24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Hàng tấn cà chua Ấn Độ bị mất giá, đổ bỏ ngoài đường

Hàng tấn cà chua Ấn Độ bị mất giá, đổ bỏ ngoài đường

Ấn Độ là một trong 2 nước trồng cà chua lớn nhất Châu Á cùng với Trung Quốc. Tuy nhiên, trước diễn biến của đại dịch Covid-19 đang vô cùng phức tạp tại quốc gia này, cà chua Ấn Độ mặc dù được mùa nhưng lại mất giá thê thảm. Do cà chua Ấn Độ không thể xuất khẩu được nên giá rớt thê thảm. Nhiều nông dân của quốc gia này đã không thu hoạch hoặc đổ bỏ đầy ngoài đường. Nhiều hy vọng chính quyền đất nước này sẽ có những chính sách trợ giá để nông dân trồng cà chua vượt qua khó khăn này. Tuy nhiên đây là mặt hàng không nằm trong danh sách được nhà nước hỗ trợ mất mùa. Chúng tôi sẽ cập nhật tình hình cụ thể thông tin này để các bạn nắm rõ hơn.

Ấn Độ là quốc gia trồng cà chua lớn thứ 2 châu Á

Ấn Độ là quốc gia trồng cà chua lớn thứ 2 châu Á. Tuy nhiên họ đứng trước nguy cơ được mùa mất giá bởi đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành tại nước này. Theo Nikkei Asia Review, cà chua là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của thành phố Kolar, miền nam Ấn Độ với hơn 20,000 ha diện tích trồng trọt. Tuy nhiên, bất chấp một mùa vụ bội thu, giá cà chua vẫn tụt thê thảm vì lượng cầu trong đại dịch Covid 19 giảm và hạn chế di chuyển của thương nhân.

Cà chua là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của thành phố Kolar, miền nam Ấn Độ.  Với hơn 20,000 ha diện tích trồng trọt. Ấn Độ là nước có sản lượng cà chua lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Trung Quốc với 19 triệu tấn vào năm 2019. Trong đó, chợ nông sản Kolar là chợ cà chua lớn thứ hai ở châu Á. Với vị trí đắc địa ngay sát đường quốc lộ. Kolar là điểm đến của gần 1,5 triệu tấn cà chua và thương lái từ các bang khác đổ về. Tuy nhiên trong năm nay, với tình hình dịch Covid-19 tăng cao. Lượng lái buôn cà chua tại Kolar đã giảm sút. Trong năm 2021, chỉ có 500 lái buôn đến Kolar. Chủ yếu từ các địa phương xung quanh, so với con số 1.200 của năm 2020.

Ấn Độ là quốc gia trồng cà chua lớn thứ 2 châu Á

Cà chua Ấn Độ được mùa nhưng mất giá

Mùa thu hoạch cà chua tại Kolar bắt đầu vào tháng 5 và chín rộ vào tháng sáu. Vì lệnh phong toả, nông dân Ấn Độ rất lo lắng về giá cả sản phẩm. Tuy nhiên, càng để lâu thì cà chua càng dễ thối rữa. Đồng nghĩa với việc giá bán càng giảm. Đặc biệt năm nay, cà chua tại thành phố này lại rất được mùa. Trong 3 năm qua, nghề trồng cà chua đã trở nên phổ biến tại Ấn Độ.

Thông thường, một hộp cà chua 15 kg sẽ đem lại cho nông dân 250 – 300 rupee (khoảng 3,4 – 4,1 USD). Nhưng ở thời điểm hiện tại giá cà chua chỉ còn 70 rupee (0,95 USD). Thậm chí có lúc mất giá còn dưới 0,4 USD/hộp. Nông dân Ấn Độ được mùa nhưng mất giá. Nhiều người bỏ thu hoạch, để mặc cho cà chua héo khô hoặc đổ bỏ bên vệ đường.

Cà chua Ấn Độ bị mất giá không đủ bù lỗ

Chị Nalini Gowda, một nông dân tại địa phương, đã cầm cố ruộng đất để đổi lấy chi phí trồng cà chua. Dù có hơn 2,2 ha trồng cà chua đang vào mùa. Nalini không thu hoạch bởi giá cà chua hiện tại quá thấp. “Thậm chí không đủ tiền bù lỗ chi phí lao động và vận chuyển”, chị nói. Một lượng lớn cà chua được dùng làm thức ăn cho bò. Trong khi số còn lại thối rữa vì không ai mua. Vì cà chua rớt giá mạnh, Nalina không thể trả nợ. Chị cũng không còn tiền chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Chưa kể các chi phí sinh hoạt hàng ngày trong gia đình tới 16 người.

Cà chua Kolar còn được xuất khẩu sang các nước lân cận như Bangladesh, Trung Quốc hay Pakistan. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh hiện tại, lượng lái buôn cà chua tại Kolar đã giảm sút. Trong năm 2021, chỉ có 500 lái buôn đến Kolar, chủ yếu từ các địa phương xung quanh, so với con số 1.200 của năm 2020. Theo bà Banakanahalli Nataraj, một thương nhân từ chợ Kolar. Khu chợ là nguồn cung rau quả chính cho thủ đô. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 nghiêm trọng và các nhà hàng, quán ăn đóng cửa hàng loạt. Nhu cầu mua nông sản cũng giảm mạnh.

Cà chua Ấn Độ bị mất giá không đủ bù lỗ

Người dân hy vọng chính quyền sẽ có chính sách hỗ trợ

Nhiều người hy vọng chính quyền Ấn Độ sẽ can thiệp trợ giá thu mua cà chua. Để giúp nông dân vượt qua khó khăn này. Tuy vậy, cà chua là các mặt hàng giá bất ổn tại Ấn Độ. Vì không nằm trong chính sách hỗ trợ mất mùa từ nhà nước. Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ cứu trợ 10.000 rupee/ha (136 USD) cho nông dân trồng cà chua. Không hỗ trợ chi phí lao động, phân bón, thuốc trừ sâu và vận chuyển. Tuy nhiên, chị Nalini Gowda ước tính khoản hỗ trợ phải lên tới 50.000 rupee/mẫu Anh. Tức gấp 12,5 lần mức hỗ trợ hiện tại mới đủ khả năng bù lỗ cho nông dân.

Byalahalli Govinda Gowda, người đứng đầu một ngân hàng hợp tác địa phương. Đang chờ thời điểm để thu hái gần 5 hecta cà chua. Ông nhớ lại thời điểm hoàng kim của người nông dân ở Kolar vào tháng 6/2016. Khi giá thu mua lên đến 900-1.200 rupee một bịch cà chua 15 kilogam. Người nông dân này mong muốn chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi định ra mức giá sàn với cà chua. Và tổ chức thu mua như với gạo, bột mỳ, đường cùng hơn 20 mặt hàng nông sản khác.