29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Điểm qua một số bệnh trẻ em thường mắc phải ở đường tiêu hóa

Điểm qua một số bệnh trẻ em thường mắc phải ở đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa ở người bao gồm đường tiêu hóa cộng với các cơ quan phụ trợ tiêu hóa. Trong hệ thống này, quá trình tiêu hóa có rất nhiều giai đoạn, là hệ đầu tiên bắt đầu ở trong miệng (khoang miệng). Tiêu hóa liên quan đến sự phân hủy thức ăn hình thành các thành phần nhỏ hơn mà có thể hấp thụ và đồng hóa vào cơ thể. Tiết nước bọt giúp cho thức ăn có thể nuốt được để vượt qua thực quản và tiến vào trong dạ dày. Hệ tiêu hóa của trẻ em đặc biệt non yếu hơn so với người lớn, vì vậy cũng dễ mắc các bệnh về đường ruột hơn. Cùng zhlybj tìm hiểu một số bệnh đường tiêu hóa nhé.

Bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em

Bình thường, hệ tiêu hóa được chia thành từng phần bao gồm ống tiêu hóa và những cấu trúc phối hợp với từng chức năng riêng. Ống tiêu hóa gồm miệng, hầu thực quản dạ dày ruột non ruột già trực tràng ống hậu môn và hậu môn. Những cấu trúc phối hợp gồm răng môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt tụy gan và túi mật. Bệnh đường tiêu hóa không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như trong công việc hàng ngày của người bệnh.

Hệ tiêu hóa ở trẻ em còn rất non yếu. Do đó thường xuyên cha mẹ sẽ thấy xuất hiện các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa. Chính vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như theo sát tình trạng ăn ngủ, đại tiện của trẻ để phát hiện bệnh kịp thời. Dưới đây là một số bệnh về đường tiêu hóa hay gặp ở trẻ.

Bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em

Khi bị tắc ruột trẻ sẽ không đi đại tiện được, cũng không trung tiện được. Ở trẻ sơ sinh tắc ruột thường là do lồng ruột hoặc chứng thoát vị bẹn bị nghẹt. Trong những ngày đầu sau khi sinh, đường ống tiêu hóa của trẻ có thể có một vài dị tật, do không phát triển đầy đủ nên có chỗ bị xoắn. Triệu chứng ban đầu của trẻ thường là nôn ói, có khi ra nước mật. Tất cả các trường hợp bị tắc ruột đều phải đưa đi cấp cứu ở khoa ngoại.

Bệnh sa trực tràng, tiêu chảy

Sa trực tràng là hiện tượng phần cuối ruột gắn với hậu môn (trực tràng) bị lòi ra ngoài một cách tự nhiên hoặc khi rặn mạnh, nhìn như một vòng tròn màu đỏ, khi trẻ ho hay khóc nhiều cũng có thể như vậy. Đoạn ruột này sau đó sẽ tự động co vào hoặc phải dùng tay để ấn. Nguyên nhân chính là trẻ bị đại tiện táo hoặc tiêu chảy lâu ngày. Nhưng đôi khi cũng có trẻ bị mắc chứng giãn dây chằng ruột hoặc do nhược cơ. Chứng này thường điều trị được bằng thuốc, rất ít khi phải phẫu thuật.

Khi một trẻ đi tiêu ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày thì được coi là bị tiêu chảy. Nguy cơ lớn nhất của bệnh này là gây ra tình trạng mất nước, điện giải cơ thể sẽ bị suy kiệt và tử vong. Theo thống kê, có 71% trẻ tử vong do tiêu chảy là vì mất nước. Các siêu vi trùng thường gây bệnh tiêu chảy là rota virus và vi khuẩn E.coli. Chúng có mặt hầu hết ở các nơi dơ bẩn và trong thức ăn thiếu vệ sinh.

Bệnh kiết lị có thể gây tử vong

Bệnh chủ yếu do ký sinh trùng trực khuẩn shigella gây ra. Người bị kiết lị đại tiện ra phân rất ít nhưng có kèm theo nhầy và máu. Có thể có kèm triệu chứng sốt, đau bụng. Luôn có cảm giác muốn đi cầu, cứ thế trẻ em lả dần, vật vã, hôn mê rồi tử vong.

Bệnh kiết lị có thể gây tử vong

Nguy cơ chủ yếu của bệnh kiết lị là trở thành mạn tính, kéo dài. Ngoài ra, ký sinh trùng amibe có thể xâm nhập vào gan gây áp-xe gan. Loại shigella hay gây kiết lị ở trẻ em, loại này không gây mạn tính, không gây áp-xe gan; nhưng khi biến chứng có thể gây tử vong trong 24 giờ.

Bệnh thương hàn và bệnh tả

Cũng có nguy cơ phát triển trong mùa nóng. Triệu chứng chủ yếu là sốt kéo dài trong nhiều ngày; kèm theo những triệu chứng về tiêu hóa như: chậm tiêu, đau bụng, có khi tiêu chảy, có khi táo bón. Thủ phạm gây ra bệnh thương hàn là vi khuẩn salmonella; có mang nhiều độc tố gây nên những biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết ruột, thủng ruột có thể gây tử vong. Một biến chứng hay gặp nữa ở trẻ em là viêm não: lừ đừ, mệt mỏi, hôn mê rồi tử vong.

Trong thời gian gần đây đã xảy ra một số trường hợp. Đối với bệnh này phải hết sức cảnh giác vì Tả vừa là một bệnh nguy hiểm; có thể làm tử vong nhanh chóng vừa dễ lây lan thành dịch. Ba triệu chứng chủ yếu khi mắc bệnh tả: tiêu chảy ra nước ồ ạt, nôn ói liên tục, đau bụng.

Đáng sợ nhất là triệu chứng tiêu chảy, bệnh nhân đi ngoài liên tục; không cầm được, phân toàn nước màu trắng đục. Khi đó, bệnh nhân bị mất nước nhiều, kiệt sức và tử vong rất nhanh. Vi khuẩn hình phẩy (phẩy khuẩn tả) gây ra bệnh này.

Bệnh thương hàn và bệnh tả

Các loại vi khuẩn nói trên luôn luôn có ở những nơi dơ bẩn; nguồn nước kém vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu, chưa nấu chín hay để ruồi nhặng đậu vào. Khi con em chúng ta ăn uống trong môi trường đó, các loại vi trùng nói trên sẽ theo thức ăn vào bộ máy tiêu hóa; chúng phát triển và bài tiết ra nhiều chất độc gây bệnh làm tử vong, gây thành dịch.

Biện pháp ngừa bệnh đường tiêu hóa cho trẻ

Để phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa cho trẻ cha mẹ nên: Uống sạch: nên dùng nước đun sôi để nguội, khi uống nước giải khát nên dùng các loại đã qua xử lý tiệt trùng đóng kín trong lon hoặc chai, không nên cho các em uống các loại nước vỉa hè bụi bặm.

Ăn sạch: là ăn các loại thức ăn đã nấu chín không để quá 2 giờ. Khi ăn rau sống phải rửa thật kỹ bằng nước muối. Tất cả thức ăn khi chưa dùng đều phải đậy kỹ. Tập cho trẻ thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đại tiện.