29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

TP.HCM giao quỹ nhà ở, đất ở nhằm phục vụ cho dân tái định cư

TP.HCM giao quỹ nhà ở, đất ở nhằm phục vụ cho dân tái định cư

Nhằm phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án chỉnh trang đô thị và các tiện ích công cộng trên địa bàn. TP.HCM đã giao cho các quận, huyện 3.426 căn nhà, đất. UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định giao quỹ nhà, đất nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho UBND Q.Thủ Đức và 21 quận, huyện. Để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị và các dự án công ích.

Đồng thời, giao UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện phê duyệt phương án tổ chức thực hiện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở được giao để phục vụ tái định cư. Trong đó có danh mục cụ thể các dự án cải tạo khu đô thị và các công trình công cộng cùng với việc sử dụng các quỹ ngân sách tương ứng.

Sử dụng 3.426 căn hộ cho dân

Sử dụng 3.426 căn hộ cho dân

Theo đó, UBND TP.HCM phân bổ cho UBND TP.Thủ Đức và 21 quận – huyện sử dụng 3.426 căn hộ và nền đất để giải quyết tạm cư cho người dân. Trong 3.426 nhà đất nói trên có 2.396 căn hộ và 1.030 nền đất. Gồm: 781 căn hộ thuộc Chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm; 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao; 161 nền đất phục vụ cho dự án tái định cư Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại.

UBND TP.HCM yêu cầu các UBND TP.Thủ Đức và 21 quận – huyện; xem xét, giải quyết định cư đúng chính sách, phương án bồi thường được duyệt và đối tượng bố trí. Không để phát sinh so bì, khiếu nại của các hộ gia đình, cá nhân trong dự án.

Nhiều căn hộ bị bỏ trống

Đồng thời, chịu trách nhiệm chi trả các chi phí phát sinh như phí quản lý, vận hành, sửa chữa, vệ sinh căn hộ… từ việc chậm bố trí sử dụng nguồn nhà đã được UBND TP.HCM giao. Nhiều căn hộ tại Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đang bị bỏ trống, xuống cấp từng ngày. Trong năm 2020, TP.HCM đã phân bổ 3.656 nhà đất cho các quận – huyện để bố trí tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng rất thấp, chỉ 345 căn hộ và nền đất.

Thậm chí, một số địa phương; như Q.3, Q.5, Q.8, Q.Phú Nhuận, Huyện Củ Chi và Huyện Hóc Môn không sử dụng nhà đất nào. Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, việc chậm sử dụng nhà ở tái định cư có một số nguyên nhân. Như công tác định giá bị kéo dài, các thủ tục đầu tư thay đổi, căn hộ xuống cấp cần sửa chữa trước khi bố trí…

Theo Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM, chi phí cho việc quản lý, bảo trì căn hộ chờ bố trí tái định cư rất tốn kém. Trong năm 2020, Thành phố ghi vốn chi khoảng 71 tỷ đồng để bảo trì cho quỹ căn hộ đang bị bỏ trống.

>> Xem thêm các tin tức khác tại zhlybj.com

Thanh toán nguồn vốn mua căn hộ, đất nền

Thanh toán nguồn vốn mua căn hộ, đất nền

Mặt khác, giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện công tác thanh quyết toán nguồn vốn; đối với khoản tạm ứng mua căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư. Thường trực Ban Chỉ đạo 167; khẩn trương rà soát có ý kiến đối với đề nghị của Sở Xây dựng về việc bán đấu giá quỹ nhà, đất. Nhằm phục vụ tái định cư không còn nhu cầu sử dụng để Sở Xây dựng; và các cơ quan, đơn vị liên quan có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết; 3.790 căn hộ tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng được chia làm 2 gói để đấu giá lần thứ 3. Với một gói có 1.570 căn hộ (11 block chung cư của hai lô R4, R5) với hơn 31.800 m2 đất; một gói có 2.220 căn hộ (14 block chung cư thuộc ba lô R1, R2 và R3) trên diện tích hơn 47.000 m2 đất.