16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Những loại quả dại của Việt Nam sang nước ngoài thành hàng hiếm giá đắt

Tầm bóp - Loại quả dại của Việt Nam

Việt Nam được xem là thiên đường của rất nhiều trái cây thơm ngon bổ dưỡng. Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rất nhiều loại trái cây. Việt Nam đã có rất nhiều loại trái cây được xuất khẩu sang nước ngoài với giá trị rất cao. Trong đó, có những loại quả dại của Việt Nam mà sang tới nước ngoài lại có giá trị cực cao. Chúng được xem là hàng hiếm, của ngon vật lạ tại nước ngoài. Vậy có những loại quả dại của Việt Nam nào sang nước ngoài lại trở thành đắt giá, hàng hiếm? Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập tới một số loại quả dại của Việt Nam mọc đầy đường nhưng lại cực đắt khi sang tới nước ngoài.

Xương rồng lê gai – Loại quả dại của Việt Nam mọc đầy đồi

Xương rồng lê gai còn có tên gọi khác là cây lưỡng long, họ Opuntia, có nguồn gốc từ Mexico. Trong tiếng Anh, quả xương rồng lê gai được gọi là “Nopal” hay “Prickly Pear Cactus”. Loại quả này có phần thịt mát, mềm, vị chua chua như quả kiwi. Vỏ quả xương rồng thường có màu cam đỏ hoặc màu tím.

Ở Việt Nam, loại cây này có nhiều ở vùng đất cát Ninh Thuận, Bình Thuận. Còn có tên gọi là xương rồng tai thỏ (vì có phiến lá giống tai của con thỏ). Chúng thường mọc dại hoặc được trồng làm hàng rào. Ngoài Ninh Thuận, Bình Thuận, những vùng đất khác gần như không có loại cây này. Một phần là vì bởi loại cây này không mọc phổ biến tại những nơi khác. Phần khác là do lớp gai khá nguy hiểm bao quanh nó khiến nhiều người phải e dè.

Xương rồng lê gai – Loại quả dại của Việt Nam mọc đầy đồi

Khi sang nước ngoài, đây là loại trái cây cao cấp. Được trồng để thu hoạch và bày bán sang chảnh trong siêu thị. Theo Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả là 13 USD (khoảng 300.000 đồng). Không chỉ là loại quả tráng miệng hay thức ăn trong bữa cơm. Quả xương rồng lê gai tại đây còn được chế biến làm dược phẩm, mỹ phẩm. Ở Mexico, Trung Quốc và các quốc gia châu Mỹ, các món ăn từ loại xương rồng này rất phổ biến. Và thường có mặt trong thực đơn thường ngày của mọi gia đình. Tại châu Phi, Ấn Độ, loại quả này là nguồn giải khát cho người dân trong các mùa nắng nóng.

Chanh leo là lại cây phổ biến của Việt Nam

Ở Việt Nam, chanh leo (chanh dây) chỉ là thứ quả bình dân, giá từ 20.000 – 30.000 đồng. Thậm chí, trước đây loại quả này mọc bờ bụi. Thường được trồng để làm hàng rào chứ không có giá trị kinh tế.  Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác. Nó được mệnh danh là “dược vương” trong các loại trái cây, được săn lùng và tìm kiếm. Một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo cho hay. Một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.

Nghiên cứu cho thấy trái cây này có tác dụng giải độc. Giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn. Chanh leo cũng giàu axit amin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người. Đây cũng được xem là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả. An thần, giảm mất ngủ, thải độc và chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kỳ diệu.

Chanh leo là lại cây phổ biến của Việt Nam

Tầm bóp – Loại quả dại của Việt Nam

Các tên gọi khác của tầm bóp ở Việt Nam: lồng đèn, thù lù, bù lù, bôm bốp… Tại Nhật, chúng được gọi là “sutoroberi tomato”. Còn trong tiếng Anh thì chúng có tên “strawberry tomato”. Loại quả này mọc dại khắp các bụi rậm, ven đường, tầm thấp trong rừng… ở nước ta. Tại nước ngoài, thù lù được đóng gói “sang chảnh” bày bán trên kệ siêu thị. Riêng ở Nhật Bản và Trung Quốc, quả thù lù có giá lên tới khoảng 700k/kg. Chúng được nhà phân phối quảng bá ở nước ngoài để là để ăn, nấu canh. Còn được dùng như một vị thuốc Nam với tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt.