29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Bạn đã biết chữa cháy các món ăn bị mặn chưa?

Làm cách nào để chữa cháy món mặn chỉ với vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm mà vẫn đảm bảo hương vị món ăn không bị thay đổi? Lẫn lộn đường và muối khi nêm gia vị, vô tình nêm quá nhiều gia vị, hoặc nấu ăn dở… tất cả những điều này khiến món ăn của bạn bị mặn, không được như ý. Trong tình huống “khó khăn” này, bạn sẽ làm gì? Trước khi nghĩ đến việc đổ hết đống thức ăn đó vào thùng rác, hãy cùng zhlybj.com tham khảo mẹo chữa cháy khi bị mặn, cực hữu ích nhé!

Thêm nước

Thêm nước

Đối với những món canh, món súp, món kho nhiều nước mà chẳng may bị mặn, bạn có thể cứu nguy món ăn bằng cách cho thêm vào món ăn một lượng nước vừa đủ để trung hòa vị mặn rồi nêm nếm thêm một vài gia vị cần thiết khác như bột ngọt, tiêu, ớt bột để món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn nhé.

Thêm đường

Thành phần có tính acid như nước cam quýt, giấm, rượu vang, cà chua hoặc thức ăn ngâm. Hãy sử dụng nước cốt chanh tươi cho vào một lượng vừa đủ từ 1/2 đến một thìa nhỏ sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm bớt vị mặn mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn.Nước cốt chanh giúp làm giảm bớt muối nhưng không làm hỏng mùi vị của món ăn. Tuy nhiên bạn phải lưu ý là chỉ nên cho nước cốt chanh vào món ăn không sử dụng các sản phẩm từ sữa vì tính axít của chanh sẽ khiến các thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa, gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó bạn có thể cho đường mật ong hoặc sữa đặc. Độ ngọt của đường hoặc mật ong sẽ trung hòa, làm giảm bớt vị mặn và thơm ngon hơn. Tuy nhiên cách này có thể cứu món ăn chỉ hơi thừa mặn. Còn với những món đã bị mặn chát thì không được khả thi cho lắm.

Thêm các loại rau củ

Thêm các loại rau củ

Nếu món canh hoặc súp của bạn chẳng may bị cay, bạn có thể thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây… Chất xơ trong rau củ sẽ hút bớt vị cay và lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị cay. Trả lại cho bạn món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Lòng trắng trứng

Đối với những món canh, món súp có vị mặn. Bạn hãy sử dụng lòng trắng trứng gà, trứng vịt còn nguyên, không bị đánh tan thả vào nồi để sôi trong 5 phút rồi vớt ra. Vị mặn của món ăn sẽ được hút đi rất nhiều. Tùy theo lượng món ăn mà bạn sử dụng số lượng lòng trắng trứng sao cho phù hợp.

Cơm

Dùng cơm để chữa cháy khi món ăn bị mặn à? Nghe có vẻ vô lý, nhưng hãy thử đi rồi sẽ thấy cách khắc phục món ăn bị mặn này hiệu quả đến thế nào. Cho cơm vào một miếng vải sạch rồi buộc chặt lại, thả vào nồi canh. Đơn giản vậy thôi, nồi canh mặn chát của bạn đã được chữa cháy rồi đó.

Nước chanh tươi

Nước chanh tươi

Cho thêm một chút nước chanh tươi vào món ăn để giảm bớt độ mặn. Đồng thời nước chanh không làm mất đi mùi vị cơ bản của món ăn. Cần lưu ý rằng, không sử dụng nước chanh đối với các món ăn có thành phần là sản phẩm từ sữa. Vì tính axit có trong chanh sẽ khiến những thành phần này bị kết tủa.

Giấm thơm

Một lượng nhỏ giấm thơm sẽ là cứu tinh cho món ăn của bạn khi bị mặn đấy. Vì khả năng khử chất mặn từ muối của giấm thơm rất hữu dụng. Mà nó lại là nguyên liệu dễ tìm nên các bà nội trợ thường dùng giấm thơm để chữa cháy khi món ăn bị mặn. Chẳng may rơi vào tình huống dở khóc dở cười như thế. Bạn cũng nên dùng thử giấm thơm nhé!