16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

VPS – Công ty chứng khoán đầu tiên thu phí hệ thống

cty

Bắt đầu từ ngày 1/7, VPS, công ty dẫn đầu thị phần chứng khoán, trở thành công ty chứng khoán đầu tiên áp dụng mức phí hệ thống 27.500 đồng / tháng. VPS cho biết khoản phí này bao gồm chi phí sử dụng hệ thống VPS và chi phí tiện ích liên quan đến hệ thống. Hiện tại, nhà đầu tư cần phải trả phí khi mua bán chứng khoán, bao gồm phí công ty chứng khoán và phí đại lý công ty chứng khoán. Về phí công ty chứng khoán, hai loại phí phổ biến nhất là phí giao dịch và phí cho vay ký quỹ.

Công ty chứng khoán đầu tiên thu phí

VPS là công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường áp dụng loại phí hệ thống. Động thái thu phí này của VPS đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trên các diễn đàn về chứng khoán, một số nhà đầu tư cho rằng; việc thu phí này giống như ép khách hàng trả phí vận hành công ty. Tuy nhiên, một số ý kiến ngược lại nói mức thu phí này không quá cao, nếu có thể giúp cho hệ thống giao dịch tốt hơn, tăng tiện ích, thì con số này cũng phù hợp.

VPS vừa vươn lên giữ top 1 thị phần môi giới tại HoSE trong quý đầu năm nay. Thị phần của công ty này đạt 13,24%, tăng 2,4% so với cuối năm ngoái. Năm ngoái, công ty này cũng chiếm vị trí dẫn đầu thị phần môi giới trên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX).

Công ty chứng khoán đầu tiên thu phí

Đà thăng hạng của VPS được duy trì liên tục trong khoảng hai năm nay. Khi công ty áp dụng một loạt chiến lược về phí giao dịch và tăng quy mô nhân viên môi giới để kéo nhà đầu tư. Nhân viên môi giới của VPS phủ khắp các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán; để mời chào nhà đầu tư mới mở tài khoản trực tuyến eKYC. Lãi suất cho vay ký quỹ liên tục giảm, miễn phí giao dịch trong cho những nhà đầu tư giao dịch lần đầu,…

Quý I/2019, doanh nghiệp này xếp thứ chín với 3,14% thị phần; thì sau đó một năm đã leo lên thứ sáu với 5,25%. Các quý tiếp theo trong năm, doanh nghiệp này đều tích lũy thêm 2-3% và từng bước lên vị trí thứ ba và thứ hai.

VPS chiếm ngôi đầu thị phần môi giới HoSE

Với thị phần 13,24%, Công ty VPS bất ngờ vượt SSI để chiếm ngôi đầu về môi giới trên sàn HoSE.

Dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM cho thấy; thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trong quý đầu năm nay biến động mạnh. Công ty CK SSI chiếm thêm 0,24% thị phần so với cuối năm 2020, lên 11,89%. Nhưng không thể giữ được vị trí đứng đầu do sự bứt tốc của Công ty CK VPS.

VPS năm ngoái cũng chiếm vị trí dẫn đầu thị phần môi giới trên sàn chứng khoán Hà Nội. Nhân viên môi giới của doanh nghiệp này phủ khắp các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán; để mời chào nhà đầu tư mới mở tài khoản trực tuyến eKYC. Lãi suất cho vay ký quỹ liên tục giảm (hiện khoảng 6,8% một năm)…

VPS

Lần gần nhất SSI để mất ngôi đầu là quý IV/2018. Khi đó, doanh nghiệp này chiếm 15% thị phần. Nhưng vẫn xếp sau Công ty CK Bảo Việt (BVSC) với 17,04%. Theo ông Nguyễn Hồng Nam – Tổng giám đốc SSI, bảng xếp hạng thị phần quý đầu năm nay; cho thấy mức độ cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công ty ck nội lẫn ngoại. “Thị phần môi giới là một tiêu chí đánh giá quan trọng đối với mỗi công ty chứng khoán. Nhưng chắc chắn không phải mục tiêu hoạt động duy nhất”, ông Nam nói.