29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Nhà máy thủy điện Ialy sẽ được hỗ trợ vốn vay từ EVN

đường dẫn nước vào hồ thủy điện của Ialy

Thủy điện chính là một trong những nguồn sản xuất điện năng lớn của Việt Nam trong những năm gần đây. Với vị trí địa lý có nhiều con sông kênh rạch bắt qua cùng thời tiết nhiệt đới gió mùa thường xuyên xảy ra; hệ thống sông ngòi của Việt Nam được phân bố hết sức rộng rãi với lưu lượng lớn. Điều này thích hợp cho việc xây dựng các nhà máy thủy điện và khai thác để sản xuất điện năng phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân khu vực xung quanh.

Nhằm gia tăng tiềm năng phát triển của các dự án thủy điện tại Việt Nam, cơ quan phát triển Pháp đã cấp cho EVN một số vốn để có thể phát triển các công trình thủy điện mở rộng ra. Đặc biệt, khu vực nhà máy thủy điện Ialy cùng nhiều nhà máy lớn khác sẽ là nơi dược hỗ trợ số vốn này nhiều nhất. Sau đây, hãy cùng zhlybj.com tìm hiểu ngay về các khoản đầu tư dự án nguồn điện quốc gia Việt Nam này trong bài viết bên dưới nhé.

Dự án nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng được hưởng khoản vay ưu đãi

nhà máy thủy điện Ialy đang được xây dựng

Khoản vay ưu đãi 74,7 triệu euro (khoảng 1.900 tỷ đồng). Được Cơ quan phát triển Pháp (AFD) cấp cho EVN. Để thực hiện dự án nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng. Đây là khoản vay không bảo lãnh Chính phủ thứ ba mà AFD. Cung cấp cho EVN thời gian qua để triển khai các dự án nguồn điện. Tương đương gần 31% tổng mức đầu tư. Gần 6.400 tỷ đồng dự án Nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng.

Tại lễ ký thoả ước tín dụng ngày 29/6, ông Fabrice Richy. Giám đốc AFD tại Việt Nam cho rằng. Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng. Sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng sang dạng năng lượng các-bon thấp và bền vững tại Việt Nam. Vốn là một trong những chiến lược quan trọng của AFD tại Việt Nam. Tới đây AFD sẽ tiếp tục cung cấp khoản vay ưu đãi cho dự án Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng. Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng (huyện Sa Thầy, Kon Tum và huyện Chư Păh, Gia Lai). Do EVN làm chủ đầu tư. Có công suất 360 MW. Với tổng vốn gần 6.400 tỷ đồng. Dự án này dự kiến phát điện tổ máy 1 vào quý II/2024. Và tổ máy 2 vào quý III/2024.

Dự án thuỷ điện Ialy mở rộng tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy

nhà máy điện Ialy đang hoạt động

Theo ông Dương Quang Thành – Chủ tịch EVN. Tập đoàn này sẽ đa dạng hoá kênh huy động tài chính. Để thực hiện các dự án nguồn điện. Dự án thuỷ điện Ialy mở rộng sẽ tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy. Thông qua việc hạn chế lượng xả thừa hàng năm. Tăng thêm giá trị sản lượng điện trung bình khoảng 233 triệu kWh một năm. Giúp giảm chi phí nhiên liệu hàng năm. Giảm phát thải CO2. Và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch…

Khi hoàn thành dự án này sẽ tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam. Trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển mạnh; cải thiện hiệu suất cho hệ thống điện. Cũng như giảm chi phí sản xuất. Cuối tháng 4, gói thầu thi công, xây lắp (EPC) trị giá gần 2.400 tỷ đồng. Đã được EVN ký với các nhà thầu để triển khai dự án này.