16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Giá dầu thế giới tăng liên tiếp, lập đỉnh mới sau 3 năm

Giá dầu thế giới tăng liên tiếp, lập đỉnh mới sau 3 năm

Trong bối cảnh các nhà đầu tư đang lo ngại về việc lượng xăng dầu tồn kho của Mỹ đang giảm mạnh. Theo chúng tôi cập nhật, tại phiên giao dịch vào ngày 25/6, giá dầu thế giới đã tăng mạnh lên mức cao nhất. Với mức tăng này, giá dầu tăng đã thiết lập đỉnh mới cao nhất kể từ hồi tháng 10 năm 2018. Và với việc lập đỉnh mới sau gần 3 năm này, giá dầu đã chính thức hoàn tất tăng liên tiếp 5 tuần liền. Nguyên nhân giá dầu thế giới tăng được cho rằng do vấn đề kỳ vọng về nhu cầu dầu sẽ tăng mạnh so với nguồn cung. Bên cạnh đó việc kỳ vọng vào việc nới thêm sản lượng dầu khai thác sẽ được OPEC+ thận trọng hơn cũng là nguyên nhân dẫn tới giá dầu tăng.

Giá dầu tăng vượt đỉnh sau 5 tuần tăng liên tiếp

Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, hoàn tất tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Hoàn tất tuần tăng thứ 5 liên tiếp do kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng trưởng vượt nguồn cung. Và OPEC+ sẽ thận trọng trong vấn đề nới thêm sản lượng khai thác từ tháng 8 năm nay.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường London. Giá dầu Brent giao sau tăng 0,62 USD/thùng. Tương đương tăng 0,8%, đạt 76,18 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,75 USD/thùng. Tương đương tăng hơn 1%, chốt ở 74,05 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất của cả hai loại dầu kể từ tháng 10/2008. Tính cả tuần, hai loại dầu tăng giá hơn 3% mỗi loại. Ghi nhận chuỗi tăng 5 tuần không nghỉ.

Giá dầu tăng vượt đỉnh sau 5 tuần tăng liên tiếp

Ngày 25.6, giá dầu tăng nhẹ trong phiên, dầu WTI giao dịch ngưỡng 73,5 USD/thùng. Dầu Brent sát mốc 75 USD/thùng. So với phiên kết thúc khuya 24.6, dầu WTI của Mỹ tiếp tục tăng mạnh. Dầu Brent chuẩn toàn cầu thấp hơn. Chốt phiên giao dịch khuya 24.6, dầu Brent tăng 0,5% lên 75,56 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá dầu Brent lên tới 75,78 USD/thùng. Dầu thô WTI tiến 22 cent lên 73,3 USD/thùng, trước đó dầu WTI chạm mức 73,61 USD/thùng.

Tại sao giá dầu thế giới lại tăng mạnh?

“Giá dầu tăng do triển vọng nhu cầu khởi sắc. Và kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục ở trong tình trạng nguồn cung bị thắt chặt vì OPEC+ có thể chỉ tăng nhẹ sản lượng tại cuộc họp cấp bộ trưởng sắp tới”. Nhà phân tích Edward Moya thuộc Oanda nhận định. Cuộc họp của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh ngoài khối gồm Nga. Sẽ diễn ra vào ngày 1/7. Cuộc họp này sẽ thảo luận về vấn đề có hay không tiếp tục nới lỏng sản lượng từ tháng 8.

“Nhóm này có nhiều dư địa để tăng sản lượng. Mà không làm trệch hướng sự suy giảm của lượng dầu tồn kho trên toàn cầu. Xét đến triển vọng nhu cầu sáng sủa”. Chuyên gia Stephen Brennock thuộc công ty môi giới dầu lửa PVM Oil nhận định. Về vấn đề nhu cầu, những nhân tố chủ chốt mà OPEC+ sẽ phải cân nhắc. Đó là sự tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu mạnh mẽ ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Nhờ việc triển khai vaccine và nền kinh tế mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, OPEC+ cũng phải tính tới nhu cầu tiêu thụ dầu bị ghìm lại ở những nền kinh tế nơi Covid-19 bùng phát mạnh. Triển vọng lệnh trừng phạt đối với Iran được dỡ và nước này tăng xuất khẩu dầu hiện không còn lớn như trước. Sau khi một quan chức Mỹ nói rằng những khác biệt lớn vẫn còn tồn tại trong một loạt vấn đề. Liên quan đến sự tuân thủ của Tehran đối với thoả thuận hạt nhân 2015.

Tại sao giá dầu thế giới lại tăng mạnh?

Giá dầu sẽ ảnh hưởng nếu Mỹ không đạt được thỏa thuận với Iran

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 25/6 nói rằng. Việc thiếu một thoả thuận lâm thời giữa cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hiệp quốc và Iran. Về giám sát các hoạt động hạt nhân của nước này là một vấn đề nghiêm trọng mà Washington đã nêu với Tehran. Cơ quan giám sát hạt nhân cho biết phía Iran chưa có sự phản hồi. Về gia hạn thoả thuận giám sát hạt nhân kết thúc vào nửa đêm ngày 24/6. Trước đó vài tiếng đồng hồ. Mỹ cảnh báo rằng việc không gia hạn thoả thuận này sẽ cản trở những nỗ lực về khôi phục thoả thuận hạt nhân 2015 giữa Iran với các cường quốc.

“Nếu không có một thoả thuận đạt được với Iran trong thời gian từ nay đến ngày 1/7. Chúng tôi cho rằng OPEC+ sẽ quay trở lại với việc lên hạn ngạch (quota) khai thác dầu hàng tháng. Và công bố một mức tăng sản lượng khiêm tốn cho tháng 8 trong cuộc họp vào tuần tới”. Một báo cáo của ClearView Energy Partners LLC nhận định.