15/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Điểm qua những sai lầm làm gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Điểm qua những sai lầm làm gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Sự trao đổi chất của bạn ở độ tuổi 40 chậm lại, vì vậy nếu bạn không thay đổi thói quen hàng ngày, bạn sẽ bắt đầu tăng cân. Hầu hết chúng ta đều có sức khỏe tương đối tốt trong vòng 40 năm đầu đời. Tuy nhiên, các vấn đề về sức khỏe sẽ bắt đầu xuất hiện khi bạn bước vào độ tuổi 40, đặc biệt là các vấn đề về tim mạch.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch bắt đầu gia tăng ở những người trên tuổi 40. Các nguy cơ về huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì, tiểu đường cũng bắt đầu tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ: Nếu bạn vẫn còn trẻ, không quá muộn để thay đổi thói quen tốt cho tim mạch. Và ngay cả khi bạn đang ở độ tuổi 40, 50, 60 thì vẫn là lúc bạn nên bỏ một số thói quen xấu.

Dưới đây là những điều bạn nên cố gắng thay đổi ngay bây giờ để đảm bảo trái tim của bạn luôn khỏe mạnh trong vài năm tới của cuộc đời.

Sai lầm tăng cân

Một khi bạn đã 40 tuổi, bạn có nguy cơ tăng cân dần dần. Tuy chậm nhưng chắn chắn sẽ làm tăng số đo vòng eo và khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Sự trao đổi chất của bạn ở độ tuổi này sẽ chậm lại. Vì vậy nếu bạn không thay đổi thói quen sống hàng ngày. Bạn sẽ bắt đầu bị tăng cân.

Sai lầm tăng cân

Để giữ cân nặng của bạn ở trong giới hạn khỏe mạnh. Hãy xây dựng thói quen cho bản thân hàng ngày ngay bây giờ. Bạn nên kiểm tra cân nặng khi không mặc quần áo vào buổi sáng trước khi ăn hoặc tắm. Việc dao động vài kg một ngày là bình thường (chế độ ăn uống, hydrat hóa và các kích thích tố đều ảnh hưởng đến số cân hàng ngày của bạn). Nếu xu hướng này tăng dần theo tuần, đó là dấu hiệu bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình.

Mục tiêu của bạn là luôn giữ cân nặng dao động quanh mức 7kg so với mức cân nặng mà bác sĩ cho rằng đó là cân nặng lý tưởng của bạn.

>>> Xem thêm chuyên mục Khỏe đẹp

Bạn không quan tâm đến khẩu phần ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo có khoảng 25 loại thức ăn rất tốt cho tim bạn. Tuy nhiên cho dù bạn lựa chọn thực phẩm như thế nào. Việc quan tâm đến khẩu phần ăn là vô cùng quan trọng, giúp bạn có thể tránh khỏi tình trạng tăng cân. Một chế độ ăn ít calo là một lựa chọn tốt. Sau 40 tuổi, việc chuyển hóa của cơ thế bắt đầu chậm dần vì vậy ăn uống quá mức sẽ dẫn đến việc tăng cân vượt mức. Cho dù hiện tại nó chưa ảnh hưởng nhiều đến vòng hông của bạn.

Theo nguyên tắc chung, một khẩu phần protein nên là cỡ của một cuốn sổ nhỏ. Một khẩu phần tinh bột nên bằng kích cỡ của một quả bóng tennis. Một khẩu phần rau nên bằng kích cỡ một quả bóng rổ. Đối với chất béo chúng ta không nên tiêu thụ hơn một thìa bơ; 1 thìa dầu ô liu hoặc 2 thìa bơ lạc. Nếu sau khi bạn kết thúc bữa ăn và tiêu hóa trong khoảng 10 phút mà bạn vẫn thấy đói. Chắc chắn bạn sẽ quay lại để ăn tiếp. Bí kíp ở đây là kiểm tra các dấu hiệu đói của bạn và chỉ tiếp tục ăn khi thực sự cần. Và để chắc chắn bạn không lạm dụng việc ăn thêm. Bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm chứa ít calo như hoa quả và rau xanh.

Thiếu đi những mối quan hệ xã hội

 Bạn bè có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Heart chỉ ra rằng sự cô đơn và sự cô lập về mặt xã hội cũng nguy hiểm cho bạn như hút thuốc lá khi bản thân mang các nguy cơ của bệnh tim mạch và đột quỵ. Thực tế, sự thiếu hụt trong các mối quan hệ xã  hội làm tăng lên nguy cơ của cá nhân mắc bệnh tim mạch khoảng 29%. Trong khi các chuyên gia vẫn tiếp tục tìm kiếm các nguyên nhân của việc dành thời gian bên bạn bè và gia đình có ảnh hưởng tốt cho trái tim của mọi người thì các tác giả của nghiên cứu cho rằng nó có thể đi kèm việc đối phó với stress.

Thiếu đi những mối quan hệ xã hội

Hãy cố gắng để duy trì các mối quan hệ của bạn. Đặc biệt đối với những người đàn ông trên 40 tuổi. Việc giữ các mối quan hệ với bạn bè là rất quan trọng. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi bạn có người để chia sẻ những điều mà bạn có.

Tập luyện quá sức

Mức độ lý tưởng nhất là bạn tập thể dục 30 đến 45 phút một lần; 3 đến 4 lần một tuần. Điều này nghĩa là nếu bạn chọn một hình thức tập luyện với cường độ quá nhiều thì có thể bạn đang bắt cơ thể làm việc quá mức. Một vài nghiên cứu đã khuyến cáo rằng tập thể dục quá nhiều có thể hủy hoại trái tim. Đặc biệt là trong những giai đoạn muộn của cuộc đời. Thể dục quá sức thậm chí còn gây nhiều ảnh hưởng xấu và dẫn tới các vấn đề về tim mạch.

Bạn không thể vừa thức dậy đã chạy marathon ngay lập tức được. Khi bạn 20 tuổi bạn có thể làm điều đó. Tuy nhiên đến 40 tuổi bạn cần 5 đến 10 phút để làm nóng cơ thể và giảm nhiệt. Việc dành thời gian để làm nóng hoặc hạ nhiệt cơ thể trước. Và sau khi tập thể dục luôn luôn là một ỷ tưởng tốt.

Stress

Các chuyên gia y tế cho biết: Không có cách nào để trốn thoát được khỏi stress tuy nhiên cách mà bạn phản ứng lại với stress có thể tạo nên những khác biệt to lớn. Stress không tốt nhưng việc không làm gì để đối phó với stress mới là việc để lại hậu quả lâu dài.

Stress

Rất nhiều ý kiến đã cho rằng ngồi thiền được chứng minh là giúp ích trong việc chống lại stress.

Bạn hút thuốc lá và thường xuyên hít khói thuốc

Nguyên tắc của việc cai thuốc lá là bạn phải kiên trì. Hút thuốc lá một trong số những thói quen gây ảnh hưởng xấu nhất đến trái tim. Tuy nhiên việc bỏ thuốc từ lúc còn trẻ sớm bao nhiêu thì càng có ích bấy nhiêu.

Bạn cũng nên cân nhắc lại thói quen sử dụng chất kích thích của bản thân. Các bác sĩ đã nhận ra việc sử dụng chất kích thích có thể tăng nguy cơ lên cơn đau tim. Trong khi các bằng chứng còn chưa rõ ràng, các nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ của sử dụng chất kích thích với cả bệnh tim mạch và đột quỵ.

Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra chiến thuật. Giúp bản thân bạn chiến thắng việc sử dụng chất kích thích. Những chiến thuật này bao gồm:thay đổi thói quen. Sử dụng chất thay thế nicotine, ngồi thiền hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

Nghiện tivi

Ngồi lỳ hàng giờ trước màn hình, kể cả tivi lẫn internet là thủ phạm gia tăng bệnh tim như: đau tim, đột quỵ cho dù năng luyện tập. Theo các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu y học Langore (LMC) thuộc ĐH New York thì luyện tập không đền bù được thời gian ngồi nhiều. Nó làm tăng các loại mỡ máu và đường huyết. Để hạn chế căn bệnh này, mọi người nên thường xuyên đứng dậy đi lại, vận động thường xuyên, hạn chế ngồi nhiều, nằm nhiều, kể cả xem tivi, phim ảnh hay vào mạng internet.

Không vệ sinh răng miệng thường xuyên

Các loại bệnh về răng lợi có liên quan mật thiết đến bệnh tim mạch. Lý do chính xác khoa học chưa rõ, người ta mới chỉ tình nghi bệnh sâu răng, bệnh về lợi là do vệ sinh kém, thức ăn bám vào chân răng tạo điều kiện cho khuẩn phát triển và ngấm vào máu, gây viêm nhiễm và nhiều mối nguy hiểm khác. Đặc biệt là bệnh xơ cứng động mạch, đẩy nhanh chứng đau tim. Ví lý do này, mọi người nên đánh răng thường xuyên. Và áp dụng các biện pháp khác để giữ gìn răng lợi sạch sẽ.