29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Nhận định về tình hình thị trường chứng khoán trong trung hạn

chart

Bất chấp sự tăng trưởng mạnh gần đây, FiinGroup cho rằng dựa trên mức mong đợi thu nhập trong năm 2021 và 2022, cổ phiếu vẫn có mức định giá rất hấp dẫn trong trung hạn. FiinGroup vừa công bố báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán. Theo nhóm phân tích, theo mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của hoạt động kinh doanh phi tài chính là 20,7% và lợi nhuận sau thuế năm 2021 của các ngân hàng tăng trưởng lần lượt là 23,8% và 33,4%, thì hệ số P / E hiện tại là 18,6 lần và P trong tương lai. Tỷ lệ / E là 17,8 lần vào năm 2022.

Đánh giá thị trường chứng khoán trung hạn

Mặc dù VN-Index đã phá ngưỡng 1.100 điểm vào 31/12/2020 và gần đây là 1.350 điểm ngày 3/6. Nhưng xét trên chiều dài lịch sử 10 năm qua, đây là mức định giá vẫn chưa quá cao. “Nhìn rộng hơn, chúng tôi cho rằng mức định giá P/E chưa ở mức quá cao. Trong bối cảnh tiền rẻ và dư thừa cung tiền, nhu cầu đầu tư tăng cao của người dân”, FiinGroup nhận xét.

thị trường chứng khoán trung hạn

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường hiện nay có đặc điểm của giai đoạn bùng nổ năm 2007. Theo FiinGroup, điều này có thể hợp lý từ góc độ yếu tố cầu kéo. Khi dòng tiền “ào ạt” đổ vào thị trường và một tâm lý “sợ nhỡ tàu” của nhà đầu tư. Tuy nhiên, có lẽ là không có rủi ro lớn nếu xét về nội tại của thị trường trong trung hạn.

Tuy bị ảnh hưởng dịch Covid-19, chứng khoán vẫn triển trọng về mặt trung hạn

Giai đoạn từ 2020 đến nay là thời kỳ tỏa sáng rực rỡ của TTCK Việt Nam. Và cũng cho thấy sức hấp dẫn của thị trường dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong 5 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục thăng hoa; và có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Thời gian qua, thị trường cũng chứng kiến một làn sóng lên sàn của rất nhiều doanh nghiệp. Bất chấp việc sàn HOSE từ đầu năm 2021 bị nghẽn mạng mang tính hệ thống. Đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán năm 2021; ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, VNDirect nhận thấy nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng tích cực.

Đầu tiên là kỳ vọng việc tiêm chủng vaccine trên quy mô toàn cầu; sẽ tạo ra tiền đề cho sự phục hồi mạnh hơn của nền kinh tế. Ông Hinh dự báo EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của các doanh nghiệp; niêm yết trên HoSE trong năm 2021 tăng 23% so với cùng kỳ.

Thứ hai là kỳ vọng mặt bằng lãi suất thấp sẽ được duy trì giúp dòng tiền của nhà đầu tư trong nước sẽ tiếp tục đổ vào kênh chứng khoán.

Thứ ba, Luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ đầu năm 2021. Và việc triển khai hệ thống giao dịch mới sẽ tạo ra những bước tiến quan trọng; trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Khiến dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại.

Dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước

Giai đoạn 2006-2007, thị trường được cả dòng tiền trong nước và của khối ngoại. Trong khi giai đoạn hiện nay chủ yếu là dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước. Ngoài ra, FiinGroup có rà soát lại các chỉ số định giá tại thời điểm cuối quý I/2007; (khi VN-Index dao động quanh mức 1.130 điểm) thì các chỉ số định giá lúc đó ở mức rất cao so với giai đoạn hiện nay.

đầu tư cá nhân trong nước

Cụ thể, P/E của VN-Index giai đoạn 2007 ở mức 31,4x và P/B ở mức 8,9x. Với chỉ gần 140 cổ phiếu niêm yết, có tổng vốn hóa khoảng 364.000 tỷ đồng; và thanh khoản hàng ngày bình quân 1.200 tỷ đồng. “Hiện nay, độ rộng của thị trường đã tăng khoảng 17 lần về thanh khoản. 14 lần về vốn hóa và 9 lần về số lượng tài khoản chứng khoán. Trong khi mức định giá ở mức thấp và hợp lý hơn nhiều lần”, nhóm phân tích nhận xét.

Lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra trong thị trường

Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn lo ngại một số rủi ro. Nhóm ngân hàng đóng góp tới 43% cơ cấu lợi nhuận năm 2021 toàn thị trường. Nhưng câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận của khối phi ngân hàng, theo FiinGroup, có độ chắc chắn cao hơn trong bối cảnh hiện nay.

Hơn nữa, mặc dù lợi nhuận sau thuế được dự báo là tăng trưởng với tốc độ cao, rủi ro pha loãng cũng khá lớn. Tức là trong thời gian tới, số lượng cổ phiếu mới phát hành sẽ tăng lên trong khi nguồn vốn huy động trong năm nay của doanh nghiệp sẽ góp phần đem lại lợi nhuận trong các năm tiếp theo. Do đó, các chỉ số về định giá và lãi cơ bản trên cổ phiếu sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn.

Hãy cùng chúng tôi cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường chứng khoán ở các bài viết khác nhé!