29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Việt Nam tăng thêm 10 bậc về tốc độ Internet di động

Việt Nam tăng thêm 10 bậc về tốc độ Internet di động

Theo số liệu thống kê từ trang Speedtest, tốc độ download mạng di động tại Việt Nam trong tháng 5 năm 2021 đạt 44.49 Mb/giây. Tốc độ của mạng di động khi upload đạt 20,16 Mb/giây. So với số liệu vào tháng 4 năm 2021, tốc độ download đã tăng khoảng 16%, kéo theo là thứ hạng Việt Nam đã được cải thiện trên bảng xếp hạng toàn cầu. Kết quả, Việt Nam tăng thêm 10 bậc về tốc độ Internet di động, đứng thứ 56 thế giới về tốc độ Internet trong tháng 5. Dẫu vậy, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với trung bình của thế giới.

Việt Nam tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng tốc độ Internet

Trong tháng 5, tốc độ Internet di động trung bình của thế giới là 54,53 Mb/giây. Quốc gia có tốc độ cao nhất là UAE (194,04 Mb/giây). Thứ hai là Hàn Quốc (192,58 Mb/giây). Đây đều là các quốc gia có mạng 5G phát triển mạnh.

Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng thứ 56 về tốc độ Internet di động. Tăng 10 bậc so với hạng 66 vào tháng trước đó. Tuy nhiên, đây không phải là kết quả tốt nhất Việt Nam từng đạt được. Hồi tháng 4/2020, tốc độ Internet di động tại Việt Nam xếp thứ 49 trên thế giới. Đạt 34,80 Mb/giây, cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Về Internet băng rộng cố định, Việt Nam đạt tốc độ download 70,05 Mb/giây. Upload đạt 65,43 Mb/giây. Đều cao hơn tốc độ của tháng 4 (lần lượt là 66,58 và 62,89 Mb/giây). Thứ hạng tốc độ mạng băng rộng cũng tăng 1 bậc, lên mức 60 thế giới vào tháng 5.

Việt Nam tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng tốc độ Internet

Trên thế giới, tốc độ download trung bình là 105,12 Mb/giây. Tốc độ upload là 55,95 Mb/giây. Nước có tốc độ Internet băng rộng cố định cao nhất là Singapore, đạt 250,35 Mb/giây.

Thời gian qua, tốc độ Internet ở cả Việt Nam và trên thế giới đều có xu hướng tăng. Đặc biệt ở hạng mục Internet di động, với sự phát triển của mạng 5G. Tại Việt Nam, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng tung ra các chương trình tăng băng thông cho người dùng trong giai đoạn dịch. Khi nhu cầu làm việc từ xa tăng cao.

Trong tháng 5, sự cố duy nhất với cáp quang biển xảy ra vào ngày 26/5. Trên tuyến cáp AAE-1, khiến một phần lưu lượng Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng. Sự cố này dự kiến đến giữa tháng 7 mới được khắc phục xong.

Thêm tuyến cáp quang, băng thông hứa hẹn tăng nhiều lần

Hiệp hội Cáp trực tiếp châu Á (ADC) mới đây đã chấp thuận NEC làm nhà phát triển chính để xây dựng tuyến cáp quang biển dài 9.400 km, nối từ Singapore tới Nhật Bản, trong đó đi qua Việt Nam.

Tuyến cáp quang mới dự kiến đi qua các quốc gia gồm Singapore, Thái Lan, Việt Nam (cập bến ở Quy Nhơn), Philippines, Trung Quốc (ở hai điểm Hong Kong và Sán Đầu) và Nhật.

Thêm tuyến cáp quang, băng thông hứa hẹn tăng nhiều lần

Theo ZDNet, tuyến cáp kết nối giữa Đông Nam Á và Đông Á này dự kiến hoàn thành vào quý IV/2022, với tổng băng thông lên tới 140 Tbps. Như vậy, tuyến cáp quang mới sẽ có băng thông lớn hơn nhiều so với những tuyến cáp quang hiện tại đi qua Việt Nam. Hiện tại, tuyến cáp quang biển có băng thông cao nhất Việt Nam là APG với băng thông 54,8 Tbps. Tuyến này kết nối Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và 4 nước Đông Nam Á.

Các thành viên tham gia xây dựng tuyến cáp này bao gồm Singtel, CAT, China Telecom, China Unicom, PLDT, SoftBank, Tata Communications, và Viettel của Việt Nam.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Công nghệ Internet