16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Giá thép giảm đồng loạt sau chuỗi ngày tăng dài

Giá thép giảm đồng loạt sau chuỗi ngày tăng dài

Theo ghi nhận, thị trường thép trong nước đã đồng loạt giảm giá bán bắt đầu từ ngày 21/6. Được biết đây là lần thứ hai điều chỉnh giảm giá kể từ sau phiên ngày 7/6. Nhiều doanh nghiệp thép nội địa nước ta đã thông báo đến khách hàng, các nhà thầu về việc giá thép giảm. Cuối cùng sau chuỗi ngày dài tăng nóng, giá thép cũng có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây được xem là tin tức tốt đối với những nhà thầu xây dựng bởi họ có thể bớt được phần nào chi phí trước diễn biến khó khăn của dịch bệnh như hiện nay. Vậy cụ thể giá thép giảm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phiên giảm giá thép này với những nội dung trong bài viết dưới đây.

Giá thép giảm tiếp sau phiên giảm ngày 7/6

Nhiều doanh nghiệp thép trong nước đồng loạt hạ giá bán sản phẩm kể từ ngày 21/6. Đây là lần điều chỉnh giảm thứ hai sau phiên ngày 7/6. Ghi nhận của phóng viên chúng tôi cho thấy, một số doanh nghiệp thép nội địa đã có thông báo tới khách hàng việc giảm giá thép. Theo đó, thép cây được điều chỉnh giảm 200.000 đồng/tấn. Thép cuộn các loại giảm 600.000 đồng/tấn. Đây là lần thứ 2 một số doanh nghiệp thép tiến hành giảm giá sau phiên giảm hiếm hoi ngày 7/6. Qua hai lần giảm, hiện giá thép vẫn còn cao. Theo đó giá thép vẫn còn giá xuất xưởng quanh mốc 17.000 đồng/kg (chưa VAT). Còn trên thị trường thế giới, giá thép có xu hướng giảm trong nhiều phiên gần đây.

Giá thép giảm tiếp sau phiên giảm ngày 7/6

Chốt phiên giao dịch ngày 21/6, giá thép giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục giảm 74 Nhân dân tệ. Xuống mức 5.003 Nhân dân tệ/tấn. Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên chúng tôi về việc giá thép thế giới có xu hướng giảm nhiều phiên thời gian gần đây. Còn trong nước mới hạ giá duy nhất một phiên hôm 7/6. Đại diện Cục Công nghiệp cho biết: Hôm 7/6 vừa qua, giá thép có điều chỉnh giảm. Theo đó, thép xây dựng giảm 500 đồng/kg, thép cuộn 800 đồng/kg. Theo vị này lý giải, tại thời điểm đó giá quặng sắt giảm 4%, nhưng sau đó đến thời điểm này thì lại nhích lên. Hôm 7/6, giá quặng sắt khoảng 202,41 USD/tấn nhưng đến ngày 17/6 giá là 213,53 USD/tấn.

Lý giải nguyên nhân giá thép giảm đồng loạt

Nhận định về việc việc giá thép “quay đầu”. Ông Hoàng Tùng – Ban Quản lý dự án xây dựng AZ Thăng Long cho biết. Thời gian vừa qua, thị trường căn hộ xây mới trên cả nước sụt giảm mạnh về nguồn cung lẫn sức mua. Điển hình, trong tháng 5, TPHCM chỉ ghi nhận một dự án mới mở bán. “Thông thường cao điểm mùa xây dựng rơi vào khoảng 3 tháng đầu năm và 3 tháng cuối năm. Giá cũng tăng cao hơn khi nhu cầu thép tăng cao. Còn vào thời điểm tháng 6, 7 hằng năm là mùa mưa. Các công trình sẽ ít thi công nên số lượng thép bán ra sẽ giảm hơn. Giá cũng thường được điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, vị này nhận định, vì giá thép quá cao từ cuối năm ngoái đến hết đầu quý I.2021. Cho nên đà giảm giá thép sẽ không kéo dài. Và sẽ tăng trở lại vào khoảng cuối quý III, đầu quý IV.2021. Theo vị này lý giải, tại thời điểm đó giá quặng sắt giảm 4%, nhưng sau đó đến thời điểm này thì lại nhích lên. Hôm 7/6, giá quặng sắt khoảng 202,41 USD/tấn nhưng đến ngày 17/6 giá là 213,53 USD/tấn.

Nhiều ý kiến cho rằng nên lập quỹ bình ổn thép

Nhiều ý kiến cho rằng nên lập quỹ bình ổn thép

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết đã thành lập một đoàn làm việc với doanh nghiệp thép. Thành phần đoàn bao gồm phía Bộ Công Thương. Cùng các cơ quan có liên quan khác như: Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tổng cục Hải quan. Tổng cục thuế, Hiệp hội thép Việt Nam, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương. Việc giá thép tăng mạnh, liên tiếp thời gian qua được dư luận quan tâm vì nó tác động tiêu cực đến nhiều ngành, trong đó ảnh hưởng rất mạnh đến ngành xây dựng. Đại diện nhà thầu liên tục “kêu cứu” trước tình hình giá thép cùng nhiều nguyên liệu khác tăng cao.

Trước tình hình giá thép tăng cao, có ý kiến cho rằng nên lập quỹ bình ổn thép. Tuy nhiên, đề xuất này ngay lập tức nhận lại nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia. Họ cho rằng, sẽ không khả thi khi đang tư duy ngược với thể chế về quản lý giá trong cơ chế thị trường. Theo các chuyên gia, việc đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá thép “không ổn”. Thậm chí ngay đối với mặt hàng xăng dầu thời gian qua. Nhiều chuyên gia cũng nêu quan điểm nên bỏ quỹ bình ổn để mặt hàng này điều tiết theo cơ chế thị trường.