23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Mức tăng trưởng Logistics Trung Quốc khôi phục như trước đại dịch

cảng tàu tại Trung Quốc

Một  trong những công việc đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện nay phải nhắc đến là ngành Logistics. Logistics là dịch vụ hậu cần bao gồm các hoạt động như vận chuyển lưu trữ hàng hóa, làm thủ tục hải quan,…được phổ biến trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 thì Logistics Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng không kém; nhưng nhờ sự phát triển ổn định từ đầu năm 2021 thì Logistics Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng ngang với ngang bằng năm 2019. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Logistics Trung Quốc đã quay trở lại như thế nào trước đại dịch Covid-19 trong bài viết bên dưới nhé.

Kinh tế Trung Quốc chững lại trong tháng 4/2021

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu chững lại trong tháng 4/2021. Mặc dù đã ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục trong quý 1/2021 khi tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trên thực tế, dù 18,3% là mức tăng trưởng quý kỷ lục (tính từ năm bắt đầu thực hiện thống kê theo quý 1992). Nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo (19%) mà giới chuyên gia đưa ra trước đó.

một cảng biển neo đậu tàu tại Trung Quốc

Đồng thời việc so sánh với mốc là quý 1/2020 thời điểm kinh tế đang suy thoái. Và ở mức thấp (tăng trưởng -6,8%) do đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh khiến số liệu tăng trưởng trong quý 1/2021. Không đại diện cho sự tăng trưởng đột phá của kinh tế nước này. Nếu so với quý 4/2020 (tăng trưởng 3,2%). GDP chỉ tăng ở mức 0,6%, một tốc độ chậm lại đáng kể.

Logistics Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng lúc chưa có covid

Logistics Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng ngang bằng năm 2019. Trước khi Covid-19 xuất hiện, nhờ phát triển ổn định từ đầu năm. Theo Xinhua, dữ liệu công nghiệp cho thấy ngành logistics Trung Quốc sau thời gian dài bị ảnh hưởng do Covid-19 từ cuối năm 2019 đến nay đã ghi nhận tăng trở lại. Đạt mức cao nhất trong bốn tháng đầu năm 2021. Theo Liên đoàn Giao nhận và Mua hàng Trung Quốc (CFLP – China Federation of Logistics and Purchasing), chỉ trong bốn tháng đầu năm 2021, giá trị dịch vụ hậu cần xã hội của nước này đạt khoảng 15.250 tỷ USD (tương đương 97.400 tỷ nhân dân tệ), tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng doanh thu 4 tháng từ logistics của Trung Quốc đạt 562 tỷ USD

logistics của Trung Quốc

Bên cạnh đó, tổng doanh thu từ logistics của nước này trong bốn tháng qua. Cũng lên tới 562 tỷ USD (tương đương 3.600 tỷ nhân dân tệ). Tăng 34,3% so với cùng kỳ năm ngoái. CFLP nhận định tốc độ tăng trưởng ngành logistics ở quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn ở mức tương đối cao. Cho thấy thị trường logistics đã, đang và sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian tới. Thậm chí đạt mức cao hơn trước đại dịch.

Tốc độ tăng trưởng từ tháng 1 đến tháng 4 trong đạt trung bình 7,2%

Đại diện CFLP cũng cho biết thêm rằng với tốc độ tăng trưởng. Từ tháng 1 đến tháng 4 trong năm 2020 và 2021. Đạt trung bình 7,2%. Đây vốn là quy mô và tốc độ tăng trưởng của logistics tại Trung Quốc. Trước khi đại dịch xuất hiện và ngang bằng. Với mức tăng trưởng ghi nhận vào năm 2019. Trước đó, Covid-19 tác động và để lại ảnh hưởng nặng nề cho cả nền kinh tế lẫn xã hội cho cả thế giới. Bao gồm quốc gia đông dân nhất. Trong đó, ngành logistics ghi nhận 5 tác động rõ rệt từ khi bùng phát đại dịch. Gồm có: nhu cầu logistics giảm mạnh. Thiếu thốn năng lực vận chuyển; sự gián đoạn của mạng lưới hậu cần. Thay đổi chế độ dịch vụ. Tăng chi phí hoạt động và số lượng doanh nghiệp thua lỗ.

Theo các số liệu ghi nhận trong 4 tháng đầu năm 2021. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã đưa ra những giải pháp và thực hiện chính sách mới. Từng bước cải tiến về mặt công nghệ, tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cùng cơ chế tự động hóa để đưa logistics quay trở lại mức tăng trưởng như cũ, giữ vững vị thế là một trong những quốc gia đứng đầu ngành logistics.

?>