24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Những loại quả rừng giá cao nhưng vẫn được săn lùng mua

Những loại quả rừng giá cao nhưng vẫn được nhiều người săn lùng mua

Việt Nam với sự đa dạng địa hình, vùng miền với rất nhiều đặc sản của ngon vật lạ. Trong đó, nhắc tới Việt Nam không thể bỏ qua các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng quen thuộc như xoài, vải, sầu riêng, thanh long,…Tuy nhiên ngoài những trái cây quen thuộc này thì nước ta còn có rất nhiều loại quả rừng độc lạ không phải ai cũng biết và được thưởng thức. Trong những năm trở lại đây, thị trường Việt Nam đã xuất hiện một số loại quả rừng thơm ngon, độc lạ được rất nhiều người săn lùng. Mặc dù chúng được bán với mức giá khá cao so với những loại quả khác. Hãy cùng chúng tôi khám phá đâu là những loại quả rừng giá cao, độc lạ đang được săn lùng trong bài viết này nhé.

Nhãn rừng – Loại quả rừng hiếm, lạ có giá bán khá cao

Ngoài các giống nhãn nổi tiếng như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Hương Chi, nhãn cùi,… Thì trên thị trường còn xuất hiện loại nhãn rừng có giá khoảng 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến loại quả này bởi chúng rất hiếm. Bởi chúng chỉ mọc trên sườn núi cao. Nhãn rừng cho năng suất có hạn, thậm chí nhiều cây còn không ra trái. Loại nhãn này có hương vị đặc trưng, ngọt bùi chứ không ngọt đậm như nhãn thường. Cùi nhãn rừng mỏng, có màu vàng óng và dẻo thơm. Dù có giá đắt hơn so với nhãn thường song vẫn được nhiều khách đặt mua vì lạ và hiếm gặp.

Nhãn rừng – Loại quả rừng hiếm, lạ có giá bán khá cao

Vải rừng – Loại quả rừng thường có ở các tỉnh miền Trung

Vài năm gần đây, những quả vải rừng đỏ au được nhiều người ở Hà Nội tìm mua mỗi khi đến mùa. Loại quả này có mùi vị khác lạ so với vải bình thường. Vải rừng thường có nhiều ở các tỉnh miền Trung, miền Nam. Mùa vải rừng diễn ra khoảng 2 – 3 tháng nhưng sản lượng của loại trái cây này không có nhiều. Đến chừng cuối tháng 5 sẽ khan hiếm hơn. Vị của vải rừng chua nên thường được ăn bằng cách xóc cùng muối ớt hoặc trộn với nước mắm, đường. Tại Hà Nội, vải rừng có giá từ 50.000 – 70.000 đồng/kg.

Mít rừng thường mọc chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên

Mít rừng mọc tự nhiên ở các tỉnh Tây Nguyên cũng được người tìm mua. Giá bán lẻ khoảng 35.000 đồng/quả nên tính ra mỗi cân khoảng 100.000 đồng. Dù đắt gấp 4 – 5 lần so với mít trồng tại vườn nhưng hút khách vì sự khác lạ và hương vị đặc biệt. Vị khá chua, không ngọt như mít thường. Thậm chí có quả chua tới mức phải dầm muối ớt mới ăn được.

Quả măng cụt rừng

Vốn chỉ là loại quả được các bạn nhỏ ở vùng quê, miền núi hái ăn chơi. Nhưng hiện nay, măng cụt rừng được rất nhiều người dân đồng bằng nhất là giới trẻ thị thành tìm mua. Loại quả này mọc hoang khá nhiều và phổ biến ở vùng miền núi và một số vùng đồng bằng của Quảng Ngãi. Măng cụt rừng có mùi thơm nhẹ, trái có lớp vỏ ngoài khá dày. Khi non có màu xanh và ngả vàng khi chín. Phần thịt bên trong màu vàng nhạt và chia thành các múi. Là loại quả sạch nên măng cụt rừng được nhiều người mua với giá từ 35.000 – 50.000 đồng/kg.

Quả măng cụt rừng

Quả thanh mai hay còn gọi là dâu rừng

Quả thanh mai hay còn gọi là dâu rừng, dâu rượu, có tên khoa học là Myricaceae, thuộc bộ Dẻ (Fagales). Cây thanh mai phân bố ở khu vực Ấn Độ, Nepal, miền Nam Trung Quốc, Lào, Nhật Bản. Tại Việt Nam, cây thanh mai mọc tự nhiên ở các tỉnh miền Bắc, Trung và Tây Nguyên. Cây thân gỗ nhỏ, quả mọc thành chùm, tròn nhỏ như quả mận có đường kính 1,5 – 2cm. Màu đỏ thẫm đẹp mắt, có nhiều múi nhỏ li ti, mọng nước, vị chua ngọt hòa quyện.

Trong quả thanh mai có chứa đường, axit hữu cơ, vitamin C, sắc tố anthocyanin… Ngoài ra, trong phần lá còn có chứa tanin, taraxerol, tinh dầu. Chính vì vậy rất tốt cho sức khỏe người dùng. Thanh mai được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh. Vì mọc trên rừng nên lượng trái thanh mai không có nhiều. Do có vị chua nhẹ nên thanh mai có thể ăn ngay hay ngâm với nước đường làm nước giải khát mùa hè.