16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Hãng hàng không Vietnam Airlines đưa ra các giải pháp cứu nguy mùa covid

Hãng hàng không Vietnam Airlines

Trong tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, thì việc di chuyển liên tỉnh trong nước đã là vấn đề khó khăn. Do đó mà vấn đề lưu thông giữa các quốc gia trong mùa dịch là một vấn đề đang được chú ý. Chính vì điều đó hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines đang phải đối diện với sự thua lỗ và bắt buộc phải đưa ra những giải pháp để cứu nguy, dẫn đến sự cắt giảm chi phí là không thể tránh khỏi.

Vietnam Airlines dự kiến sẽ lỗ hơn 20.000 tỷ đồng trong năm nay mặc dù có sự cam kết tài trợ của 3 ngân hàng SeABank, MSB và SHB. Sau đây, hãy cùng zhlybj.com tìm hiểu về ba giải pháp cứu nguy và những con số mà liên quan đến chính sách cắt giảm của Vietnam Airlines trong mùa dịch này nhé.

Thông tin về hãng Vietnam Airlines

Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia củaViệt Nam. Là thành phần nòng cốt của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, tại thời điểm ngày 01/07/2016, tỷ lệ vốn nhà nước tại Vietnam Airlines là 86,19%. All Nippon Airways nắm giữ 8,77%. Hãng nằm dưới sự quản lý của một Hội đồng Quản trị có từ 5 đến 9 người với nhiệm kỳ 5 năm. Có các đường bay đến khu vực Đông Nam Á, Đông Á, châu Âu và châu Đại Dương. Hiện đang khai thác hơn 50 đường bay thường lệ với tổng cộng hơn 360 chuyến bay mỗi ngày[4]. Trụ sở chính được đặt tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Hãng Vietnam Airlines đưa kế hoạch cắt giảm chi phí 9.450 tỷ đồng

Hãng Vietnam Airlines đưa kế hoạch cắt giảm chi phí

Dự kiến lỗ hơn 20.000 tỷ đồng năm nay, Vietnam Airlines đưa kế hoạch cắt giảm chi phí 9.450 tỷ đồng, trong đó giải pháp tự thân hơn 6.000 tỷ đồng. Dịch bệnh diễn biến phức tạp. Và kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của Vietnam Airlines. Hãng hàng không quốc gia dự kiến năm nay sẽ lỗ hơn 20.000 tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm lỗ trên 10.000 tỷ đồng. Trước những dự báo này, Vietnam Airlines cho biết đã triển khai các biện pháp cắt giảm. Và tiết kiệm chi phí khoảng 9.450 tỷ đồng.

Các giải pháp tối ưu được hãng Vietnam Airlines đưa ra

Ở các giải pháp tự thân, hãng tối ưu hoá bảo dưỡng máy bay. Giúp giảm gần 5.300 tỷ đồng, tổ chức lại lao động và sản xuất giảm trên 800 tỷ đồng. Các phương án này gồm giảm 4 đầu mối ban, đơn vị ở cấp tổng công ty. Khoảng 70 đầu mối cấp phòng ở cơ quan, đơn vị. Đại diện hãng cho biết, đến nay gói hỗ trợ tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng. Đã hoàn tất thủ tục pháp lý cần thiết.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, hiện có ba ngân hàng là SeABank, MSB và SHB cam kết tài trợ cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước. Các gói hỗ trợ này được các ngân hàng thương mại cho Vietnam Airlines vay với lãi suất ưu đãi, không phải là lãi suất 0%, phần chênh lệch lãi suất sẽ tính vào phần góp vốn của nhà nước tại hãng. Việc giải ngân dự kiến diễn ra đầu tháng 7 với điều kiện hãng phải tiếp tục triển khai các giải pháp tự thân. Đàm phán đạt kết quả với các nhà cung ứng trong và ngoài nước để ứng phó với dịch.

Vietnam Airlines đàm phán với nhà cung ứng để cắt giảm chi phí

Về tài chính, Vietnam Airlines cho biết sẽ tiết kiệm. Cắt giảm chi phí thông qua đàm phán với nhà cung ứng để nhận hỗ trợ. Tạo điều kiện giãn hoặc hoãn các khoản thanh toán. Hãng cũng đang triển khai. Để chuẩn bị phương án phát hành 8.000 tỷ đồng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Ở giải pháp thứ hai về điều hành. Vietnam Airlines cho biết tổ chức lại sản xuất phù hợp hơn với quy mô thị trường, tái cơ cấu lao động, tài sản và nguồn vốn. Hãng cho thuê lại các tàu bay không sử dụng, thanh lý đội tàu bay cũ, cải cách tiền lương, áp dụng chính sách lương mới trong dịch Covid-19…

Vietnam Airlines phải cắt giảm chi phí

Hàng hãng không cũng triển khai loạt giải pháp thương mại như ưu đãi giá vé. Phối hợp với Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các hãng lữ hành. Mục tiêu của hãng là tăng doanh thu trong bối cảnh khách bay giảm. Thông qua vận chuyển hàng hóa, bay thuê chuyến chở khách hồi hương, chuyên gia…

Vietnam Airlines đã xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn chống dịch

Ngoài ra, Vietnam Airlines đã xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn chống dịch. Được đánh giá vượt trội, cao hơn yêu cầu của hàng không quốc tế. Hãng đưa những cải tiến mới. Phù hợp thị trường và thị hiếu khách hàng sau dịch Covid-19 như nâng cao tiện lợi, đa dạng hóa kênh bán, đẩy mạnh giao dịch, thanh toán và làm thủ tục trực tuyến.

Với việc được Mỹ và Canada cấp phép. Vietnam Airlines chứng minh khả năng bay đến những quốc gia có những quy định khắt khe. Cạnh tranh với các hãng hàng không lớn trên thế giới. “Những chiến lược này giúp Vietnam Airlines duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đất nước”. Đại diện hãng nói. “Ở hầu hết các nước, hàng không quốc gia đóng vai trò quan trọng. Mang theo hình ảnh đất nước và đóng vai trò như một đại sứ. Vietnam Airlines đã đóng góp trong việc quảng bá văn hóa dân tộc. Với biểu tượng hoa sen, áo dài và ẩm thực vùng miền”.