ sinh vẫn đạt hiệu quả.

Lợi ích khi sử dụng chiếu trúc

Mẹo sửa chiếu trúc bị hỏng cho gia đình

Mọi người thường gặp trường hợp vỡ mắt chiếu khá nhiều. Vậy tại sao chiếu trúc hạt hay bị hỏng mắt chiếu như vậy? Chúng ta có thể điểm qua các nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Trong quá trình vận chuyển chiếu trúc bị va đập nhiều dẫn đến tình trạng vỡ mắt chiếu.
 • Các mắt chiếu khi được gấp không đúng quy cách làm cho hạt chiếu bị căng dẫn đến vỡ hạt; sợi cước bị đứt hoặc bị dãn.
 • Do sử dụng chiếu không đúng cách. Để trên bề mặt đệm mềm, lồi lõm, dẫm mạnh lên chiếu thường xuyên khiến dây cước bị đứt, mắt chiếu dễ vỡ.
 • Với trường hợp chiếu bị vỡ hạt, đứt cước thì các bạn có thể lựa chọn một vài cách sau. Để khắc phục và sửa chữa nếu như chưa muốn thay chiếu mới.

Khi mới mua chiếu trúc, thường thì nhà sản xuất đã tặng kèm thêm các mắt chiếu dự phòng. Để phòng trường hợp chiếu bị bể một vài mắt trong quá trình vận chuyển và để thay thế sau này. Khi nhận được các mắt chiếu, các bạn nên cất giữ cẩn thận khi cần tới. Và để sửa chiếu bị hư mắt ta có các cách làm như sau

Mẹo sửa chiếu trúc bị hỏng cho gia đình

Phải giữ nguyên cước cũ chỉ cần thêm cước mới

Ở vị trí mắt chiếu bị vỡ, các bạn gỡ ra rồi dùng mắt chiếu mới thay vào ngay vị trí đó. Tồi dùng cước đan lại như bình thường là có thể sử dụng được. Ở cách này có một nhược điểm là cước cũ bị nằm bên ngoài. Nếu sử dụng chiếu trải dưới sàn nhà, ma sát nhiều có thể bị đứt cước. Ưu điểm của cách này là cách làm đơn giản, dễ làm và làm rất nhanh. Nhà sản xuất thường sẽ đính kèm hai mắt chiếu để bạn có thể thay thế khi xảy ra hỏng hóc.

Có thể thay hoàn toàn cước mới, đan lại mắt chiếu

Bạn hãy tháo hạt chiếu bị vỡ ra trước tiên. Sau đó cắt bỏ đoạn cước cũ đã bị hỏng và nối đoạn cước mới đã chuẩn bị trước vào. Chỉ việc gắn hạt chiếu mới vào và cố định hạt chiếu bằng các nút thắt là bạn đã có chiếc chiếu như mới rồi. Phương pháp này đem lại tính thẩm mỹ cao giúp duy trì độ bền cho chiếu. Tuy nhiên, để thực hiện được phải bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức. Ở cách này có ưu điểm là chiếu sau khi thay ở tình trạng như mới; dây cước không bị nằm bên ngoài và các mắt chiếu vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên chúng có nhược điểm là tốn nhiều thời gian. Cần sự khéo léo của người đan và khá là khó khăn cho ai lần đầu làm.

Giữ lại nguyên cước cũ chỉ cần sử dụng keo 502

Trước hết bạn cần phải tháo những hạt chiếu bị vỡ ra khỏi chiếu. Sử dụng dao chẻ đôi hạt chiếu mới ra làm hai phần. Dính hai phần của hạt chiếu vừa chẻ vào đúng vị trí hạt chiếu bị vỡ bằng keo dính gỗ hoặc keo 502. Ưu điểm là thời gian làm rất nhanh. Tuy nhiên nếu ngâm chiếu trong nước thì mắt chiếu có thể bị tách ra. Lúc này các bạn chỉ cần dùng keo 502 cố định lại là được.

Giữ lại nguyên cước cũ chỉ cần sử dụng keo 502

Lưu ý khi sử dụng chiếu trúc tránh hư hỏng

 • Không trải chiếu ở nơi có bề mặt lồi lõm, sắc nhọn.
 • Tránh va đập chiếu.
 • Không phơi chiếu ngoài nắng gắt quá lâu.
 • Không để các mắt chiếu tì lên nhau.
 • Không kéo căng chiếu quá mức.

Trên đây là một vài những mẹo nhỏ để khắc phục lỗi hư hỏng thường gặp trong quá trình sử dụng chiếu trúc. Bạn cũng nên chú ý giữ gìn và tránh mắc lỗi khi sử dụng chiếu trúc. Để tuổi thọ của chiếu được lâu dài hơn.