23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Sản phẩm từ mo cau đẻ ra hàng trăm triệu mỗi tháng

Sản phẩm từ mo cau đẻ ra hàng trăm triệu mỗi tháng

Mo cau là những tàu cau khô khi cau ra trái rồi rụng xuống. Xưa kia những chiếc mo cau thường được những đứa trẻ quê dùng làm đồ chơi hay các bà các mẹ cắt thành quạt mo cau. Mo cau là một phần ký ức của rất nhiều đứa trẻ quê khi được ông bà cha mẹ dùng mo cau để kéo lê đi chơi. Tuy nhiên hiện tại mo cau lại rất có giá trị và được xem như gà đẻ trứng vàng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Ngày nay, mo cau được tận dụng làm thành những vật dụng như chén, đĩa đem xuất khẩu nước ngoài rất có giá trị. Sản phẩm từ mo cau vừa rất đa dạng, đẹp và lạ mắt, rất hợp thị hiếu của người tiêu dùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giá trị của mo cau trong bài này nhé.

Mo cau đã trở thành nguyên liệu tạo ra nhiều sản phẩm

Mo cau là thứ gắn liền với tuổi thơ nhiều người… Không chỉ là đồ chơi của trẻ con, nó còn được ông bà dùng để làm quạt, rồi đựng vài đồ dùng trong nhà. Nay mo cau lại trở thành con gà đẻ trứng vàng. Tỉnh Quảng Ngãi có diện tích trồng cau lớn. Một số vùng núi như huyện Sơn Tây được mệnh danh là xứ ngàn cau. Tại huyện Nghĩa Hành có nhiều điểm thu mua cau tươi. Và tuyệt nhiên không ai nghĩ đến chuyện hái mo cau để bán. Mo cau theo thời gian rụng xuống đất, được người dân đem nhóm bếp lửa. Thế nhưng, giờ đây mo cau đã có thêm công dụng mới. Chúng trở thành nguyên liệu đầu vào để sản xuất chén, đĩa, muỗng…

Mo cau đã trở thành nguyên liệu tạo ra nhiều sản phẩm

Những ngày này, cơ sở sản xuất chén, đĩa từ mo cau của anh Nguyễn Văn Tuyến (38 tuổi). Và những người bạn tại cụm công nghiệp Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đang hoạt động hết công suất. Chỉ trong vòng 1 tháng qua, cơ sở của anh đã hoàn thành đơn hàng 50.000 sản phẩm chén, đĩa, khay đựng cơm cho đối tác ở Hàn Quốc. Anh Tuyến chia sẻ: “Ở Nghĩa Hành, nhà nào cũng có vườn và có vài cây cau. Vừa để tạo cảnh quan, vừa hái cau tươi bán. Nên tôi đã nghĩ ra việc tận dụng mo cau để làm các sản phẩm. Thay thế nhựa dùng một lần mà nhiều nước đã làm thành công”.

Sản phẩm từ mo cau có đầu ra ổn định

Tháng 10/2019, Tuyến chính thức bắt tay vào dự án sản xuất chén, dĩa, muỗng, tô, ly… bằng mo cau. “Mặt hàng này có thể tái sử dụng, giá tốt nữa. Khi có nhiều nhà sản xuất nữa là người dân có thể giảm bớt tô nhựa, ly nhựa, hộp xốp hiện đang là vấn nạn đối với môi trường hiện nay. Lúc đầu mình tính đầu tư nhà xưởng luôn. Cong khi tính toán chi thì mình chọn sang phương án thuê rồi cải tạo lại theo mô hình sản xuất của mình để tiếp kiệm chi phí.

Sau này sản phẩm có đầu ra tốt, mình sẽ quay lại đầu tư làm nhà xưởng sau. Máy móc thì mình nhập về từ nước ngoài một chiếc còn lại là tuyến tự thuê gia công lại máy theo mong muốn của mình để tiết kiệm chi phí. Mình đang chạy ba máy. Nếu bình thường mỗi máy cũng cho ra khoảng 50.000 sản phẩm/tháng. Và nếu đầu ra tốt hơn mình sẽ bổ sung thêm máy cho tương ứng”. Tuyến chia sẻ trên Tiền Phong. Hiện nay ở các khâu vận hành Tuyến vẫn trực tiếp làm. Tuy nhiên, khi mọi thứ đã đi vào hoạt động ổn định, trơn tru. Tuyến sẽ chuyển giao dần cho các nhân viên công ty. Còn mình tập trung lo mảng tiếp thị sản phẩm và tìm thêm kênh phân phối.

Chế biến sản phẩm từ mo cau tạo thu nhập ổn định cho nhiều người

Ngoài việc tạo thu nhập cho người trồng cau, cơ sở của anh Tuyến còn tạo việc làm cho 6 – 10 lao động. Với thu nhập 5 – 8 triệu đồng mỗi tháng. “Việc vận hành máy khá đơn giản. Công việc khá nhẹ nhàng nhưng mang lại thu nhập khá cao. Thu nhập mỗi người từ 5 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Mức thu nhập này cao hơn rất nhiều so với làm nông. Hoặc làm một số ngành nghề khác”. Chị Phan Thị Kiều một lao động lâu năm của cơ sở sản xuất mo cau cho hay.

Chế biến sản phẩm từ mo cau tạo thu nhập ổn định cho nhiều người

Mỗi tháng, cơ sở chế biến mo cau của anh Nguyễn Văn Tuyến xuất bán ra thị trường khoảng 50.000 – 60.000 sản phẩm. Với giá bán chỉ từ 1.000 đến 3.000 đồng, nhưng cũng đem về cho anh Tuyến lợi nhuận trên dưới 100 triệu đồng. Sản phẩm cung ứng cho thị trường các tỉnh Hải Phòng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hội An.

Sản xuất mo cau được xem là hướng đi đầy triển vọng

Theo ông Phạm Quốc Vương – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nghĩa Hành cho biết. Huyện Nghĩa Hành là một trong những địa phương có diện tích trồng cau lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Lâu nay, mo cau hầu như không có giá trị sử dụng. Nay nhờ cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Văn Tuyến thu mua mo cau mà người nông dân có thêm thu nhập.

“Sản xuất các loại chén đĩa, hộp đựng thực phẩm từ mo cau là hướng đi mới đầy triển vọng. Đây là một trong những sản phẩm nổi bật của huyện Nghĩa Hành. Thời gian tới, địa phương sẽ tạo điều kiện để cơ sở này phát triển các loại sản phẩm. Phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm cho người lao động”. Ông Vương chia sẻ.

?>