16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Sự phát triển của công nghệ 5G và IoT sẽ định hình lại thế giới

Sự phát triển của công nghệ 5G và IoT sẽ định hình lại thế giới

Sự phát triển của mạng 5G là tiền đề để thúc đẩy quá trình phát triển công nghệ trong Internet of Things, hay còn được gọi là Internet vạn vật (IoT). Và khi cả hai công nghệ này trở nên phổ biến, IoT và 5G sẽ hoàn toàn định hình lại bộ mặt kinh doanh và tiêu dùng của tất cả các ngành. Chuyên mục Intelligence của trang Business Insider đã thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu để chứng minh sự đột phá của 5G và IoT sẽ tạo nên sự bùng nổ cho lĩnh vực viễn thông và kinh doanh như thế nào.

5G và IoT sẽ định hình lại thế giới

Chuyên mục Intelligence của trang Business Insider đã thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu. Trong đó phân tích lĩnh vực công nghệ và nhiều lĩnh vực khác. Nhằm để đưa ra góc nhìn tổng quan về cách mà 5G và IoT sẽ góp phần tạo nên sự chuyển mình trong tương lai. Của hoạt động viễn thông, kinh doanh, chính quyền, tiêu dùng công nghệ.

Trước hết, mạng 5G sẽ tạo lực đẩy cho sự phát triển của IoT. Qua việc cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Thậm chí nhanh hơn 10 lần so với 4G trong một số trường hợp. Độ trễ trong giao tiếp truyền thông sẽ giảm xuống mức rất thấp là khoảng 1 mili giây. Đối với 4G con số này là 50 mili giây. Băng thông của 5G cũng cao hơn gấp 10 lần. So với 4G nếu xét về số lượng thiết bị được kết nối trong một hệ thống mạng.

5G và IoT sẽ định hình lại thế giới

Lĩnh vực viễn thông

Đến cuối năm 2020, hơn một phần năm quốc gia trên thế giới sẽ triển khai các dịch vụ mạng 5G. Kết nối IoT toàn cầu sẽ tăng gấp đôi trong thời gian từ năm 2018 đến 2025. Nhảy vọt từ 9 tỉ lên 25 tỉ. Ngành công nghiệp mạng không dây của Mỹ sẽ đầu tư lên đến 275 tỉ USD trong năm 2026. Nhằm để xây dựng cơ sở hạ tầng 5G. Và tạo ra 3 triệu việc làm và tạo ra giá trị 500 tỉ USD cho nền kinh tế nước này.

Lĩnh vực kinh doanh

Những tập đoàn lớn sẽ sử dụng nhiều thiết bị kết nối hơn. Nhằm để giám sát vận hành và tối ưu quy trình làm việc trên toàn cầu. Ba giải pháp IoT đứng đầu cho kinh doanh được dự đoán. Gồm: giám sát từ xa, theo dõi tài sản và quản lý cơ sở thông minh.

Những thiết bị IoT giám sát từ xa đảm bảo quá trình vận hành diễn ra theo quy định. Và được tăng thêm hiệu quả. Với giải pháp theo dõi tài sản, thiết bị IoT giúp các công ty quản lý chặt chuỗi cung ứng. Giúp thu thập dữ liệu quan trọng để tổ chức công việc hợp lý hơn. Xác định những vấn đề tiềm tàng hoặc “nút cổ chai” ảnh hưởng đến phát triển.

Thêm vào đó, các cơ sở hạ tầng có sử dụng thiết bị IoT. Như đèn và hệ thống HVAC thông minh sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận hành cho công ty. Thông qua khả năng tự động hóa. HVAC là viết tắt của hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí.

Lĩnh vực kinh doanh

Mô hình bảo mật

Băng thông khổng lồ tăng lên, sự mở rộng nhanh chóng của điện toán cạnh và vô số thiết bị IoT mới gây ra rủi ro bất chấp lợi ích dự định của chúng. Trong mạng 5G, bất kỳ thiết bị nào cũng có thể trở thành liên kết yếu dễ bị tổn thương trong chuỗi bảo mật mở ra cơ hội cho kẻ tấn công, điều này có thể là thảm họa (hãy tưởng tượng lưới điện thông minh bị xâm phạm).

Do thiếu bảo mật được thiết kế cho các thiết bị IoT và rủi ro cố hữu trong mạng 5G, các tổ chức sử dụng 5G sẽ phải xem xét phương pháp bảo mật đa lớp để giải quyết nhu cầu của các phương thức bảo mật khác nhau trên các công nghệ được sử dụng bao gồm cả ứng dụng và thiết bị IoT.

Các nhà sản xuất thiết bị IoT đang bắt đầu xem xét bảo mật trong quá trình thiết kế, nhưng các tổ chức đang có kế hoạch sử dụng 5G và IoT cần phải chủ động về việc bảo vệ các thiết bị và mạng IoT của họ ngay bây giờ. Điều này tùy thuộc vào người dùng, để đảm bảo rằng các thiết bị IoT được hạch toán trong quản lý tài sản, giám sát an ninh và hệ thống ứng phó sự cố.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Công nghệ Internet