16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ gắn lên phương tiện công cộng

Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ gắn lên phương tiện công cộng

Tỷ phú Elon Musk cho biết chương trình Internet vệ tinh Starlink sẽ hỗ trợ cả thiết bị di động tại gia đình cũng như khi di chuyển. Do Internet được truyền qua vệ tinh, người dùng sẽ không cần phải kết nối cáp để sử dụng Internet. Nhưng bắt buộc phải mua thêm bộ thiết bị thu sóng cũng như trả tiền thuê bao hàng tháng. Hiện SpaceX đã bắt đầu chào bán bộ thu Internet vệ tinh Starlink với giá 499 USD. Bộ kit này sẽ bao gồm một thiết bị thu sóng vệ tinh hình chiếc đĩa bay, một bộ định tuyến Wi-Fi và cáp, sạc.

Dự án phủ sóng Wifi của SpaceX

SpaceX đã xây dựng một dự án đầy tham vọng được khởi động. Bởi chuyên gia công nghệ vệ tinh Grey Wyler và tỷ phú Elon Musk. Với khoảng 700 vệ tinh cỡ nhỏ để phủ sóng toàn cầu.

Vệ tinh của SpaceX mang tên Tintin A và Tintin B đã được phóng thử thành công vào cuối tháng 2 vừa qua. Mở ra hi vọng lớn cho dự án phóng 12,000 vệ tinh phát internet băng thông tốc độ cao của công ty này trong thời gian tới. Những vệ tinh này sẽ bay trên quỹ đạo cách Trái Đất từ 1,100 – 1,200 km. Và được hỗ trợ bởi 7,500 phi thuyền bay ở quỹ đạo thấp hơn. Các vệ tinh cỡ nhỏ được sử dụng cho dự án có khối lượng khoảng 113 kg. Nhẹ hơn rất nhiều so với vệ tinh thông thường.

Nếu dự án này được triển khai thành công hoàn toàn. Thì nó sẽ cung cấp mạng internet tốc độ cao gấp 180 lần hiện nay. Cho người dùng trên toàn thế giới.

Dự án phủ sóng Wifi của SpaceX

SpaceX rao bán bộ thu Internet vệ tinh Starlink

SpaceX hiện bán bộ thu Internet vệ tinh Starlink với giá 499 USD. Bộ kit này bao gồm thiết bị thu sóng vệ tinh hình chiếc đĩa bay, bộ định tuyến Wi-Fi và cáp, sạc. Tuy nhiên, người dùng phải trả thêm 99 USD mỗi tháng. Thì mới có thể dùng Internet trong chương trình thử nghiệm Better Than Nothing Beta của SpaceX. Nâng tổng số tiền phải trả ban đầu lên gần 600 USD. Trong quá trình thử nghiệm, người dùng không thể di chuyển thiết bị thu sóng mà sử dụng ở địa chỉ đã đăng ký.

Tuy nhiên, Elon Musk cho biết dịch vụ iInternet vệ tinh của SpaceX sẽ “hoàn toàn di động” vào cuối năm nay. Người dùng có thể sử dụng Internet vệ tinh trong các phương tiện di chuyển hoặc các địa chỉ khác nhau.

Ngoài ra, Starlink sẽ ngừng chương trình thử nghiệm vào mùa hè này. Hiện tại có hơn 10.000 người đã đăng ký thử nghiệm Internet vệ tinh. Kể từ khi chương trình Better Than Nothing Beta ra mắt vào tháng 10/2020.

Dự án phủ sóng Wifi của SpaceX

Internet Starlink có thể “di động” theo người dùng

Trong tháng 3, Elon Musk đã đệ đơn lên Ủy ban Truyền thông Liên bang. Xin phép Internet Starlink có thể “di động”. Nhằm để người dùng có thể sử dụng Internet trên tàu thủy, máy bay, xe khách… Như vậy nghĩa là các phương tiện giao thông công cộng sẽ có thể gắn bộ thu Internet vệ tinh này. Riêng ôtô cá nhân thì không. Vì xe cá nhân không đủ lớn để chở thiết bị đầu cuối Starlink.

Elon Musk cũng đăng trên Twitter của mình rằng các vấn đề của Starlink. Như thời gian hoạt động của dịch vụ, băng thông và độ trễ, đang được cải thiện nhanh chóng. Vào tháng 2, Elon Musk đã hứa rằng tốc độ Internet của Starlink sẽ tăng gấp đôi. Đồng thời giảm độ trễ vào cuối năm nay. Hiện tại, nhiều người dùng Starlink cho biết tốc độ Internet đã nhanh hơn. Thậm chí trong điều kiện khắc nghiệt như gió lớn và tuyết. Một người dùng chia sẻ với Business Insider tốc độ của mạng này lên tới 175 Mb/giây.

Starlink là dự án phủ sóng Internet vệ tinh của Elon Musk, được thiết kế bởi đội ngũ SpaceX – công ty hoạt động trong lĩnh vực vũ trụ và khai phá không gian của tỷ phú này. Do được truyền qua vệ tinh, người dùng không cần phải kết nối cáp để sử dụng Internet, nhưng cần mua thêm bộ thiết bị thu sóng và phải trả tiền thuê bao hàng tháng. SpaceX đã phóng 1.300 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo và cuối cùng muốn có tới 42.000 vệ tinh bao quanh Trái đất.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Công nghệ Internet