24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Giá xoài cát Hòa Lộc giảm mạnh, người dân khóc ròng

Giá xoài cát Hòa Lộc giảm mạnh, người dân khóc ròng

Được biết có thời điểm sốt cao, giá xoài cát Hòa Lộc có thể lên tới giá gần 100 nghìn đồng một kg. Tuy nhiên, mức giá này chỉ là quá khứ, hiện tại giá xoài cát Hòa Lộc giảm mạnh xuống thấp ở mức 10 nghìn đồng/kg. Với mức giá bán này khiến người dân trồng xoài điêu đứng, khóc ròng lỗ vốn nặng. Nguyên nhân của việc này đó chính là do xoài vào mùa lại đúng đợt dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp. Chính vì vậy mà việc tìm đầu ra, xuất bán xoài gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển, bao tiêu. Theo chúng tôi biết, không chỉ riêng xoài mà còn rất nhiều mặt hàng nông sản khác cũng bị rớt giá thê thảm.

Giá xoài cát Hòa Lộc giảm mạnh do dịch bệnh

Thời điểm sốt, giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg. Nhưng nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg, người nông dân khóc ròng. Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay giá nhiều loại nông sản trái cây bị rớt giá mạnh. Đến xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ không khó bắt gặp cảnh xoài chín đầy cây. Nhưng nhà vườn chẳng màng thu hoạch. Dọc trên các tuyến đường xoài đổ chất thành đống. Xoài được rao bán với giá vài vài ngàn đồng/kg. Được biết, có tời điểm sốt giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên hiện tại giá xoài rớt thê thảm chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg.

Giá xoài cát Hòa Lộc giảm mạnh do dịch bệnh

Trao đổi với PLO, ông Huỳnh Trung Chỉnh (ấp 3, xã Thới Hưng) cho biết. Gia đình anh canh tác hơn 2.000 gốc xoài cát Hòa Lộc và Đài Loan. Thời gian qua phải bán tháo với giá rẻ bèo và thua lỗ nặng. Theo ông Chỉnh giá xoài cát Hòa Lộc loại hơn 300 gram/trái. Hiện nay chỉ còn giá 9.500 đồng/kg. Xoài Đài Loan giá 8.000 đồng/kg nhưng cũng không có ai mua. “Xoài của bà con ở đây chủ yếu là đưa lên chợ ở TP.HCM bán giá giao động từ 25.000 – 50.000 đồng/kg tại vườn. Tuy nhiên thời gian qua tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn biến phức tạp. Trái cây, nông sản không tiêu thụ được, thương lái không mua nên giá rớt thê thảm.

Chia sẻ của người dân về vấn đề xoài rớt giá thê thảm

Dạo trước xoài Đài Loan chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg. Nhưng hiện dịch COVID-19 nên thương lái không mua, giá rớt thê thảm luôn. Nhiều bà con thu hoạch bán rồi còn lỗ tiền dân công. Như tôi từ tết đến nay bán nhiều đợt rồi. Nhưng cũng có đợt hái bán xong không đủ tiền trả tiền nhân công. Nhà tôi vẫn còn 3 tấn xoài cát Hòa lộc giờ không biết đem bán ở đâu”. Ông Chỉnh than vãn.

Ông Phạm Công Văn, ở thôn Tân Lập, xã Đắk Gằn có gần 2 hecta trồng các loại xoài xuất khẩu. Năm ngoái, từ khu vườn này gia đình có lợi nhuận hơn 200 triệu đồng. Còn năm nay, từ đầu vụ đến giờ, gia đình chỉ bán được gần 100 triệu đồng. Đủ tiền trả tiền phân bón chứ không có lãi. Toàn bộ số xoài còn lại giờ phải đổ bỏ.

“Giá cả bây giờ xuống thấp quá. Thấp nhất từ hồi tôi làm xoài đến giờ. Xoài xuất khẩu còn có 3.000 đến 3.500 đồng/kg. Còn hàng chợ tiêu thụ nội địa chỉ còn 500 đồng/kg. Như xoài Ba mùa không ai mua xem như vứt không rồi. Nhà nào xoài xấu mà nhiều chỉ 500 đồng/kg tính ra không đủ tiền công hái. Nhiều nhà họ để cho chín rụng. Hoặc giờ đi làm cành xoài Ba mùa họ xả cả trái xuống đất để làm phân vi sinh”. Ông Phạm Công Văn nói.

Cần có giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người dân

Cần có giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người dân

Ông Nguyễn Hoàng Nhiệm – Phó chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho biết. Trên địa bàn có hơn 2.000 ha xoài các loại. Trong đó chủ yếu là xoài tượng da xanh và xoài Đài Loan. Ông Nhiệm thông tin: “Năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19. Nên giá xoài các loại đều rất thấp, bà con tiêu thụ khó khăn. Trước tình hình này địa phương cũng phối hợp với các đơn vị kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ. Hiện trên toàn xã còn tồn khoảng 22 tấn xoài cát Hòa Lộc. Và địa phương cũng đang tiếp tục kêu gọi các đơn vị, tổ chức cá nhân hỗ trợ tiêu thụ. Bên cạnh đó, địa phương cũng khuyến cáo bà con canh thời điểm để trái vụ mùa tiếp theo cho phù hợp”.

Chiều 28 – 6, trao đổi với PLO, ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết: “Sau khi nắm được tình hình tiêu thụ xoài ở Cờ Đỏ. Tôi đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo siêu thị Co.opmart đồng ý hỗ trợ mua 30 tấn xoài cát Hòa Lộc của bà con với giá 25.000 đồng/kg. Hiện Sở đã chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp với Hội nông dân và Phòng kinh tế Hạ tầng huyện thống kê số lượng. Và làm việc với siêu thị sớm tiêu thụ xoài giúp bà con”.