16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Điểm qua 9 loại thực phẩm bổ sung kẽm hiệu quả có thể bạn chưa biết

Điểm qua 9 loại thực phẩm bổ sung kẽm hiệu quả có thể bạn chưa biết

Để phát triển khỏe mạnh cần được cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Vì vậy, các bạn cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thiếu kẽm dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo các chuyên gia y tế, một đứa trẻ bình thường sẽ cần 10 mg kẽm mỗi ngày. Việc bổ sung kẽm chủ yếu thông qua các thực phẩm hàng ngày và các loại thuốc bổ

Kẽm là một loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nó tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, duy trì hệ thống miễn dịch, tăng trưởng và sửa chữa các mô cơ thể. Cơ thể không dự trữ kẽm, vì vậy bạn cần ăn đủ kẽm mỗi ngày. Bài sau nói về 9 loại thực phẩm giàu kẽm nhất.

Ăn thịt

Thịt là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, đặc biệt là thịt đỏ. 100g thịt bò chứa 4,8mg kẽm, tương đương 44% lượng kẽm cơ thể cần mỗi ngày. Lượng thịt này cũng cung cấp 176 calo, 20g protein, 10g chất béo cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như sắt và vitamin B.

Ăn thịt

Tuy nhiên, cần tiêu thụ lượng thịt đỏ ở mức phù hợp cũng như kết hợp với chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh và chất xơ để tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Những loại hải sản có vỏ

Những loại động vật có vỏ rất giàu nhiều kẽm và ít calo. Theo Healthline, trung bình 6 con hàu cung cấp 32mg kẽm, tương đương 291% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Trong khi đó, cua Alaska chứa 7,6mg kẽm (khoảng 69% lượng kẽm cơ thể cần trong 1 ngày). Những loại động vật có vỏ khác như tôm, trai cũng là nguồn cung cấp kẽm tốt.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục dinh dưỡng.

Những loại đậu

Nhiều loại cây họ đậu như đậu xanh, đậu lăng đều chứa lượng kẽm đáng kể. Tuy nhiên, cần lưu ý trong các loại đậu có chất phytates. Đây là chất chống độc làm suy giảm quá trình hấp thụ kẽm và các khoáng chất khác. Điều này cho thấy việc hấp thụ kẽm từ các cây họ đậu không hiệu quả bằng các loại thực phẩm.

Những loại đậu

Tuy nhiên, đây vẫn là nguồn cung cấp kẽm tốt. Đặc biệt là đối với những người ăn chay hoặc kiêng thịt.

Những loại hạt

Dù mỗi loại hạt có chứa lượng kẽm khác nhau nhưng đây vẫn được coi là loại thưc phẩm lành mạnh và là nguồn cung cấp kẽm tốt. Trong đó có thể kể đến hạt bí và hạt vừng.

Ngoài việc tăng cường lượng kẽm, hạt còn góp phần bổ sung chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp.

Loại thực phẩm từ sữa

Những thực phẩm như sữa và phô mai đều chứa lượng kẽm sinh học cao. Nghĩa là hầu hết kẽm có trong các loại thực phẩm này đều được cơ thể hấp thụ ở mức tối đa. Ngoài ra, những loại thực phẩm từ sữa cũng mang lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe của xương, bao gồm protein, canxi và vitamin D.

Trứng là thực phẩm chứa nhiều kẽm

Theo Healthline, 1 quả trứng chứa 5% nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra, 1 quả trứng cũng cũng cấp 76 calo, 6g protein, 5g chất béo lành mạnh cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác, bao gồm vitamin B và selen.

Loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, quinoa, gạo và yến mạch đều có chứa kẽm. Tuy nhiên, giống như các loại đậu, ngũ cốc có chứa phytates. Một yếu tố làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ kẽm.

Một số loại rau

Nhìn chung, trái cây và rau quả không phải là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tìm thấy một lượng kẽm tối thiểu có thể đóng góp cho nhu cầu hàng ngày của mình, đặc biệt đối với những người không ăn thịt. 1 củ khoai tây chứa khoảng 1 mg kẽm, chiếm 9% so với lượng yêu cầu của cơ thể mỗi ngày. Các loại rau khác như đậu xanh và cải xoăn chứa ít hơn, khoảng 3% nhu cầu mỗi ngày trong mỗi 100 gram. Mặc dù chúng không chứa nhiều kẽm, nhưng chế độ ăn nhiều rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Sôcôla đen

Điều đáng ngạc nhiên là sô cô la đen chứa lượng kẽm hợp lý. Trên thực tế, một thanh sôcôla đen 100gr chứa 3,3 mg kẽm, cung cấp 30% lượng yêu cầu của cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, trong 100 gram sô cô la đen cũng chứa tới 600 calo. Mặc dù bạn có thể nhận được một số chất dinh dưỡng bổ sung từ việc ăn socola đen. Nhưng nó không phải là thực phẩm bạn nên tiêu thụ nhiều để cung cấp kẽm cho cơ thể.