29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Dịch Covid ảnh hưởng đến giá của căn hộ condotel

căn hộ du lịch

Đợt bùng phát dịch Covid lần thứ 4 tại Việt Nam khiến một số chủ đầu tư rao bán căn hộ condotel dưới 100 đến 300 triệu đồng nhưng vẫn không có ai mua. Khảo sát của VnExpress cho thấy, giữa đợt dịch, một số căn hộ trên thị trường thứ cấp được bán thấp hơn giá vốn nhưng thanh khoản thị trường kém. Thực tế, do vướng mắc về hành lang pháp lý nên giao dịch căn hộ trên thị trường thứ cấp từ năm 2019 khá trầm lắng. Sau đây là một số chia sẻ của các nhà đầu tư căn hộ condotel trước tình hình này.

Chia sẻ của một số nhà đầu tư gia nhập thị trường căn hộ condotel

Chia sẻ của anh Lực

Anh Lực, một nhà đầu tư gia nhập thị trường condotel 3 năm gần đây cho biết, 6 tháng qua, anh chào bán căn hộ condotel tầng cao, view hướng biển, diện tích 40 m2 tại Nha Trang, Khánh Hòa, giá 2,5 tỷ đồng, đã bao gồm nội thất hoàn chỉnh (chi phí nội thất hơn 200 triệu đồng). Mức giá chào bán giữa đợt dịch lần thứ tư đã giảm 250 triệu đồng so với tổng suất đầu tư (gần 2,8 tỷ đồng), nhưng nửa năm qua chưa có khách hỏi mua.

thị trường condotel 

Sở dĩ anh Lực giảm giá condotel vì cần tất toán khoản nợ ngân hàng đang chịu lãi suất 12% một năm, đồng thời lo ngại dịch bệnh nên muốn thu hồi dòng tiền, chuyển vốn sang kênh đầu tư khác, song thị trường thứ cấp ế ẩm.

Chia sẻ của ông Vỹ đang bán căn hộ condotel tại Đà Nẵng

Tương tự, ông Vỹ ngụ tại TP HCM cũng cho biết đang bán căn hộ condotel 2 phòng ngủ tại Đà Nẵng giá 3 tỷ đồng, sẵn sàng thương lượng giảm 15% cho khách hàng thiện chí trong mùa dịch, song mòn mỏi chờ chưa thấy khách hỏi mua.

Ông Vỹ cho biết, năm 2020 đã từng rao bán căn hộ condotel với mức giảm 10%, đến đợt dịch lần thứ tư mức giảm là 15% nhưng vẫn ế khách. Nguyên nhân nhà đầu tư này xả hàng dưới giá vốn vì muốn giải tỏa áp lực tài chính, đang vay một tỷ đồng lãi suất 11% một năm.

“Ngay cả khi bán giá gốc, suất đầu tư này xem như đã bị lỗ chi phí lãi vay, dù tôi đã thử hạ giá vẫn không có khách mua. Có lẽ phải chờ dịch bệnh được kiểm soát và đủ vaccine mọi thứ mới trở lại bình thường”, ông Vỹ chia sẻ.

Tình trạng trầm lắng của các căn hộ condotel

Trên thực tế, các giao dịch condotel trên thị trường thứ cấp đã trầm lắng từ năm 2019. Do các quan ngại về hành lang pháp lý (sổ hồng) cho sản phẩm này vẫn còn bỏ ngõ. Cùng với tình trạng một số chủ đầu tư phá vỡ cam kết lợi nhuận; khiến giới đầu tư phản ứng tiêu cực với phân khúc này. Covid-19 kéo dài giai đoạn 2020-2021 đã đẩy căn hộ condotel rơi vào thế bế tắc khi nhiều thủ phủ du lịch ế khách do giãn cách xã hội hoặc phong tỏa cục bộ để phòng dịch.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam xác nhận, một số ít trường hợp các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng hạ giá căn hộ condotel vì áp lực tài chính trong thời gian qua song đây là phản ứng cục bộ, quy mô nhỏ lẻ, chưa đại diện cho toàn thị trường. Dù có vài trường hợp giảm giá, thanh khoản căn hộ condotel trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư rao bán lại) gần như không xác định được giao dịch trong tháng 6, thị trường có biểu hiện “ngủ đông”.

Những vướng mắc pháp lý của condotel

Condotel vẫn còn thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, nên chưa thể xử lý được bắt nguồn từ 3 vướng mắc pháp lý cơ bản. Vướng mắc thứ nhất là chưa có căn cứ pháp luật để xác định phần sở hữu riêng. Phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung; để cấp sổ hồng cho chủ sở hữu condotel. Thứ hai, chưa có căn cứ pháp luật để xác định trách nhiệm bảo trì, kinh phí bảo trì; quản lý sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của chủ sở hữu căn hộ du lịch. Thứ ba, chưa có quy định về cơ chế quản lý vận hành tòa nhà. Khi đưa dự án condotel vào khai thác kinh doanh.

vướng mắc pháp lý của condotel 

Từ những vướng mắc trên, ông Châu đề xuất hoàn thiện khuôn khổ pháp luật; để cấp sổ hồng cho căn hộ condotel. Song song đó tiến đến cấp sổ hồng cho những loại bất động sản nghỉ dưỡng khác. Như biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (shophouse du lịch), văn phòng lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ thương mại (shophouse).

Đánh giá của DKRA Vietnam về tình hình

Ông Hoàng đánh giá, từ năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh tác động nghiêm trọng; đến lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng. Nhiều cơ sở kinh doanh du lịch đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, không mang lại lợi nhuận. Điều đó làm cho người mua bất động sản nghỉ dưỡng càng thận trọng hơn. Từ sau trường hợp vỡ cam kết lợi nhuận của một dự án quy mô lớn vào năm 2019 đến nay. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như rơi vào tình trạng ngủ đông. Mặc dù giai đoạn đầu năm 2021 có một vài dấu hiệu khởi sắc nhẹ. Nhưng đợt dịch Covid-19 lần thứ tư xuất hiện đã làm phân khúc này tiếp tục đóng băng.

Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam cho hay, giai đoạn năm 2016 – 2018; là thời hoàng kim của phân khúc căn hộ condotel với nguồn cung rất lớn, thanh khoản cao. Mỗi năm, khoảng hàng chục nghìn căn được đưa ra thị trường. Tạo nên cuộc đua về lợi nhuận từ rất nhiều dự án. Nguồn cung mới vượt quá sức hấp thụ nên khách mua tìm đến các dự án mới.

Bất động sản condotel gặp khó khăn

Một số nhà đầu tư khi mua condotel; với mục đích đầu tư tìm kiếm lợi nhuận (từ việc cho thuê hoặc bán lại). Nhưng từ cuối 2018 đến nay, một số dự án không thực hiện được lợi nhuận cam kết. Hoặc lợi nhuận vận hành cho thuê không đáp ứng kỳ vọng. Làm cho khách hàng dần vơi bớt niềm tin vào phân khúc này. Điều này cho thấy, không chỉ thị trường thứ cấp khó khăn; mà cả thị trường sơ cấp cũng suy giảm mức tiêu thụ.

Bất động sản

DKRA Vietnam dự báo, với tình hình dịch bệnh như hiện nay; hoạt động du lịch bị suy giảm nghiêm trọng. Nên từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng; sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Có thể nói gần như rơi vào trạng thái “ngủ yên”.

Đến khi các hoạt động kinh tế – xã hội hoạt động trở lại; phải cần thêm một khoảng thời gian để thị trường từng bước “thức giấc”. Nếu cuối năm nay, dịch bệnh được kiểm soát và chương trình tiêm chủng vaccine hoàn thành. Các hoạt động kinh doanh thương mại từng bước phục hồi; và du lịch nội địa, quốc tế được nối lại. Có thể sang năm 2022 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng; sẽ có một vài tín hiệu tích cực trở lại.