16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Các hoạt động hè đảm bảo an toàn dành cho bé trong mùa dịch

Hoạt động hè

Như các bậc phụ huynh cũng đã biết, hiện tại ai cũng đang có một mối quan tâm vô cùng lớn. Làm thế nào để cho con được thư giãn, nghỉ ngơi trong dịp hè. Bởi thời điểm hiện tại nước ta đang chiến đấu với dịch bệnh đang bùng phát. Bắt buộc tất cả mọi người áp dụng thực hiện theo quy định giãn cách xã hội. Không nên tập trung ở những nơi đông người, luôn sát khuẩn và đeo khẩu trang thường xuyên. Chính vì thế, mà các bậc phụ huynh đang loay hoay tìm cách để giúp con em mình luôn được thoải mái trong thời gian nghỉ ngơi.

Đảm bảo một mùa hè an toàn dành cho trẻ

Trước tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương trên cả nước đã cho học sinh các cấp nghỉ hè sớm. Ở những địa phương chưa có dịch bệnh xuất hiện, học sinh cũng sắp bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học vất vả. Điều này đồng nghĩa với việc, các em sẽ nghỉ hè trong bối cảnh cả nước thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Mối quan tâm lớn của phụ huynh chính là giúp con nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học vất vả.

Tuy nhiên, vào thời điểm dịch đang diễn ra rất căng thẳng; phụ huynh lại càng đau đầu hơn trong việc lựa chọn hoạt động hè an toàn. Nếu mẹ đang băn khoăn vì điều này; hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. Tuy rằng hè là thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi và tăng cường hoạt động ngoài trời cho các bé. Nhưng hiện tại, những hoạt động tại nhà sẽ an toàn cho các con hơn. Các mẹ có thể tham khảo những hoạt động hè an toàn mà chúng tôi gợi ý dưới đây. Để giúp con vừa giải trí lại học thêm được nhiều kĩ năng hữu ích nhé.

Đảm bảo một mùa hè an toàn dành cho trẻ

Hoạt động hè an toàn dành cho bé trong mùa dịch

Hè là dịp để học sinh được tham gia các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng sống, bồi dưỡng năng khiếu, vui chơi, giải trí… Nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Các hoạt động vui chơi giải trí bị hạn chế. Làm thế nào để trẻ có những ngày hè vui, bổ ích, an toàn trong đại dịch là băn khoăn của nhiều phụ huynh.

Thường xuyên đọc sách

Đọc sách là hoạt động bổ ích giúp tăng cường khả năng tư duy ở trẻ em cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ. Việc giao tiếp cơ bản hằng ngày với những chủ đề quen thuộc. Sẽ làm trẻ bị giới hạn vốn từ cũng như lặp lại một lượng từ nhất định. Chính vì thế, đọc thêm sách sẽ mang đến những cơ hội mở rộng từ vựng. Học thêm cách sử dụng cấu trúc câu hoặc biết thêm nhiêu những thành ngữ; tục ngữ thường được sử dụng trong cuộc sống. Từ đó mà trẻ có thể lưu loát hơn trong cách sử dụng ngôn ngữ. Và hình thành sự lưu loát trong giao tiếp.

Một nghiên cứu của Đại học Sussex (Anh) được công bố trên tờ Telegraph cho biết, việc đọc sách có thể giúp giảm stress 68%, không chỉ ở người lớn mà còn có tác dụng với trẻ em. Việc đọc sách ngoài giúp bé có thêm kiến thức còn giúp bé có thể xoa dịu tinh thần sau những giờ học tập căng thẳng. Đây có thể được coi là một hoạt động hè bổ ích giúp các con vừa có thêm kiến thức lại vừa tập được thói quen đọc sách nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn sách đọc cũng là một việc không thể chỉ qua loa lựa chọn. Khi đọc sách, hình ảnh, màu sắc và chất liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy của các bé. Sau đây là một vài lưu ý để các mẹ có thể chọn sách giúp các bé có thể đọc thời gian dài mà không chán.

Hướng dẫn trẻ học cách nấu ăn

Nấu ăn là kỹ năng sinh tồn được đánh giá cao trong xã hội hiện đại. Ngoài ra, việc học nấu ăn cũng là một cách giáo dục. Để bé biết cách giúp đỡ bố mẹ, chia sẻ công việc nhà hay biết đề phòng những tai nạn đáng tiếc xảy ra trong bếp. Quan trọng hơn hết là giúp bé biết cách trân trọng thực phẩm và đồ ăn để tránh lãng phí. Cho học nấu ăn bé sẽ có kiến thức cơ bản về các loại thực phẩm, dụng cụ sử dụng trong bếp. Cũng như biết cách thực hiện các thao tác sơ chế – chế biến thực phẩm.

Hướng dẫn trẻ học cách nấu ăn

Đồng thời, nấu ăn cũng giúp cho các bé biết thêm về những tai nạn có thể xảy ra trong bếp để phòng tránh. Khi học nấu ăn, bé sẽ biết được những loại thực phẩm nào có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hay các loại thực phẩm nào không nên ăn nhiều để ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó giúp nâng cao nhận thức của các bé về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong thực phẩm ăn hằng ngày. Mẹ có thể giúp bé tập làm quen với việc nấu ăn trong mùa hè này như một hoạt động hè an toàn lại thiết thực; để giúp con rèn luyện kỹ năng sống.

Bày học vẽ tranh

Vẽ tranh luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các hoạt động hè an toàn. Trong thời điểm hạn chế ra ngoài như thế này. Thông qua việc vẽ tranh, trẻ sẽ “nói chuyện” với chúng ta. Về những trải nghiệm cũng như cho chúng ta thấy về thế giới nội tâm của mình bằng ngôn ngữ phong phú của cọ vẽ và màu sắc. Ngoài ra, qua tranh vẽ, chúng ta cũng có thể trò chuyện để hiểu thêm về tâm lý của trẻ. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm những bệnh tâm lý nếu có ở trẻ để can thiệp kịp thời.

Vẽ tranh sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng và tính sáng tạo ở trẻ. Vì chúng có thể chơi và vẽ theo ý thích của mình mà không bị gò bó. Bởi những quy luật hay suy nghĩ đóng khung như người lớn. Khi đó, chúng ta có thể thấy những suy nghĩ cực kỳ táo bạo. Và đầy sáng tạo ngoài sức tưởng tượng về trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc cho trẻ vẽ tranh. Sẽ giúp kết hợp hoạt động của cả não trái lẫn não phải cũng như hỗ trợ trẻ dễ dàng quan sát mọi thứ xung quanh từ góc nhìn của chúng.

Tập luyện cờ vua

Cờ vua là một trò chơi tuyệt vời để khơi gợi sự hứng thú của trẻ. Cũng như phát triển những kĩ năng quan trọng trong học tập thông qua bộ môn trí tuệ này. Đây là một trò chơi đòi hỏi sự quan sát cẩn thận. Và giúp rèn luyện khả năng tập trung cao độ ở trẻ. Nếu không thể tập trung vào trò chơi sẽ gặp khó khăn trong khi tính toán những nước cờ. Ngược lại, khi tập trung chơi, trẻ sẽ phải tận dụng sức lực để suy nghĩ. Và phán đoán được những nước cờ tiếp theo của đối thủ.

Tập luyện cờ vua

Điều này khiến bé có được sự luyện tập trong việc tự chuẩn bị và rèn luyện khả năng tính toán rủi ro. Khi chơi cờ vua, một kĩ năng rất quan trọng được hình thành chính là lập kế hoạch. Muốn thành công với bộ môn đấu trí này; trẻ cần phải có mục tiêu và kế hoạch trong từng nước cờ để giành lấy phần thắng. Nếu có thể kết hợp hai điều trên, trẻ sẽ hình thành được thói quen tìm kiếm những mục tiêu trong cuộc sống. Và lập ra những kế hoạch hoàn hảo để chinh phục được chúng. Đây có thể xem là một hoạt động hè bổ ích giúp cho các bé vừa chơi vừa rèn luyện trí óc; tăng tính logic và khả năng tư duy.

Hướng dẫn lắp ráp mô hình

Nhìn vào những mô hình được tạo nên từ các mảnh ghép. Chúng ta có thể phần nào cảm nhận được những tuyên ngôn về cá nhân của bé. Bé có thể bộc lộ sự hiểu biết của bản thân thông qua mô hình lắp ráp. Để tạo nên một khối mô hình hoàn chỉnh. Đòi hỏi bé phải có những kiến thức cơ bản về toán học, sự đo lường. Ước tính các kích thước, căn đo, điều chỉnh sự đối xứng và cân bằng của khác khối lắp ráp. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bé vừa được học vừa được chơi cùng lúc, mẹ nhỉ? Khi chơi bộ môn lắp ráp này, mẹ còn có thể rèn cho bé tính kiên nhẫn.

Một mô hình hoàn chỉnh không thể được hoàn thành trong phút chốc mà đòi hỏi sự kiên nhẫn từ người lắp. Đó là vì sao việc chơi mô hình lắp ráp lại có thể giúp bé an tĩnh. Và tăng tính tập trung hơn nhiều lần là việc để các bé xem tivi cả ngày dài mà không học hỏi được gì. Hiện nay, với tình hình dịch căng thẳng cần hạn chế ra ngoài. Hoạt động tại nhà là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho cả mẹ và bé. Mong rằng, bạn có thể tìm ra những hoạt động hè an toàn nhưng cũng rất hữu ích. Để cùng bé trải qua thời gian nghỉ hè thật “đặc biệt” này nhé!