23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

VAMC sắp khai trường sàn giao dịch nợ xấu ngân hàng

khai trường sàn giao dịch nợ xấu

Nền kinh tế Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi so với nền kinh tế lạc hậu với nông nghiệp là chủ yếu. Việt Nam đã biết cách nắm bắt và theo đuổi những đổi mới để khiến kinh tế ngày một phát triển. Các lĩnh vực sản xuất tuy không thể sánh bằng các cường quốc nhưng cũng có chỗ đứng nhất định với nhiều hoạt động nổi bật. Một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế Việt Nam đó chính là những ý tưởng kinh doanh độc đáo sáng tạo.

Những ý tưởng này xuất hiện tại mọi ngành, ngay cả với một ngành có vẻ khô cứng như ngân hàng cũng có. Mới đây, VAMC đã cho ra mắt sàn giao dịch để mua bán nợ xấu ngân hàng, đây là giải pháp sáng tạo được đưa ra để chấm dứt các khoản vay này. Sau đây, hãy cùng zhlybj.com tìm hiểu ngay về phương án sàn giao dịch nợ xấu ngân hàng trong bài viết bên dưới nhé.

Khai trương sàn giao dịch để mua bán nợ xấu ngân hàng nhanh

Nợ xấu (nợ khó đòi) là các khoản nợ dưới chuẩn. Có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của người cho vay. Khách hàng nếu rơi vào nhóm xấu (theo phân loại trên CIC). Sẽ gặp khó khăn khi vay nợ ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

nợ xấu ngân hàng

Để giải quyết nhanh nợ khó đòi. VAMC sắp tới sẽ khai trương sàn giao dịch. Để mua bán nợ xấu ngân hàng nhanh và dứt điểm hơn. Theo thông báo từ Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam (VAMC). Sàn giao dịch nợ VAMC được đăng ký hoạt động theo mô hình chi nhánh. Sàn này sẽ tập trung cung cấp các dịch vụ tư vấn, môi giới mua. Bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân và làm trung gian. Dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Theo lý giải của VAMC, sàn giao dịch này được thành lập. Nhằm giúp thị trường có thêm loại hình dịch vụ mới. Để xử lý nợ xấu nhanh, dứt điểm và hiệu quả hơn. Đồng thời nâng cao vai trò của VAMC thành trung tâm của thị trường mua bán nợ. Công ty cũng cho biết đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng. Để chính thức khai trương hoạt động của sàn giao dịch nợ trong thời gian tới.

VAMC cùng các tổ chức tín dụng đã xử lý trên 290.000 tỷ đồng nợ xấu

Lũy kế từ khi thành lập đến hết năm 2020, VAMC cùng các tổ chức tín dụng đã xử lý trên 290.000 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, tổ chức này thu hồi nợ đạt gần 167.000 tỷ đồng. Riêng năm nay, VAMC đã phối hợp với tổ chức tín dụng xử lý trên 46.000 tỷ đồng. Thu hồi nợ từ trái phiếu đảm bảo trên 14.000 tỷ đồng.

VAMC cùng các tổ chức tín dụng đã xử lý trên 290.000 tỷ đồng nợ xấu

Nghị quyết 42 ban hành năm 2017 là cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết bất cập. Khó khăn trong việc xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, VAMC cho biết thực tế vẫn phát sinh nhiều vướng mắc. Khi xử lý nợ liên quan tới việc thu giữ tài sản đảm bảo, áp dụng thủ tục rút gọn. Để giải quyết tranh chấp tài sản đảm bảo tại Toà án, thi hành án, chính sách thuế chưa hỗ trợ tích cực… Ngoài ra, các ngân hàng cũng kiểm soát không để nợ xấu mới phát sinh. Nên biện pháp bán nợ theo giá trị thị trường chưa được ưu tiên. Do đó, việc đàm phán với các ngân hàng không đạt được thoả thuận như ban đầu.

?>