29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Miễn phí hoa hồng cho giới trẻ – Phong trào mới của chứng khoán Nhật

bar nhật

Các công ty môi giới chứng khoán Nhật Bản đang đẩy nhanh cuộc cạnh tranh miễn hoa hồng dành cho những người trẻ tuổi để đào tạo thế hệ nhà đầu tư tiếp theo. Hai công ty môi giới trực tuyến lớn ở Nhật Bản thông báo rằng họ sẽ gần như loại bỏ hoa hồng giao dịch cho các nhà đầu tư từ 20-25 tuổi. Nhà phân tích Michael Makdad đang sinh sống và làm việc tại Tokyo cho biết, thông qua chiến lược này, công ty nhận thấy cơ hội thu hút những người trẻ tuổi và chuyển đổi họ thành khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của mình trong tương lai.

Thị trường chứng khoán Nhật

Giới hạn độ tuổi 25 được đưa ra nhằm hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến doanh thu. Hiện chưa có ứng dụng môi giới quốc tế nào như Robinhood hay eToro ở Nhật Bản; nên chính sách miễn phí hoa hồng vẫn còn đang bị bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, sẽ còn một chặng đường dài để văn hóa đầu tư chứng khoán phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản như Mỹ. Thái độ hạn chế này đến từ sự sụp đổ của thị trường vào những năm 1990. Khi bong bóng tài sản vỡ dẫn đến giai đoạn kinh tế trì trệ, hay được gọi là “thập kỷ mất mát”. Từ đấy, phải mất khoảng 30 năm để thị trường chứng khoán khôi phục dần đến đỉnh cao.

Thị trường chứng khoán

Đó chính là trải nghiệm của Shiori Shigeno, một sinh viên âm nhạc ở Tokyo; người đang làm việc bán thời gian tại một quán bar chủ đề chứng khoán. Lần đầu tiên cô mua chứng khoán là năm 21 tuổi. Với 4 cổ phiếu của Mitsubishi UFJ Financial Group. Giá khoảng 3.000 yen (27 USD) – tương đương với 2 buổi ăn trưa.

Dù vậy, khi cô kể lại với bố mẹ, họ đã rất lo lắng. “Họ nghĩ rằng chứng khoán đồng nghĩa với cờ bạc”, Shigeno nói, “Mẹ tôi bảo tôi phải cẩn thận – những người ở độ tuổi của bố mẹ tôi rất thận trọng, vì những gì đã xảy ra trong quá khứ”.

Các trang truyền thông nói gì về tình hình chứng khoán Nhật?

Theo hãng thông tấn JIJI, sàn chứng khoán lớn nhất Nhật Bản SBI; đã miễn phí hoa hồng giao dịch chứng khoán trực tuyến trong nước đối với những thành viên dưới 25 tuổi.

Ngay sau khi SBI thực hiện chính sách này, cuộc cạnh tranh miễn phí hoa hồng; hiện đã lan rộng tại các sàn chứng khoán của Nhật Bản. Các công ty chứng khoán khác của Nhật Bản như là Matsui hay Okasan cũng đã thực hiện chính sách tương tự.

Trang tin Yahoo News phân tích, đối với nhiều công ty chứng khoán; phí hoa hồng giao dịch là trụ cột mang lại lợi nhuận lớn. Miễn phí hoa hồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số. Tuy nhiên, lợi nhuận từ hoa hồng trong giao dịch có thể bù đắp bằng phí quản lý hay lãi suất. Điều quan trọng hiện nay là phải giữ chân và thu hút thêm nhiều khách hàng. Miễn phí hoa hồng trong giao dịch chính là công cụ để làm được điều này.

Chính sách miễn phí hoa hồng trong giao dịch đã mang lại kết quả khá tích cực; cho các công ty chứng khoán tại Nhật Bản. Giúp thu hút khác nhiều người trẻ tuổi tham gia chứng khoán. Đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán của Nhật Bản trong tương lai.

Bài viết trên báo Nikkei cho thấy, giới trẻ quen thuộc với Internet; và có xu hướng đầu tư mạnh mẽ vào chứng khoán trực tuyến. Số liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của sàn chứng khoán trực tuyến thuộc các công ty đã tăng trưởng đáng kể.

Phong trào đầu tư chứng khoán

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, tiền mặt chiếm hơn một nửa tài sản hộ gia đình ở Nhật Bản. Bất chấp lãi suất đã duy trì ở mức dưới 1% trong hơn 25 năm. Chỉ dưới 10% của cải được đầu tư vào cổ phiếu, so với 33% ở Mỹ.

tình hình chứng khoán Nhật

Nhưng có dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ của phong trào; đầu tư chứng khoán mùa dịch ở Mỹ đã lan tỏa đến Nhật Bản. Các nhà đầu tư cá nhân đã chiếm 23% khối lượng giao dịch đến tháng 6; theo dữ liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. So với mức 16% vào tháng 2/2020. Rakuten Securities, một công ty môi giới trực tuyến lớn khác ở Nhật Bản cho biết; khoảng hai phần ba số tài khoản mới được mở trong quý I là của người dưới 30 tuổi.

Sự cạnh tranh giữa các công ty môi giới đã làm cho việc đầu tư trở nên dễ tiếp cận hơn. Thông thường, cổ phiếu của Nhật Bản phải được mua theo lô tối thiểu là 100. Đòi hỏi một khoản tiền đầu tư ngoài tầm của hầu hết người trẻ. Nhưng những năm gần đây, một số công ty môi giới kỹ trực tuyến; đã cho đầu tư vào khối lượng nhỏ hơn. Dù giới hạn lô 100 vẫn được nhiều công ty môi giới truyền thống duy trì.

Chia sẻ của chuyên gia

Tomohisa Ishikawa, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu kinh tế vĩ mô của Japan Research Institute tin rằng thay đổi đang diễn ra. “Trước đây rất khó để kéo những người này ra khỏi việc gửi tiết kiệm và hướng nhiều hơn đến đầu tư. Giờ đây, họ háo hức hơn với việc mua cổ phiếu”, Ishikawa nói. Đồng thời cho biết các nhà đầu tư trẻ tuổi đang ngày càng được đào tạo bài bản hơn. “Họ biết chi phí trung bình bằng USD là bao nhiêu và hiểu ý nghĩa của việc đa dạng hóa tài sản”, ông nói.

sở chứng khoán Nhật

Điều này khác xa so với Mỹ, nơi chuyên gia còn thậm chí lo ngại rằng; sự quá phổ biến của kênh đầu tư chứng khoán khiến nhiều người chấp nhận rủi ro quá mức với số vốn của họ. Ví dụ nhà điều hành rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings; đã trên bờ vực phá sản chỉ vài tháng trước và hiện là con cưng của các nhà đầu tư cá nhân. Cổ phiếu công ty này đã tăng gần 2.500% trong năm nay. Bất chấp cảnh báo từ các nhà phân tích rằng nó không có giá trị.

Để cập nhật những thông tin chứng khoán mới nhất, thân mời bạn đọc theo dõi zhlybj.com.