23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Giá phân bón thế giới tăng mạnh thiết lập đỉnh mới

Giá phân bón thế giới tăng mạnh thiết lập đỉnh mới

Theo thông tin thị trường mới đây, giá phân bón thế giới tăng mạnh trong nhiều ngày gần đây. Với mức tăng giá liên tục, giá phân bón tăng nóng thiết đã thiết lập đỉnh mới trong năm nay. Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng cũng có dấu hiệu tăng mạnh thậm chí là vượt mốc lịch sử. Trong thời gian tới, giá phân bón thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Điều đó sẽ khiến cho thị trường phân bón tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn và áp lực hơn. Một trong những nguyên đầu tiên để lý giải cho sự tăng giá phân bón này đó là do ảnh hưởng của Covid-19. Dịch bệnh khiến cho giá nguyên liệu, cước vận chuyển, hoạt động sản xuất của phân bón tăng kỷ lục. Tất cả đã góp phần khiến cho giá phân bón tăng mạnh.

Hầu hết giá phân bón tại các quốc gia trên thế giới đều tăng

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây khó khăn cho hoạt động sản xuất phân bón ở nhiều nước. Giá nguyên liệu đầu vào, cước vận chuyển đều tăng kỷ lục. Khiến giá phân bón trên toàn cầu liên tục “nóng” trong những tháng qua. Và tiếp tục ghi nhận các mốc giá cao mới. Giá phân bón tại Việt Nam chắc chắn cũng đi theo đà tăng của giá thế giới trong thời gian tới.

Hầu hết giá phân bón tại các quốc gia trên thế giới đều tăng

Theo các bản tin của Argus và Fertecon (các Công ty dự báo, phân tích thị trường uy tín quốc tế). Trong tuần (18 – 24/6) nguồn cung Urê trên toàn thế giới tiếp tục khan hiếm, giá tiếp tục tăng. Giá FOB ure: tại Biển Đen đã tăng lên mức 420 – 435 USD/tấn. Đây là mức cao nhất từ năm 2013 đến nay. Tại Trung Quốc là 435 – 445 USD/tấn và Trung Đông là 450 – 460 USD/tấn. Công ty PIH (Indonesia) cũng vừa chốt lô hàng cho Koch với giá là 458 USD/tấn.  Và thông tin gần nhất là gói thầu ngày 24/6 của Ấn Độ cho lô hàng hơn 1,8 triệu tấn ure có giá chào thấp nhất lên đến 505 USD/tấn CFR.

Giá phân bón thế giới tăng do nguồn cung nguyên liệu giảm

Trong tháng 7 tới, nguồn cung từ các nước sản xuất Urê lớn tiếp tục giảm. Do nhiều nhà máy tiến hành bảo dưỡng, các nhà xuất khẩu Trung Quốc dừng việc chào giá. Khiến giá Urê dự báo tiếp tục bị đẩy lên cao. Thậm chí, trên thế giới các đơn hàng tháng 8 đang được chào với giá 470-480 USD/tấn FOB. Giá Kali thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Và một số biến động địa chính trị. Một số nhà phân phối lớn đã ngưng việc chào giá. Việc EU dự kiến áp lệnh trừng phạt đối với hàng nhập khẩu từ Belarus tiếp tục khiến giá mặt hàng này leo thang. Việc giao các đơn hàng Kali cũng không được đảm bảo do thiếu hụt nguồn cung.

Tại Đông Nam Á, giá chào mua là 400$/tấn CFR cho hàng bột tiêu chuẩn (standard mop). Tại Tây Bắc châu Âu tăng lên mức 430 – 450 USD/tấn CFR. Và Brazil 500-550 USD/tấn CFR. Phosphate là mặt hàng phân bón tăng mạnh nhất trong những tháng qua. Và nỗi sợ về việc Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu cùng nhu cầu tăng mạnh tại Ấn Độ. Đã làm giá DAP ở nước này tiếp tục cao ở mức 590 USD/tấn CFR. Giá MAP tại thị trường Brazil hôm nay ở mức 753 – 758 USD/tấn CFR. Dự báo giá Phosphate sẽ tiếp tục tăng tại 1 số thị trường. Như DAP Trung Quốc đã chào giá các lô hàng trong tháng DAP trong tháng 7 với giá cao hơn tháng 6. Và nhiều nhà cung cấp tạm thời chưa chào giá hàng giao tháng 8.

Giá phân bón thế giới tăng do nguồn cung nguyên liệu giảm

Giá một số loại phân bón thời điểm hiện tại

Hôm nay, giá NPK 15-15-15 Baltic/Biển Đen ở mức 370 –  445 USD/tấn FOB. Ma Rốc 415-430 USD/tấn. NPK 16-16-16 Baltic/Biển Đen 370 – 455 USD/tấn FOB. Các mức giá này đều tăng so với 1 – 2 tuần trước. Một số nhà sản xuất thậm chí dừng bán hàng để theo dõi động thái thị trường. Hoặc bán nguyên liệu tồn kho để chốt lợi nhuận thay vì sản xuất NPK. Trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào chưa có dấu hiệu chững lại. Ap lực tăng giá của phân bón NPK trong tháng 7 tiếp tục gia tăng. Như vậy, nhìn toàn cảnh từ nhu cầu tăng cao đến các yếu tố đầu vào sản xuất, vận chuyển. Thì giá các loại phân bón trên thế giới dự báo trong tháng 7 vẫn tiếp tục tăng nóng. Và khó có thể hạ nhiệt trong năm nay.

Theo khảo sát trên thị trường nội địa, các loại phân bón trong nước có nhà máy sản xuất với sản lượng khá lớn. Như phân đạm, DAP (Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, DAP Đình Vũ…). Đang có giá thấp hơn giá phân nhập khẩu khoảng 1-2 triệu đồng/tấn. Trong tương lai gần, theo quy luật thị trường chung. Giá phân bón tại Việt Nam sẽ phải đi theo đà tăng của giá thế giới tuy mức độ tăng có thể ít và chậm hơn.

?>