29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Thanh long rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của Covid-19

Thanh long rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 liên tiếp bùng phát khiến tình hình kinh tế nước ta chịu không ít ảnh hưởng. Đặc biệt là đối với các loại nông sản, trái cây của nước ta gặp nhiều khó khăn trong khâu xuất bán. Tình hình xuất khẩu trái cây gặp nhiều cản trở khiến cho nhiều loại nông sản không thể xuất ra nước ngoài. Cùng với đó là vận chuyển trong nước cũng gặp nhiều khó khăn khiến sản lượng tiêu thụ giảm đáng kể. Trong đó, phải kể đến là tình trạng trái thanh long rớt giá thê thảm trong thời điểm này. Thanh long rớt giá thê thảm khiến các nhà vườn đang vô cùng khó khăn và loay hoay tìm hướng giải quyết. Chúng tôi sẽ cập nhật một số thông tin giá thanh long trong bài viết này để các bạn tham khảo.

Tại đồng bằng sông Cửu Long thanh long rớt giá nặng

Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên nhiều loại trái cây ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) rớt giá thê thảm. Nhà vườn đang gặp khó khăn cần có giải pháp căn cơ, ổn định lâu dài. Hiện nay, trái thanh long ở vùng ĐBSCL bị rớt giá nặng nề. Tại tỉnh Tiền Giang và Long An, trái thanh long ruột đỏ (loại tốt) giá chỉ ở mức từ 6.000 – 7.000 đồng/kg. Ruột trắng giá dưới 4.000 đồng/kg. Riêng các loại trái thanh long chất lượng kém.  Hình dáng không đẹp, quá thời gian thu hoạch… thì giá chỉ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Thậm chí thương lái không chịu thu mua. Nhà vườn phải bỏ cho cá hay gia súc ăn.

Tại đồng bằng sông Cửu Long thanh long rớt giá nặng

Trái thanh long giá thấp là do vào vụ thu hoạch rộ. Trong khi đó dịch bệnh Covid-19 bùng phát làm cho việc xuất khẩu gặp khó khăn. Hiện nay, tại địa bàn tỉnh Tiền Giang có nhiều doanh nghiệp, cơ sở thu mua trái thanh long đóng cửa do thua lỗ. Vùng ĐBSCL hiện có diện tích cây thanh long hơn 23.000 ha. Tập trung ở tỉnh Long An, Tiền Giang cung ứng cho thị trường hơn 500.000 tấn quả/năm. Với mức giá như hiện nay thì người trồng cây thanh long không có lãi. Để trái thanh long cũng như các loại trái cây khác có đầu ra ổn định, tránh điệp khúc “vào mùa, rớt giá”. Cùng với nâng cao chất lượng sản phẩm cần đẩy mạnh hoạt động chế biến xuất khẩu.

Cần có giải pháp giúp nâng cao giá trị thanh long

Ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết. Đang thời điểm thu hoạch ở nhiều địa phương. Nên giá các loại trái cây đều xuống thấp, không chỉ riêng thanh long Châu Thành. Lượng hàng lớn, cộng với tình trạng người dân để trái quá nhiều, không ngắt bỏ bớt nụ để kéo giãn vụ thu hoạch, chất lượng trái chưa tốt, cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến giá thanh long giảm xuống thấp, chỉ 3.000 – 5.000 đồng một kg.

Cần có giải pháp giúp nâng cao giá trị thanh long

Để tránh tình trạng đầu ra bấp bênh. Hiện địa phương phát triển thanh long theo hướng bền vững. Củng cố lại các tổ hợp tác, hợp tác xã. Vì sắp tới, phía thị trường Trung Quốc sẽ truy xuất nguồn gốc của trái thanh long. “Qua đợt dịch, huyện sẽ họp ban chỉ đạo về một số nội dung yêu cầu phía Trung Quốc đặt ra. Từng bước hoàn tất chỉ dẫn địa lý, mã vùng, mã vạch, mã kho, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khó hơn sắp tới”. Ông Khải nói.

Ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Cát Tường tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đề nghị: “Giải pháp để nâng cao giá trị trái thanh long chỉ có chế biến thôi. Chúng ta phải hỗ trợ nông dân hạn chế thuốc. Làm quy trình để mua trái cây tươi, chế biến luôn. Chế biến xong đưa đi xuất khẩu. Nhà nước phải tìm các doanh nghiệp, có năng lực có thị trường. Có nhu cầu muốn đầu tư vào lĩnh vực đó thì hỗ trợ doanh nghiệp đó thì bật. Điều này mới tránh được điệp khúc giải cứu hay được mùa mất giá của nông sản”.