16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Hàng loạt ô tô thế chấp được ngân hàng thanh lý

Hàng loạt ô tô thế chấp được ngân hàng thanh lý

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng. Việt Nam mặc dù công tác chống dịch tốt nhưng cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng chung của kinh tế toàn cầu. Chính vì vậy mà đã có rất nhiều người trước đây vay tiền ngân hàng mua ô tô trả góp đã không có khả năng chi trả. Kéo theo đó là tình trạng ngân hàng phải thanh lý ô tô thế chấp để thanh toán nợ. Có thể thấy, thời gian vừa qua hàng các loại xe ô tô khác nhau đã được nhiều ngân hàng rao bán nhằm thanh lý nợ. Giá ô tô ngân hàng thanh lý được đánh giá là khá thấp so với giá thị trường. Thông tin về vấn đề này sẽ được chúng tôi đề cập dưới đây.

Hàng loạt ô tô thế chấp được ngân hàng thanh lý

Hàng loạt phương tiện vận tải, bao gồm ô tô con và xe tải, xe chở hàng được một số ngân hàng rao bán đấu giá thời gian gần đây. Từ đầu tháng 6 đến nay, VPBank công bố 3 đợt đấu thầu xe ô tô thanh lý nợ. Với 43 chiếc với mức giá từ 239,798 triệu đồng đến 7,77 tỉ đồng mỗi chiếc. Trong đợt đấu giá lần này có 9 xe có giá trên 2,39 tỉ đồng đến từ tỉnh Bình Định. Trong đó có 2 chiếc giá khởi điểm 7,77 tỉ đồng. Kế đến là chiếc xe có giá 4,2 tỉ đồng có biển số Hà Nội.

Hàng loạt ô tô thế chấp được ngân hàng thanh lý

So với giá thị trường, một số xe được các ngân hàng rao bán có mức giá thấp hơn. Nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào tình trạng xe, cũng như thủ tục mua đấu giá. Các loại xe ô tô VIB đang rao bán có kèm theo thông tin. Hình ảnh chi tiết bên ngoài cũng như nội thất bên trong. Chẳng hạn như chiếc Chevrolet Spark năm 2017 đã chạy hơn 84.500 km có giá 165 triệu đồng. Giá thị trường mà nhà băng này thông tin đính kèm là 250 triệu đồng. Toyota Vios năm 2016 có giá 348 triệu đồng. Toyota Foruner năm 2018 có giá 782 triệu đồng… Hầu hết những xe được rao bán để giá thỏa thuận và số liên hệ trực tiếp với chủ phương tiện xe…

Xe ô tô được thanh lý gặp nhiều tình trạng khác nhau

TPBank cũng công bố hàng loạt thông tin đấu giá xe ô tô các loại của các hãng như Toyota, Ford, Nisan, Chevrolet, Isuzu… Thông tin tình trạng các chiếc xe được đấu giá khá chi tiết như chiếc Ford Transis bị xước quanh xe, lốp 80% có giá 422 triệu đồng. Xe Mercedes Banz E300 bị tai nạn, hư hỏng nặng. Không kiểm tra được hoạt động của động cơ. Xe không đủ điều kiện lưu thông nhưng lại đưa ra giá khởi điểm 1,1 tỉ đồng. Giá xe cũ trên thị trường từ 1,6 – 3 tỉ đồng tùy tình trạng xe.

Một số chiếc xe có giá vài trăm triệu đồng như chiếc Kia Morning được mô tả bị xước xát quanh xe, lốp mòn được rao bán với giá 198 triệu đồng. Chiếc Huyndai i10 được rao bán với giá 216 triệu đồng do xe bị xước. Có chỗ móp, lốp mòn, cửa sau bên phụ móp, tay nắm cửa trước bên phụ bị vỡ. Nội thất bình thường. Chiếc Toyota Vios E khác đăng ký năm 2019 được ngân hàng rao bán với giá 387 triệu đồng.

Người mua thường e dè trước loạt xe ô tô ngân hàng thanh lý

Người mua thường e dè trước loạt xe ô tô ngân hàng thanh lý

Các loại xe thanh lý được ngân hàng rao bán theo hai hình thức mua bán trực tiếp hoặc thông qua đấu giá. Với hình thức bán trực tiếp, người mua liên hệ với ngân hàng và làm các thủ tục. Hình thức còn lại là bán đấu giá thông qua công ty thứ ba. Mặc dù có giá rẻ hơn so với thị trường, nhiều người tiêu dùng thường có tâm lý e dè khi tìm hiểu mua ôtô thanh lý của ngân hàng.

Anh Nam, nhân viên kinh doanh của một cửa hàng xe cũ ở Mỹ Đĩnh (Hà Nội) cho biết. Giá ôtô của các ngân hàng thanh lý không rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. Thậm chí là cao hơn nên không hấp dẫn khách hàng. “Ví dụ, chiếc Toyota Vios sản xuất năm 2019 của ngân hàng thanh lý giá 470 triệu đồng. Nhưng giá bán dòng xe này trên thị trường xe cũ hiện nay cũng chỉ dao động 430 – 490 triệu đồng, tuỳ loại, chất lượng”, anh nói. Hơn nữa, xe ngân hàng thanh lý không cho trả góp mà phải đóng 100% giá trị xe và không có bảo hành.

Cùng quan điểm, anh Cường (Thái Nguyên), chuyên gia về ôtô cũ cho biết. Khi mua xe thanh lý của ngân hàng, khách hàng sẽ được đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, giá trị của xe. Nhưng về chất lượng thì không được đảm bảo. “Thậm chí, những xe thanh lý thường lưu kho về ngân hàng từ 6 tháng đến 1 năm mới thông báo thanh lý, đấu giá”. Anh Cường nói.